ตำรวจสมุทรสาคร รวบสองหนุ่มชาวจีน อุ้มฆ่าเพื่อนร่วมชาติ

14 เม.ย. 2564


เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ของวันที่ 14 เมษายน 2564 พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร พ.ต.อ.กัณตพล โพธิ์อ๊ะ ผกก.สส.ภ.จว.สมุทรสาคร และ พ.ต.ท.สุรศักดิ์ สิทธิโชคธรรม รองผกก.สส.สภ.เมืองสมุทรสาค นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.เมืองสมุทรสาคร ควบคุมตัวนายหลู ไห่ ปอ อายุ 29 ปี และนายสือ ชิง เจี๋ย อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาชาวจีนที่ร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายเจีย เจียน หยาง เสียชีวิต ส่วนนายซาง ซือ หยาง บาดเจ็บ บนถนนทางลูกรังเลียบชายฝั่งทะเล (มหาชัยฝั่งตะวันตก) หมู่ที่ 6 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยกล่าวหาว่าร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง, ร่วมกันชิงทรัพย์โดยมีอาวุธเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัสและมีผู้ถึงแก่ความตาย, ร่วมกันพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ,ร่วมกันมีอาวุธและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือโดยไม่มีเหตุอันสมควรและเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต  ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ   ซึ่งพฤติการณ์ในการจับกุมเมื่อเวลาประมาณ07.00น.ของวันที่ 13 เมษายน 2564  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งพบชายสัญชาติจีนถูกอาวุธปืนยิงเสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บจำนวน 1 รายนำตัวส่งโรงพยาบาลสมุทรสาคร และที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม. ตกอยู่จำนวน 8 ปลอก ทราบชื่อผู้เสียชีวิตภายหลังคือนายเจีย เจียน หยาง  ส่วนนายซาง ซือ หยาง บาดเจ็บ เหตุเกิดบนถนนทางลูกรังเลียบชายฝั่งทะเล (มหาชัยฝั่งตะวันตก) หมู่ที่ 6 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
จากการสืบสวนต่อมาทราบว่าผู้เสียชีวิตกับผู้บาดเจ็บเป็นคนสัญชาติจีน ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ส่วน ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เป็นลูกน้องของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ซึ่งทั้ง 4 คน พักอาศัยอยู่ด้วยกันที่บ้านพักภายในซอยอินทามระ 9 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ เมื่อเวลา20.30-21.30น.ของวันที่ 12 เมษายน 2564 ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้ใช้อาวุธปืนและมีด จี้บังคับผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บให้ขึ้นรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีเทา  หมายเลขทะเบียน 7 กง 6103กทม. ที่บริเวณหน้าบ้านพัก แล้วขับพามาที่ ม.6 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยผู้ต้องหาได้บังคับให้ผู้ตายและ ผู้บาดเจ็บโอนเงินให้กับผู้ต้องหา รวมทั้งสิ้นประมาณ 3,100,000 บาท หลังจากได้เงินแล้ว นายหลู ไห่ ปอ  ได้ใช้อาวุธ ปืนยิงนายเจีย เจียน หยาง เสียชีวิต ส่วนนายซาง ซือ หยาง ถูกยิงที่บริเวณขา ได้รับบาดเจ็บ หลังจากก่อเหตุแล้ว ผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ขับรถยนต์หลบหนีไป จากการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ติดตามไปจนพบตัวผู้ต้องหาทั้งสองที่ภายในร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ซึ่งจากการตรวจค้น พบเอกสารประจำตัวและทรัพย์สินของผู้ตายและผู้บาดเจ็บจำนวนหลายรายการอยู่ที่ผู้ต้องหา รวมทั้งอาวุธปืนขนาด 9 มม.จำนวน 1 กระบอกที่ใช้ในการก่อเหตุ ซึ่งซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านเช่าที่ผู้ต้องหาเช่าหลบพักอาศัย ส่วนรถยนต์ที่ใช้ในเป็นยานพาหนะใน การก่อเหตุนั้น ผู้ต้องหานำไปจอดทิ้งไว้บริเวณริมถนนสุขุมวิท ภายในจังหวัดชลบุรี


จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจ ยึดของกลางทั้งหมด พร้อมกับเชิญตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มาทำการสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร จนพนักงานสอบสวนได้รวมรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน จึงได้ทำการจับกุมตัวดำเนินคดี ตามกฎหมาย ซึ่งในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การภาคเสธทุกข้อกล่าวหาโดยทางด้านพ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาครกล่าวว่า ตอนนี้ผู้ต้องหารับสารภาพบางอย่างแต่บางอย่างยังไม่รับ ซึ่งที่เกิดเหตุมีผู้บาดเจ็บ ผู้ตาย และ ผู้ต้องหา ทั้งสอง ซึ่งวัตถุพยานค่อนข้างชัดเจนว่าบริเวณพื้นที่นี้เป็นจุดฆาตกรรม ส่วนอาวุธปืนนั้นผู้ต้องหาให้การวกวนไม่มีการสอดคล้องกัน โดยบอกว่าปืนอยู่ในรถอยู่แล้วและมีอาวุธมีดที่ใช้ทำร้ายร่างกาย  ส่วนมูลเหตุนั้นน่าจะมาจากเรื่องขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ เรื่องเงิน เรื่องธุรกิจ เรื่องหนี้สิน โดยขณะนี้คำให้การของผู้ต้องหายังไม่สอดคล้องกัน และทางเราก็เชื่อว่าผู้ต้องหามีแค่สองคน ส่วนด้านการสอบสวนนั้นขออนุญาติรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมถ้าสาวไปถึงใครก็จะดำเนินการต่อไป

นายชูชาต  แดพยนต์ จ. สมุทรสาคร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน