จับ12ต่างด้าวตั้งวงดื่มไม่แคร์โควิด ขณะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก9 ราย

18 เม.ย. 2564


สถานการณ์ไวรัสโควิด19 ของจังหวัดสุพรรณบุรี ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่หยุดล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยโควิดเพิ่มอีก 9 ราย จากการตรวจหาเชิงรุก รวมผู้ป่วยสะสมจากการระบาดระรอกใหม่จากผู้สัมผัสกลุ่มไปเที่ยวแพจังหวัดกาญจนบุรีและคลัสสเตอร์สถานบันเทิงจากทองหล่อกรุงเทพมหานคร จำนวน 155 รายรักษาหาย 52 รายยังรักษาตัวยู่ 103 รายและคาดว่าน่าจะเพิ่มขึ้นอีก ทำให้ขณะนี้สถานที่กักกันตัวหรือ ( Local Quarantine) โรงแรมกีฬา ซึ่งมีจำนวน 54 ห้องไม่เพียงพอ ประกอบกับสถานที่กักตักโรงแรมกีฬา เกิดชำรุดต้องเร่งซ่อมแซมทั้งหมดทางจังหวัดได้เร่งหาสถานที่กักตัวเพิ่มอย่างเร่งด่วน

จังหวัดสุพรรณบุรีหลังจาก นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เชิญคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุพรรณบุรี และคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค ประชุมด่วน ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี วันที่ 17 เมษายน 2564  ที่ผ่านมาโดย เพื่อประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 และออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ เป็นหนึ่งใน 18 จังหวัดเป็นพื้นที่การแพร่ระบาดอยู่ในขั้นสีแดง สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี พบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องจากการตรวจหาเชิงรุกผู้ที่เดินทางไป จ.เชียงใหม่ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงใน จ.สุพรรณบุรี อยู่ระหว่างกักตัวที่บ้านโดยวันที่ 17 เมษายนพบผู้ติดเชื้ออีก 9รายบางรายสัมผัสผู้ติดเชื้อจากกลุ่มแพที่จังหวัดกาญจนบุรี และคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ กรุงเทพ  นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกลุ่มดังกล่าว ทำให้สถานการณ์ขณะนี้โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอเมืองสุพรรณบุรี น่าเป็นห่วงอย่างไรก็ตามทางทีมสาธารณสุขได้เตรียมคัดกรองค้นหาผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง ระหว่างวันที่ 21- 23 เมษายน 2564 โดยเริ่มจากอำเภอเมือง อำเภอดอนเจดีย์ และอำเภอสองพี่น้อง
และที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุพรรณบุรีมีมติให้ออกคำสั่งจังหวัดสุพรรณบุรีที่ 1459/2564ลงวันที่ 17 เมษายน 2564  ห้ามใช้อาคาร สถานที่ของโรงเรียน  งดจัดกิจกรรมสังสรรค์ งานเลี้ยง (เว้นแต่เป็นการจัดงานตามประเพณีนิยม) ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มเกิน 50 คน และห้ามมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่วนการเดินทาง ขอความร่วมมืองดหรือชะลอการเดินทาง แต่หากมีความจำเป็นสามารถเดินทางได้ โดย 1. ผู้เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง (17 จังหวัด) ต้องมีหนังสือรับรองการเดินทาง ที่ออกโดยหน่วยงานรัฐ/เอกชน แสดงต่อ นายอำเภอ หรือกำนัน ผู้ใหญ่บ้านหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทันทีที่เดินทางมาถึง 2. ผู้เดินทางมาจากพื้นที่สีส้ม (59 จังหวัด)ไม่ต้องมีหนังสือรับรองการเดินทาง แต่เมื่อมาถึงต้องแจ้งการเดินทางต่อ นายอำเภอ หรือกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทันที   สถานที่จำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน . แต่สามารถจำหน่ายแบบใส่กล่องกลับบ้านได้ ถึง23.00 น. ห้าง ศูนย์การค้า ร้านค้าปลีก ค้าส่ง  สวนสาธารณะ ลานกีฬากลางแจ้ง สระว่ายน้ำคลินิก สถาบันความงามร้านนวด สปาปิดไม่เกิน 21.00 น.  ร้านสะดวกซื้อทุกประเภทซูปเปอร์มาร์เก็ต ตลาดนัดกลางคืน ถนนคนเดิน เปิดให้บริการตั้งแต่ 04.00 -23.00 น.ส่วน ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด สนามชนไก่ สนามแข่งอื่นๆโรงแรม หรือที่ให้บริการที่พักรายวัน (เว้นแต่ที่ได้รับอนุญาตจากนายอำเภอ) สนามเด็กเล่น สวนสนุก ที่ให้บริการเครื่องเล่น ร้านอินเทอร์เน็ต ตู้เกม สถานที่ออกกำลังกายในร่ม ลานกีฬาในร่ม ฟิตเนส โยคะ ยิม อื่นๆ สถานที่แข่งขันกีฬากลางแจ้งที่มีผู้ชม ร้านสนุกเกอร์ บิลเลียด โรงภาพยนตร์ มหรสพ สถานรับเลี้ยงเด็กสถาบันกวดวิชา ให้ปิดเป็นเวลา 14 วัน


ล่าสุดนายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี ได้รับการร้องเรียนว่า มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวมั่วสุมชุมนุมดื่มเหล้ากันเป็นจำนวนมาก ภายในตึกแถว ถนนเณรแก้วซอย9 ด้านตรงข้ามโรงพยาบาลศุภมิตร ซึ่งอยู่ในตัวเมืองสุพรรณบุรี จึงสั่งการให้ น.ส.ขวัญฤทัย ไตรพรม ปลัดอาวุโส  นายศุภฤกษ์ ฟักฟูม ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุพรรณบุรี  ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่กอ.รมน.จ.สุพรรณบุรี เข้าตรวจสอบพบกลุ่มแรงงานต่างด้าว ลังมั่วสุมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในตึกแถวดังกล่าว กันอย่างสนุกสนานแบบไม่แคร์โควิดที่กำลังระบาด เจ้าหน้าที่จึงจับกุมทั้งหมดซึ่งแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์จำนวน 12 รายเป็นชาย 9ราย และหญิง 3รายดำเนินคดี ข้อหามั่วสุมชุมนุมกันในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อและรับเชื้อโรคติดต่อ อันเป็นการฝ่าฝืน พรก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุพรรณบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ภัทรพล พรมพัก/ มงคล สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. สุพรรณบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน