ม้าเหล็กพุ่งชนเก๋งจุดตัดมรณะ รอดตายปาฏิหาริย์ หวั่นซ้ำรอยเดิมขยี้ร่างแหลกราน 1 ปีก่อน 2 ศพ

18 เม.ย. 2564


เมื่อเวลา 13.10 น. วันนี้ 17 เม.ย.64 ที่ผ่านมา ร.ต.อ.ปัญญา สงนวล รอง สว.(สอบสวน) สภ.กันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถไฟพุ่งชนรถยนต์เก๋ง บริเวณถนนพาดรถไฟ พื้นที่ หมู่ 4 บ้านป่ากอ ต.คลองชีล้อม อ.กันตัง หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับขั้น ก่อนเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง บรรเทากันตัง

ถึงที่เกิดเหตุ พบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นยาริส สีดำ ทะเบียน กธ 4525 ตรัง จอดอยู่ริมรางรถไฟ สภาพท้ายรถพังยับเยิน หัวรถบางส่วนได้รับความเสียหาย ทราบชื่อคนขับคือ น.ส.โสภา ยุเด็น อายุ 42 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว ภูมิลำเนา บ้านโต๊ะเมือง ต.บางหมาก อ.กันตัง จ.ตรัง ไม่ได้รับบาดเจ็บ ยืนอยู่ในที่เกิดเหตุด้วยอาการตื่นตกใจ ส่วนบนรางรถไฟพบรถไฟ ขบวนกันตัง-กรุงเทพ จอดแน่นิ่งอยู่
จากการสอบสวนคนขับรถยนต์เก๋งเบื้องต้น ทราบว่า เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวเปิดร้านแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ระหว่างเกิดเหตุ ได้เดินทางมาจากพื้นที่ อ.ย่านตาขาว เพื่อเดินทางกลับบ้าน ในพื้นที่ บ้านโต๊ะเมือง ต.บางหมาก อ.กันตัง เพื่อไปรับคนที่บ้านไปหาหมอที่ รพ.แห่งหนึ่ง แต่ระหว่างทางได้มาประสบอุบัติเหตุดังกล่าว ซึ่งรถไฟขบวน กันตัง-กรุงเทพดังกล่าว เป็นช่วงขาขึ้นกำลังมุ่งหน้าสู่ กทม.

จากการสอบถาม นางพนิดา อำพันธ์ 34 ปี อาชีพแม่ค้า อยู่บ้านเลขที่ 157/2 ม.4 ต.คลองชีล้อม อ.กันตัง ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนนั่งอยู่ที่ร้าน ระหว่างนั้นรถยนต์เก๋งคันเกิดเหตุได้ขับรถผ่านทางตัดทางรถไฟ พร้อมกับรถไฟที่กำลังแล่นมาในระยะกระชั้นชิด โดยที่รถยนต์เก๋งกำลังจะขับพ้นทางรถไฟแล้ว แต่ปรากฎว่ารถไฟได้พุ่งชนตรงท้ายรถยนต์เก๋ง พร้อมลากไปเรื่อยๆ ทำให้รถยนต์เก๋งกระเด็นหลุดออกจากรถไฟ แล้วกระเด็นไปติดอยู่กับไม้ที่ปักอยู่ริมทาง


นางพนิดา เล่าต่อว่า ตนคาดว่า คนขับรถเก๋งคงคาดว่าขับพ้นมาแล้ว รวมถึงไม่ได้ยินเสียงรถไฟขณะนั้น ซึ่งขณะนั้นรถยนต์เก๋งไม่ได้ขับเร็วแต่อย่างใด ซึ่งก่อนเกิดเหตุตนได้ยินเสียงรถไฟมาแต่ไกล และเปิดหวูดมาตลอดทาง หลังจากเกิดเหตุตนก็รีบไปดูผู้บาดเจ็บที่อยู่ในนรถยนต์ มาคนเดียว รู้สึกตัวดี มีสติดีมาก น่าจะมีกระแทกเล็กน้อย ไม่พบบาดแผลอื่น ส่วนรถไฟก็จอดอยู่ในที่เกิดเหตุเช่นกัน

นางพนิดา เล่าอีกว่า สำหรับจุดตัดรถไฟเส้นนี้มักมีคนที่รถไฟชนหลายครั้ง และเมื่อ 1 ปีกว่า ก่อนหน้านึ้ได้เกิดเหตุรถไฟชนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย มาแล้ว สำหรับสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น ตนมองว่าเกิดจากการที่ไม่ได้ยินเสียงรถไฟ หรือเสียงหวูดขณะขับรถ รวมถึงสัญญาณเตือนที่ยังไม่ดีพอ และยังไม่มีที่กั้นรถไฟด้วย  อยากให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องมาดูแลตรงนี้ ให้มีการทำสัญญาณไฟ และที่กั้นรถไฟ เพราะตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุครั้งที่แล้วก็ยังไม่มีการปรับปรุงตรงนี้ และเมื่อเกิดเหตุการณ์อุบัติเหตุทั้งมีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตก็ไม่เคยมีการได้รับการเยียวยา จากทางรถไฟแต่อย่างไดแม้แต่น้อย.

 

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน