"ครูมนตรี"ศิลปินพื้นบ้านปักษ์ใต้โชว์กลอนเพลงบอกส่งความห่วงใยคนไทยสู้โควิด-19 เตือนอย่าตระหนกแต่ให้ตระหนัก

18 เม.ย. 2564 อ่าน 6 ครั้ง


 

 เมื่อ18 เม.ย.2564 นายมนตรี   คงแก้ว ครูโรงเนียนกัลยาณีศรีธรรมราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะพื้นบ้านเกี่ยวกับ บทกลอนมนราห์ หนังตะลุง ,เพลงบอกซึ่งเป็นศิลปะเพลงพื้นบ้านของชาวปักษ์ใต้ ชื่อดังของ จ.นครศรีธรรมราช ได้อัดคลิปโชว์ “เพลงบอก”รณรงค์ความรู้เรื่องมาตรการควบคุมป้องกันไวรัสโควิด-19 ความยาวประมาณ 3 นาทีแชร์ไปโลกโซเซียลต่าง ๆ อย่างกว้างขวางเพื่อส่งความรักและให้กำลังใจคนไทยทุกคนให้ฝ่าฝันวิกฤตโรคร้ายโควิด-19ไปด้วยกันให้ได้

 
โดยเนื้อหาของเพลงบอก เพลงพื้นบ้านที่ครูมนตรีร้องในครั้งนี้ ขอให้คนไทยตระหนักอย่าตระหนก ด้วยการอยู่ห่าง ล้างมือ ใส่แมสซ์ วัดอุณหภูมิ เว้นระยะห่าง และสแกนแอปไทยชนะทุกสถานที่ที่ไป อย่าปล่อยปละละเลยจนลุกลามไปทั่วทุกหย่อมหญ้า และให้แจ้งข้อมูลจริงกับทางเจ้าหน้าที่ หากให้ความเท็จก็จะเกิดความสับสน

 


และสุดท้ายได้ขออารธนาพระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พระพุทธสิหิงส์ ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายได้คุ้มครองคนไทยทุกคนให้ปลอดภัยจากโรคร้ายนี้และทุกคนปรับตัววิถีชีวิตใหม่เพื่อรอดพ้นจากโรคร้ายและมีความสุขยั่งยืนต่อไป.

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช                 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน