อยุธยา เพิ่มไม่หยุด 32 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดอยู่ที่ 163 ราย รักษาหายขาดแล้ว 62 คน สั่งปิดตลาดกลางกุ้ง เพราะเป็น "คลัสเตอร์โควิด-19"

17 เม.ย. 2564


วันที่ 17 เมษายน 2564 นายภานุ  แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดจำนวน 32 คน ทำให้ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อโควิดอยู่ที่ 163 คน และ หากคิดเฉพาะเดือนเมษายนจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในเดือนเมษายนถึง 103 คนแล้ว โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 163 คน แยกเป็นรักษาตัวจนหายขาดแล้ว 62 คน และ ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 101 คน และยังมีกลุ่มคนที่สุ่มเสียงสูงว่าจะติดเชื้อซึ่งได้มีการส่งตัวไปตรวจหาเชื้อแล้ว อยู่ระหว่างรอผลอย่างเป็นทางการอีก 99 คน

 สำหรับ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบวันนี้ส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ในเขต อ.พระนครศรีอยุธยา   อ.อุทัย และ อ.บางปะอิน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อที่พบมากในวันนี้ จากการเข้าไปตรวจสอบเชิงรุก เช่น การตรวจหาเชื้อจากกลุ่มเป้าหมายที่ไปเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงในเขต อ.อุทัย รวมถึงคนใกล้ชิด ซึ่งหากทางจังหวัดพบตัวผู้ติดเชื้อได้รวดเร็วเพียงใดก็จะสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดลงได้ เป็นอย่างมาก และจะได้นำผู้ติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างถูกวิธี

 
ส่วนที่ ตลาดกลางกุ้งอยุธยา  ริมถนนสายเอเซีย  เส้นทางขาเข้ากรุงเทพ ฯ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 22  ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา  นายชัชชัย กิตติชัย หรือ ชัช ตลาดไท แกนนำจิตอาสาทีมงานกู้ภัยอยุธยา ได้นำรถฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค  จำนวนหลายคัน เข้าไปฉีดพ่นในพื้นที่   ทั้งนี้ตลาดกลางกุ้งอยุธยา  เป็นแหล่งรวมร้านค้าอาหารชื่อดัง   ประเภทกุ้งเผาปลาเผา  มากที่สุดของภาคกลาง เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด จึงจัดเป็น “ คลัสเตอร์โควิด-19 ” เพราะว่าพบการแพร่ระบาดจำนวนมาก  ในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและพนักงานประจำร้านอาหาร  ส่วนใหญ่ไปติดเชื้อ   จากผู้ติดเชื้อรายที่ 113 และ 114 ของ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งค้าขายอยู่ในตลาดแห่งนี้

ขณะที่ อบจ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งรับผิดชอบตลาดกลางกุ้งอยุธยา มีคำสั่งให้ปิดร้านค้าทุกร้าน แล ะปิดตลาด  ในระหว่างวันที่ 17-18 เมษายน นี้ สาเหตุเพราะว่าพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในตลาด  ซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 17 คนแล้วในขณะนี้


อย่างไรก็ตามในวันนี้  นอกจากฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อแล้ว ยังได้ล้างทำความสะอาดทั้งตลาด และในวันพรุ่งนี้ หรือวันที่ 18 เมษายน จะมีการออกหน่วยบริการตรวจหาเชื้อโควิด  กลุ่มเป้าหมายในตลาด 300 คน และ มีรายงานว่าจะมีคณะกรรมการระดับจังหวัด โดยเฉพาะหน่วยงานที่กำกับดูแล  ด้านสาธารณสุข  เข้าไปตรวจสอบ เพื่อประเมินความเสี่ยง และจะพิจารณาว่าจะให้เปิดตลาดได้ หรือ จะให้ปิดตลาดเป็นการชั่วคราวต่อไปอีก

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง