"สาธิต" ขอชี้แจง ที่ถูกสื่อวิจารณ์ อย่างหนักหลังโพสต์ภาพที่ตัวเองกำลังเข้ารับการตรวจโควิด 19 หมอกำลังจะใช้ไม้ SWAB แหย่จมูก

14 เม.ย. 2564


วันที่ 14  เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้ออกมาโพสต์ ในเฟซบุ๊กส่วนตัว จากรณีที่กำลังถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังโพสต์ภาพที่ตัวเองกำลังเข้ารับการตรวจโควิด 19 หมอกำลังจะใช้ไม้ SWAB แหย่จมูก โดยข้อสังเกตุว่าไม้ SWAB ที่ใช้ตรวจโควิด-19 ในภาพ มันใช่ไม้ SWAB จริง ๆ เหรอ เพราะไม้ตรวจของจริงนั้นจะต้องก้านยาวกว่านี้ และหัวไม้จะเล็กกว่านี้ เพื่อที่จะสอดไปในจมูกได้ลึกพอจนสามารถเก็บเชื้อได้ ถ้าหากเป็นไม้ที่ใช้ตามภาพ นอกจากสั้นแทงไม่ลึกไม่พอ หัวยังใหญ่ทำจมูกระบมแน่นอน จนกระทั่งมีสื่อนำไปเสนอข่าว ถึงจุดที่น่าสงสัย ของภาพแต่ละภาพที่โพสต์ จนเจ้าตัวถึงกับทนไม่ไหว ต้องออกมาโพสต์ข้อความอธบายเป็นขั้นเป็นตอนลงบนเฟสบุ๊กส่วนตัวมีใจความว่า

“ ก่อนอื่น ผมขอขอบคุณ น้องกรุ๊งกริ๊ง ผู้ประกาศข่าวที่นำเสนอข่าวได้อย่างออกรส และสำนักข่าวอัมรินทีวีที่นำเสนอข่าวของผมให้แก่ พี่น้องประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริง

.1. ในวันดังกล่าว ผมได้มีการตรวจ COV-19 จริง (ครั้งที่ 2 ) เพื่อหาเชื้อด้วยวิธีแหย่จมูกตรวจโควิด-19 แบบ PCR ไม่พบเชื้อ COV-19 (ตามเอกสารประกอบ)

2.การเลือกใส่ชุดตรวจของคุณหมอ ก่อนสวอปทางคุณหมอได้ทำการใส่เครื่องป้องกันและตรวจเช็คให้รัดกุมแล้วก่อนทำการสวอป โดยคำนึงถึงมาตรฐาน วิธีการ และงบประมาณ สำหรับ บุคคลกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม การป้องกันมีหลายระดับ หากกรณีที่เป็นผู้ติดเชื้อและอยู่ในห้องความดันลบ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องมีความปลอดภัยสูงสุด

ระดับสูงสุดที่พอจะเห็นภาพ คือห้องที่เป็นความดันลบ เพื่อไม่ให้อากาศพาเชื้อหลุดออกไปภายนอก เครื่องคลุมหัว และชุดที่ต้องใส่ถุงมือยางป้องกันแบบ full-scale ครับ

3.ในขณะตรวจผมไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายภาพเก็บ แต่พอตรวจเสร็จแล้วทีมงานจึงขอถ่ายภาพใช้ประกอบโพสต์เตือนให้ประชาชน ต่อให้เป็นผลลบ(ไม่ติดเชื้อ) ก็ห้าม “ชะล่าใจ” ห้ามประมาท

 
ส่วนคุณหมอที่ สวอป ให้กำลังทำความสะอาด ทางทีมงานจึงให้คุณหมอถือไม้สำลีแทน ผู้ตรวจเลยถือให้ถ่ายภาพ ทาง Admin Page จึงได้ใช้รูปนี้ประกอบโพสต์ ไม่ได้เจตนาใดๆ แอบแฝง หรือคิดเป็นอย่างอื่น  ผมต้องขออภัยหากรูปที่ผมเอามาใช้นั้นอาจทำให้ประชาชนสับสนโดยไม่เจตนาครับ  ทางผมและ Admin ต้องขออภัยอย่างสูง

สุดท้ายนี้ ผมขอให้คำมั่นกับพี่น้องประชาชนว่า ผมจะตอบแทนพี่น้องประชาชน ด้วยการลงมือ “ทำงาน ทำงาน และ ทำงานอย่างหนัก “ ด้วยความรู้ ความสามารถ ของผมอย่างเต็มกำลังว่าท่านได้เลือกใช้ผู้แทนถูกคน


ผลตรวจโควิด-19 ของผม ไปตรวจมาจริงครับ  “ไม่ได้ปลอม”  ภาพถ่าย เป็นภาพตอน  สวอป เสร็จ ซึ่งทีมขอถ่ายเพื่อสื่อสาร ถ้าเห็นว่ามันผิดหรือไม่ครบถ้วน ผมต้องขอโทษทุกท่านครับ

ส่วนเรื่องชุด คุณหมอและพยาบาลที่ทำหน้าที่เค้าทำถูกต้องแล้วครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่ติติงมานะครับ”

  “ติเพื่อก่อ”

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง