น่านปรับเปลี่ยน รพ. และ รพ.สต. ให้บริการผู้ป่วยในพื้นที่รับโควิด

18 เม.ย. 2564


นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่านในฐานะเลขานุการคณะกรรมกรโควิดจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สถานบริการสาธารณสุขในพื้นที่จังหวัดน่าน จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการให้บริการเนื่องจากมีบุคลากรไปดูแลผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อโควิด ซึ่งที่โรงพยาบาลสนามจะให้เจ้าหน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล โรงพยาบาลชุมชนและสถานีอนามัยไปทำงาน
ดังนั้น อาจกระทบการไปใช้บริการที่ดังกล่าวจึงจะให้บริการเฉพาะคนไข้ที่อาการหนักฉุกเฉินเท่านั้น การนัดผ่าตัดจะเลื่อนไป ไม่รับคนไข้ใน ส่วนโรงพยาบาลศูนย์หรือโรงพยาบาลจังหวัดในช่วงโควิดช่วงสัปดาห์หน้าการส่งยาทางไปรษณีย์ยังไม่ทันแนะว่าหากอาการไม่รุนแรงยังมียาเหลืออยู่ขอให้เลื่อนนัดไปก่อน  ถ้าอาการไม่รุนแรงแต่ยาหมดให้ญาติมารับยาแทนได้สะดวกขอให้มาตอนบ่าย แต่หากคนไข้อาการหนักและขาดยาสามารถมาใช้บริการได้โดยไม่ต้องเจาะเลือดแต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการโควิดไม่ต้องรอคิวยกเว้นอาการรุนแรงอาจต้องแจ้งให้แพทย์ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปจะใช้การส่งยาทางไปรษณีย์


ส่วนคลินิกฟื้นฟูโรงพยาบาลน่านในวันทำการปกติ (จันทร์-ศุกร์) คลินิกฟื้นฟู เปิดให้บริการตรวจรักษาผู้ป่วยที่มีนัดตรวจตามปกติ แต่เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง และลดความวิตกกังวลต่าง ๆ ผู้ป่วยและญาติสามารถโทรมาติดต่อสอบถาม แจ้งอาการ และความประสงค์ใน การเลื่อนนัด หรือให้จัดส่งยาไปให้ที่บ้านได้ ที่เบอร์โทร.098-9744953 ตั้งแต่สัปดาห์หน้า

อภิศักดิ์ นิธิพงษ์พานทอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดน่าน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน