กักตัวหมอพยาบาลห้องผาตัด รพ.อุดร พบติดเชื้อเพิ่มอีก 24 ราย สะสม 166 ราย

18 เม.ย. 2564


วันที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น.  ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 หลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี ว่าอุดรธานี  มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 24 ราย สะสม 166 ราย  รักษาหายแล้ว 1 ราย และคณะกรรมการโรคติดต่อ ได้ออกมาตรการบังคับควบคุม และมาตรการของความร่วมมือ มีผลบังคับใช้ 19 เม.ย.-2 พ.ค.64

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า ในการค้นหาผู้ติดเชื้อจากไทมไลน์ ด้วยวิธีตรวจเชื้อ 2 ลักษณะ รวมมากกว่า 760 ราย และการค้นหารุกในพื้นที่เสี่ยง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 24 ราย สะสม 166 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ขณะไทมไลน์ของเมื่อวาน พบว่ามีผู้ติดเชื้อมาใหม่จากกรุงเพทฯ 1 ราย รวมแล้ว 25 ราย ที่เหลือติดเชื้อในครอบครัว , ญาติพี่น้อง , คนใกล้ชิด , เพื่อน , สถานที่ทำงาน ที่ไปเกี่ยวโยงกับสถานบันเทิงจากกรุมเทพฯ มาสถานบันเทิงอุดรฯย่านไฮเทค คือ โฟบาร์-มุมแรด-ทางของฝุ่น-เอกมัย และตะวันแดง แนวโน้มการระบาดอยู่ภายใน โดยกานรวมกลุ่มมีกิจกรรม กิน-ดื่ม ตามบ้าน ห้องพัก สถานที่อื่น ๆ  
 
พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี มีบุคลากรทางการแพทย์ ในส่วนห้องผ่าตัดต้องกักตัว 100 คน เป็นเสี่ยงสูง 17 คน ที่เหลือเสี่ยงกลางและเสี่ยงต่ำ เกิดจากคนของเราไปติดเชื้อ ในสถานบันเทิงของอุดรธานี ทำให้ห้องผ่าตัดทำงานได้ไม่เต็มที่ มีความจำเป็นต้องลดงานบางส่วน คือ เลื่อนการผ่าตัดที่ไม่เร่งด่วนไปจนถึงสิ้น เม.ย.นี้ , เลื่อนการผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็งไป 1 สัปดาห์  ส่วนการผ่าตัดเร่งด่วน และมีความจำเป็น อย่างกรณีอุบัติเหตุ หรือปัจจุบันทันด่วนยังทำอยู่ 


 สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ใน รพ.ศูนย์อุดรฯรวม 125 เตียง ที่รับเข้ามาตรวจรักษาแล้ว จะได้รับการประเมินว่าอาการดีขึ้น จะถูกส่งไปโรงพยาบาลชุมชนต่างอำเภอ จะมีเตียงรองรับอีกราว 300 เตียง ซึ่งคณะแพทย์ของ รพ.ศูนย์ฯ ยังติดตามประเมินต่อเนื่อง เมื่อวานส่งไป 11 ราย วันนี้ส่งไปอีก 18 ราย ผู้ป่วยทุกคนพอใจในการย้ายไป การย้ายไป รพ.สนาม จะเกิดขึ้นเมื่อ รพ.รับไว้เต็มหมดแล้ว ขณะที่มีผู้ป่วย 2 ราย ขอย้ายออกไปที่ รพ.เอกชนในพื้นที่ เราก็พร้อมเมื่อโรงพยาบาลรับ ขณะนี้ รพ.ศูนย์อุดรธานีมีผู้ติดเชื้อรักษาอยู่ 102 ราย ”        
 นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า คกก.โรคติดต่อ พิจารณา “โรงพยาบาลสนาม” ที่หอพัก มรภ.อุดรธานี (สามพร้าว) 218 ห้อง , โกดังคลังสินค้ายักษ์  9,100 ตรม.เบื้องต้นได้ออกแบบรองรับ 500 เตียง พร้อมพื้นที่นันทนาการ และโรงแรมวีธรา ถ.อุดรดุษฎี เทศบาลนครอุดรธานี จะใช้เป็นสถานที่กักตัว ของบุคลากรทางการแพทย์ ที่อยู่ในสภาพเป็นผู้เสี่ยงสูง จากบุคคลากรในห้องผ่าตัดติดเชื้อ มีอุปสรรคจะกลับไปกักตัวที่บ้านได้ เพื่อให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่เร็วที่สุด โดยนายณณชัย ฑีฆธนานนท์ เจ้าของยินดีให้ใช้ เตรียมส่งมอบสถานที่ให้ภายวัน 1-2 วันนี้   

 

 


ผวจ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า วันนี้ คกก.โรคติดต่อ จ.อุดรธานี ให้ออกมาตรการเพิ่มเติม ให้สอดรับกับพื้นที่เราเอง ประกอบด้วย มาตรการบังคับ 1.ห้ามการใช้อาคารหรือสถานที่ของโรงเรียน และสถาบันการศึกษาทุกประเภท , 2.ห้ามจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคล ที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 50 คน , 3.ปิดสถานบริการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ กิจการอาบอบนวด หรือสถานที่อื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกัน 4.รับประทานอาหารและเครื่องดื่มได้ในร้านไม่เกิน 18.00 น. โดยร้านขายได้ถึง 23.00 น. และซื้อกลับบ้านได้ไม่เกิน 23.00 น. , 5.การจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สำหรับร้านอาหารหรือสถานที่จำหน่ายห้ามบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน ,  
 6.ห้างสรรพสินค้าศูนย์การค้าคอมมูนิตี้มอลล์ หรือสถานประกอบการอื่น เปิดดำเนินการได้ตามเวลาปกติจนถึง เวลา 21.00 น. โดยจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ และงดเว้นการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย งดให้บริการตู้เกมเครื่องเล่นร้านเกม และสวนสนุกทั้งในและนอกอาคาร , 7.ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ตลาดนัดกลางคืน ตลาดโต้รุ่ง เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น.ร้านที่เปิด 24 ชั่วโมงให้เปิดได้ตั้งแต่เวลา 04.00 น.ถึง 23.00 น. , 8.สนามกีฬาหรือสถานที่เพื่อออกกำลังกายเปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. และให้งดการออกกำลังกายในลักษณะกลุ่มทุกประเภท 9.งดกิจกรรมสังสรรค์งานเลี้ยงงานรื่นเริง

 

 

 

 

 


 ผวจ.อุดรธานี ยังระบุมาตรการของความร่วมมือ คือ 1.งดกิจกรรมการรวมกลุ่ม สังสรรค์ (ให้รวมกลุ่มสังสรรค์ได้เฉพาะคนในครอบครัว) 2. เข้มงวดการบังใช้กฎหมาย หากพบเห็น ผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมกักตัว ผู้ใกล้ชิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ไม่ให้ข้อมูล ขอความร่วมมือแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ ( ผอ.รพ.สต. , กำนัน ,  ผญบ. , ผช.ผญบ. , แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย  

 

 

 

 ภาพ/ข่าว กฤษดา  จันทร์ดวง  ผุ้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน