เชียงใหม่ พายุถล่ม ต้นตะเคียนยักษ์ล้ม ทำช้างตาย 3 เชือก อีก 2 เชือกบาดเจ็บส่งรักษาด่วน รพ.ลำปาง

15 เม.ย. 2564


วันที่ 15 เม.ย.64 ทีมสัตวแพทย์สมาคมสหพันธ์ช้างไทย ได้รับแจ้งว่า เมื่อช่วงเย็นจนถึงกลางดึกของคืนวันที่ 14 เม.ย. 64 ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างรุนแรงในพื้นที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้มีต้นไม้ล้มในพื้นที่ และมีช้างจำนวน 2 เชือกเสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 3 เชือก ภายหลังได้รับการประสานจึงได้เดินทางไปดูอาการของช้างทั้งหมด ก็พบว่ามีต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นต้นตะเคียนยักษ์ ล้มลงมา และมีช้างนอนเสียชีวิตอยู่ 2 เชือก ที่เหลือนั้น มีบาดเจ็บสาหัส 1 เชือก และอีก 2 เชือกบาดเจ็บเล็กน้อย
สัตวแพทย์ที่เข้าทำการรักษาช้าง เปิดเผยว่า ช้างได้พูกไว้ทั้งหมด 6 เชือก แต่ว่ามีต้นตะเคียนยักษ์ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามล้มฟาดลงมาเพราะมีลมพายุกระหน่ำมาหลายวัน ทำให้คงสภาพไว้ไม่อยู่ในวันนี้ก็ได้ล้มลงมาและฟาดลงมาใส่ช้างทั้งหมด 5 เชือก คือ ช้าพัง แม่มูล อายุ 40 ปีและลูกช้างพลายแบงค์ อายุประมาณ 3 ปี เสียชีวิตคาที่หลังจากถูกต้นตะเคียนยักษ์ล้มฟาด สำหรับอีก 3 เชือกนั้น สมาคมสหพันธ์ช้างไทย และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้ามาดูตัวผู้ชื่อ พลายปู่โจ๊ก ที่บาดเจ็บสาหัส โดยตรวจพบว่ามีอาการกระโหลกยุบ หัวไหล่แตก และกระดูกขาหน้าที่บิดเบี้ยวคาดว่าถูกกระแทกจากต้นไม้ล้มฟาดลงมา ทางทีมสัตวแพทย์จึงได้ลงความเห็นว่าไม่ควรจะเคลื่อนย้าย เพราะหากเคลื่อนย้ายจะทำให้กระดูกที่แตกหลายจุดส่งผลให้อาการสาหัสมากขึ้นไปอีก และไม่มั่นใจว่าการเคลื่อนย้ายจะปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งสัตวแพทย์ที่อยู่บริเวณจุดเกิดเหตุก็พยายามอย่างเต็มที่ในการรักษา ทั้งให้ยาแก้ปวด การใช้ผ้าก็อต ให้น้ำเกลือ ให้ยาห้ามเลือด ทำการจัดท่าทางให้เขาหายใจได้สะดวก แต่ท้ายที่สุดพลายปู่โจ๊ก ก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตลงในเวลาประมาณ 22.00 น. ทางทีมสัตวแพทย์ที่เข้ามาทำการรักษาก็พยายามทำจนสุดความสามารถแล้ว


ส่วนช้างอีก 2 เชือกที่ประเมินแล้วว่าถูกกิ่งไม้ หรือกิ่งปลายๆ ที่ฟาดลงมา คือพังแม่คำจันทร์ และพังพิมทอง จะมีอาการบาดเจ็บช่วงหัวไหล่ และลำตัวที่โตของช้าง คาดว่าหลังถูกฟาดลงไปแล้วล้ม ก็มีอาการบาดเจ็บช่วงลำตัว จึงประเมินว่าต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด จึงส่งไปที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างจังหวัดลำปาง เพื่อดูอาการและรักษาอย่างใกล้ชิด สำหรับอีก 1 เชือกคือน้องแพรวา อายุ 4 ปี เข้ามาดูแล้ว ก็ปลอดภัยดี

ขอบคุณภาพจากทีมสัตวแพทย์สมาคมสหพันธ์ช้างไทย และฟาร์มช้างภัทร เชียงใหม่
สราวุธ แสนวิชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน