ผู้ผลิตดินสองพองลพบุรี โอด พิษโควิด-19 งดจัดสงกรานต์ 2 ปี ซ้อน เดือดร้อน ขาดรายได้

13 เม.ย. 2564


โควิด งดสงกรานต์ 2 ปีติดส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการทำดินสอพองของจังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นแหล่งผลิตดินสอพอใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและหวังรายได้ในช่วงสงกรานต์วอนให้รัฐช่วยเยียวยา
วันที่ 13 เม.ย. 64 สำหรับบรรยากาศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ในจังหวัดลพบุรีเงียบเหงามาก    จากสถานการณ์โควิด-19 แพร่กระจายไปทั่วทำให้จังหวัดลพบุรี  มีผู้ติดเชื้อกว่า 10 ราย ส่งผลโดยตรงถึงพี่น้องประชาชนในเทศกาลวันสงกรานต์ ที่ไม่สามารถออกมาเล่นน้ำ สาดน้ำเช่นปีก่อนๆ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ แหล่งผลิตดินสอพองของจังหวัดลพบุรี ซึ่งจังหวัดลพบุรีเป็นแหล่งผลผลิตดินสอพองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่บ้านหินสองก้อน ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี ที่เป็นวัตถุดิบในการนำไปผลิตด้านอุตสาหกรรมหลายชนิด แต่รายได้ที่เป็นความหวังของผู้ผลิตดินสอพองในแต่ละปีก็คือการจำหน่ายดินสอพองที่มีพ่อค้าคนกลางมาสั่งจากทั่วประเทศ เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับประชาชนใช้เล่นสงกรานต์ทั่วประเทศที่ในแต่ละปีจะมีรายได้หลายหมื่นบาท


จากสถานการณ์โควิด-19 ให้งดประเพณีสงกรานต์ก็ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตดินสอพองติดต่อกันมา 2 ปีแล้ว ขณะที่ดินสอพองที่มีทางบริษัทนำไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตอุตสาหกรรมอาทิ สีน้ำ ยาสีฟัน เฟอร์นิเจอร์ ก็ลดการสั่งไปเป็นวัตถุดิบด้วย ทั้งนี้ถ้าเป็นไปได้ก็ขอให้ทางรัฐบาลเข้ามาช่วยเยียวยากับผู้ที่ประกอบการผลิตดินสอพองด้วย เนื่องจากรายได้ในการผลิตดินสอพองได้รับผลกระทบไม่ต่างจากธุรกิจอื่น ๆ ที่ทางรัฐบาลช่วยเยียวยา โดยเฉพาะในจังหวัดลพบุรีนั้นมีผู้ที่ทำอาชีพผลิตดินสอพองกันเป็นจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อน

กฤษณ์ สนใจ  จ.ลพบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน