พระใช้มีดปลิดชีพตนเอง ถวายให้กับพระพุทธเจ้า ก่อนลงมือได้ลาสิกขาบทแล้ว

18 เม.ย. 2564


 เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2556 4 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 10.30 น.ได้รับแจ้งว่ามีเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกอง ( อยู่บนภูเขาซ้ายมือทางไปบ้านนาแค ในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู  )ได้เสียชีวิตโดยได้ใช้มีดตัดคอตนเองจนเสียชีวิต จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดพบลูกศิษย์ทั้งหญิงและชาย กว่า 300  คนที่บริเวณสำนักสงฆ์ โดยด้านหลังของเจดีย์ ได้มีโลงศพสีน้ำตาลแกะสลักบรรจุร่าง และมีโลงใบเล็กๆวางอยู่ด้านบนคาดว่าน่าจะเป็นศรีษะของพระธรรมกร หรือนายธรรมกร วังปรีชาโดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามญาติโยมที่อยู่บนวัดได้เงียบสนิทไม่ยอมให้ข่าวๆใดกับผู้สื่อข่าว มีแต่พูดว่าหลวงพ่อได้ทำตามที่กล่าวไว้แล้ว ท่านบรรลุแล้ว และตรงจุดที่ฆ่าตัวตายมีรูปปั้นคล้ายๆกับพระอินทร์ไม่มีศรีษะ และมือทั้งสองได้ถือศรีษะคล้ายกับโดนตัดไว้ในมือทั้งสองข้าง

 

 

 

 

 
ต่อมาพ.ต.ท.ไพโรจน์ คำมะตะศิลา สารวัตรเวร สอบสวน สภ. เมืองหนองบัวลำภู ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ตายผิดธรรมชาติภายในสำนักสงฆ์ภูหินกองจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และแจ้งแพทย์เวรโรงพยาบาลหนองบัวลำภูเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อเดินทางไปถึงพบศพผู้ตายถูกบรรจุในหีบศพแล้ว ทราบชื่อคือนายธรรมกร วังปรีชา อายุ 68 ปี อยู่ที่ 250 หมู่ 13 ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ในที่เกิดเหตุมีนายบุญเชิด บุญรอด แสดงตัวเป็นผู้พบศพและเป็นน้องร่วมบิดามารดาเดียวกับผู้ตายให้การว่า ผู้ตายบวชเป็นพระจำวัดอยู่สำนักสงฆ์ภูหินกอง มาประมาณ 11 ปี ผู้ตายตั้งใจจะตัดศีรษะตนเองเพื่อเป็นพุทธบูชา ตามความเชื่อของตนเองในวันที่ 15 เมษายน 2564 จากนั้นวันที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 18. 39 น.จึงได้ลาสิกขา และฆ่าตัวตายในวันที่ 15 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 05.19 น.โดยใช้วิธีใช้ของมีคมมีความกว้างประมาณ 4 นิ้วยาวประมาณ 1 เมตร รวมด้าม และด้าม 2 ด้านนั้นใช้ก้อนปูนซีเมนต์เทหล่อในถังพลาสติก จำนวน 2 ก้อน ผูกติดกับด้ามมีดข้างละก้อน แล้วใช้เชือกดึงขึ้นไปบนเสาจากนั้นได้พาตัวเอง เข้าไปนั่งก้มอยู่ตรงใบมีดที่จะตกลงมา และใช้มีดขนาดเล็กตัดเชือกเมื่อเชือกขาดมีดที่ผูกติดก้อนปูนได้ตกลงมา ที่คอทำให้ศีรษะขาดออกจากลำตัวเสียชีวิต

 

 

 

 

 

 


 ญาติและผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ร่วมในการชันสูตรไม่ติดใจในสาเหตุการตาย  เนื่องจากเป็นความประสงค์ของผู้ตายประกอบกับมีจดหมายเขียนโดยผู้ตายลงวันที่ 11 เมษายน 2564 สรุปข้อความได้ว่าเมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมาผู้ตายให้คำมั่นว่าเมื่อครบกำหนด 5 ปี ในวันที่ 15 เมษายน 2564 ผู้ตายจะสักการะบูชาพระพุทธเจ้าโดยการตัดศีรษะของตนเอง  เพื่อที่ตนเองจะได้ตรัสรู้เป็นพระปัจเจกพระพุทธเจ้า ในอนาคตเมื่อถึงกำหนด 5 ปี ผู้ตายจึงทำตามที่ตั้งใจไว้ เมื่อชันสูตรเสร็จได้มอบศพให้ญาติจัดการตามประเพณี โดยได้เผาช่วงบ่ายในวันเดียวกัน ข่าวคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.หนองบัวลำภู

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน