หนุ่มสุรินทร์วัย 22 ปี เคยเกเรทำพ่อ-แม่เสียใจ กลับใจช่วยธุรกิจครอบครัวปลูกแตงโมสร้างรายได้นับหมื่นบาท แม่หลั่งน้ำตาปลื้ม

18 เม.ย. 2564


วันที่ 18 เม.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ริมแม่น้ำมูลฝั่งตำบลชุมพล อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ พบชาวบ้านกำลังเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตแตงโมบนเนื้อที่ราว 50 ไร่ ที่นางสั้น โสธร อายุ 58 ปี พร้อมครอบครัวได้ช่วยกันปลูก โดยจะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามารับถึงที่ ซึ่งสวนแตงโมนางสั้น ปลูกได้ตลอดปี เพราะอยู่ติดแหล่งน้ำ โดยในหนึ่งปีจะปลูกราว 2-3 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 2 เดือนกว่า ซึ่งมีนายวสันต์ โสธร อายุ 22 ปี (ลูกชาย) คอยช่วยเหลือเก็บผลผลิตและยกขึ้นรถอย่างขยันขันแข็ง โดยก่อนหน้านี้นายวสันต์ (ลูกชาย) หลงผิดใช้ชีวิตอย่างเสเพล เอาแต่เที่ยวเตร่ไม่เคยช่วยงานครอบครัว จนถึงจุดสูงสุดของชีวิต หันกลับมามองหน้าพ่อแม่จึงทำให้ชีวิตพลิกผัน หลับมาเชื่อฟังและช่วยงานธุรกิจครอบครัวดังกล่าว

 

 

 

 
ทางด้านนายวสันต์ โสธร อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 บ้านแคน ตำบลชุมพลบุรี อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ได้กล่าวว่า ตนเรียนจบแค่ ม.3 ซึ่งก็ไม่ได้เรียนต่อ เพราะตนเป็นคนเกเรไม่เคยช่วยพ่อแม่ทำงาน เอาแต่เที่ยวเตร่ไปวัน ๆ จู่ๆตนฉุกคิดแล้วหันกลับมามองหน้าแม่ที่คอยตามห่วงคอยดูแล และแก้ไขเวลาที่ตนโดนสอบความประพฤติในการเรียน ตนจึงตัดสินใจบอกแม่ว่า "หนูจะไม่เรียนแล้ว" จะออกมาช่วยพ่อแม่ทำงาน หลังจากวันนั้นตนเลิกเกเรช่วยพ่อแม่ทำงานแม้ว่ามันจะเหนื่อยสักเพียงใด อย่างน้อยตนก็ได้แบ่งเบาภาระของพ่อกับแม่ได้บ้าง

 

 

 

 

 


โดยทางด้าน นางสั้น โสธร อายุ 58 ปี (แม่) ได้กล่าวว่า แต่ก่อนลูกชายเป็นคนไม่เอาไหนทำให้ตนไม่เคยมีความสุขเลย เพราะต้องตามแก้ไขเรื่องราวต่างๆของลูกชาย โดยหลังจากที่ลูกชายได้บอกว่าจะมาช่วยงานทำไร่แตงโม ตนก็ไม่ขัดขวางอะไร ถึงไม่ได้เรียนต่อถึงปริญญา แต่อย่างน้อยอาชีพที่ตนเองทำก็เป็นอาชีพสุจริต แตงโมที่ปลูกมีด้วยกันอยู่ 3 สายพันธุ์ มีพันธุ์ตอปิโด ,พันธุ์ซอนญ่า ,พันธุ์เมญ่า ซึ่งตนได้ใช้วิธีการปลูกแบบน้ำหยดเพื่อประหยัดน้ำส่วนรายได้นั้นหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ 2 เดือนจะตกอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาท โดยมีนายทุนมารับถึงที่ ส่วนลูกไหนที่นายทุนคัดออก ตนก็จำนำเอามาตั้งขาย ส่วนทางด้านลูกชาย ตนรู้สึกดีใจมากที่ลูกตนคิดได้แบบนี้และกลับมาช่วยงานครอบครัว.

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ-ข่าว  พลอยชมผู  ทองมี
เรียบเรียง / กฤษดากร กรีติธำรงค์เจริญ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.สุรินทร์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน