โควิดอุดรเพิ่มอีก 17 ราย รวมสะสมเป็น 85 ราย ของดสังสรรค์ทุกสถานที่

14 เม.ย. 2564


วันที่ 14 เมษายน 2564  เวลา 14.00 น.  ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี พ.ญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ของอุดรธานียังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 17 ราย (อยู่ระหว่างทำไทม์ไลน์) สะสม 85 รายเป็นการติดเชื้อภายในพื้นที่ เชื่อมโยงมาจากสถานบันเทิง ขอให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมารายงานตัว และเชิญชวนงดสังสรรค์ลดการแพร่เชื้อ

 

 

 

 

 

 
นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า จากไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อเมื่อวานนี้ 16 ราย รายที่ 53-68 แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม และ 3 เดี่ยว กลุ่มแรก เที่ยวผับดังในจังหวัด เป็นพนักงานชายห้างเซ็นทรัล 2 คน (รายที่ 53 , 57) และไปติดแม่ (รายที่ 66) กลุ่มที่สอง สถานบันเทิง จ.ชลบุรี เป็นชายทำงานที่ชลบุรี กลับมาติดเพื่อนที่อุดรธานี (รายที่ 68) กลุ่มที่สาม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จากผู้ติดเชื้อรายที่ 39 (คลัสเตอร์สาวพีอาร์คริสตัล) สังสรรค์กับเพื่อนที่ กฟภ. พบติดเชื้ออีก 5 คน (รายที่ 54 , 55 , 58 , 60 , 63) กลุ่มที่สี่ นครสวรรค์ ผู้ติดชื้อรายที่ 56 กลับมาอุดรธานีติดเพื่อนรายที่ 61 และกลุ่มที่ 5 นางแบบผู้ป่วยรายที่ 10 ติดเชื้อจากกรุงเทพ มาติดกับนักธุรกิจและภรรยา (รายที่ 52 , 64)


“การแพร่เชื้อจากที่พบ 85 ราย สอบสวนแล้ว 68 ราย ไปสัมผัสเชื้อกลุ่มกรุงเทพฯ 48 ราย , เชียงใหม่ 8 ราย , ชลบุรี 6 ราย การระบาดเริ่มจากผู้ติดเชื้อจาก 3 จังหวัด นำเข้ามาติดกับคนในครอบครัว , เพื่อสนิท , สถานทีทำงาน และในสถานบันเทิง จากมาตรการทำให้ผู้ติดจากต่างจังหวัดลดลงเหลือ 2 ราย แต่การติดเชื้อเพิ่มขึ้นเกิดในพื้นที่ และกำลังขยายเข้าสู่วงที่สาม จึงเร่งตามหากลุ่มเสี่ยงมาตรวจเชื้อให้ครบ โดยแนะนำให้ช่วงนี้ให้งดสังสรรค์ในทุกสถานที่ อีก 1-2 วันจะเห็นแนวโน้มดีขึ้น เพราะจากการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงเชิงรุก 712 คน พบติดเชื้อ 31 คน หรือเพียง 4 % ”    

 

 

 


นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี ตอบคำถามว่า การระบาดรอบแรกใช้มาตรการเข้ม เพราะองค์ความรู้เรายังน้อย มาตอนนี้มีความรู้เพิ่ม แยกความเสี่ยงหมายระดับ มีการแยกกลุ่มการจัดการ หากจะเลือกการล็อคดาวเมือง ก็จะล็อคได้เพียงทางเครื่องบิน ทางรถไฟ หรือรถยนต์ ทำได้ยากเพราะทางเข้าออกมีมาก เราจะมาอาศัยการทำงานเชิงรุก และจิตสำนึก ให้ประชาชนแจ้งการเข้าพื้นที่ มาจากพื้นที่เสี่ยงก็ต้องกักตัว หรือต้องเฝ้าระวัง สถานบันเทิงคุมยากก็ต้องปิด  


พ.ญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อ 85 ราย รักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 67 ราย ส่วนใหญ่ไม่มีไข้ หรือไข้น้อย มีอาการปอดติดเชื้อ 2 ราย มีอาการปอดผิดปกติทั้งคู่ รายแรกให้ออซิเจนธรรมดา ไม่ใช้เครื่องช่วยหายใจ รายที่สองน้ำหนักมาก ให้ออกซิเจนเข้มข้น ไม่ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนความพร้อมรับมือผู้ป่วย ทุกโรงพยาบาลตรวจเชื้อได้ พร้อมรับการักษาคนไข้ได้ มีห้องความดับลบ-บวก ห้องผู้ป่วยแยก หากอาการรุนแรงขึ้นก็ส่งต่อ รพ.ศูนย์อุดรธานี ขณะนี้เหลือเตียงรับคนไข้ได้อีก 306 เตียง รพ.สนามพร้อมเปิดมาใช้งาน หากคนไข้ รพ.ศูนย์อุดรธานีมามากกว่า 90 คน  


นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ภาพรวมบริหารจัดการของอุดรธานี จะมีความเข้มข้นกว่าคำสั่ง สบค. เรื่องสถานบริการทำมาต่อเนื่อง และเมื่อเริ่มระบาด ก็มีมาตรการเข้มขึ้นใปเรื่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงของคน และพื้นที่ อาทิ ไม่ให้ดื่มแอลกอฮอล์ลในร้านอาหาร , งดกินอาหารร้านในห้างสรรพสินค้าหลัง 18.00 น. , การตรวจผู้โดยสารเครื่องบินจาก จ.เชียงใหม่ ตรวจมาแล้ว 3 เที่ยวบินไม่พบผู้ติดเชื้อ ขณะการตรวจรักษา ตรวจพบ รพ.ไหนรักษา รพ.นั้นเฝ้าดูอาการเพื่อส่งต่อ หรือการย้ายผู้มีอาการดีขึ้น กลับไป รพ.ใกล้ภูลำเนา ผู้ป่วยทุกคนรักษาในโรงพยาบาล หากผู้ป่วยเพิ่มก็พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม ขอให้ประชาชนไม่ต้องเป็นกังวน

 

 

 

 

 

 


หลังจากการแถลงข่าวที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี เวลา 15.00 น. นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี และนายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี ได้เดินทางไปที่โรงแรมเจริญโฮเต็ล บริเวณหน้าห้องประชุมอุดรดุษฎี เจ้าหน้าที่จาก สนง.สาธารณสุขอุดรธานี ได้จัดทีมสอบสวนโรคและทีมเก็บตัวอย่างด้วยวิธีแยงจมูกด้วยสำลีพันไม้ (SWAB) เพื่อตรวจด้วยวิธี RT PCR โดยได้นัดหมายกลุ่มเสี่ยงสูงที่เป็นพนังงานของเยลโล่เบิร์ดผับ สถานบันเทิงของโรงแรมเจริญโฮเต็ล และพนักงานของร้านทางของฝุ่น สถานบริการในโซนไฮเท็ค ถนนทหาร ซึ่งทั้งสองสถานที่เกี่ยวข้องอยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ดังกล่าว  

 

 

 

 

 


ภาพ/ข่าว กฤษดา  จันทร์ดวง ผุ้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน