ตรวจเข้มสนามบินตรัง ผู้โดยสารจากกรุงเทพ แต่มันใจตรังเอาอยู่

13 เม.ย. 2564


วันที่ 13 เมษายน 2564 ที่ท่าอากาศยานตรัง ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยนายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง นายแพทย์สินชัย รองเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง และนายแพทย์สมบัติ สธนเสาวภาคย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง ลงพื้นที่ให้กำลังใจแก้ผู้ปฏิบัติงานในการตรวจติดตามการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19  ที่ท่าอากาศยานตรัง

บรรยากาศการเดินทางเข้า-ออกของผู้โดยสาร ด้วยสายการบินช่วงนี้ยังคงคึกคัก มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนตามเกาะต่าง ๆ และเดินทางกลับบ้านหาครอบครัว  ซึ่งภายในห้องรับรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกตั้งแต่ประตูทางเข้ามีเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยาน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้มีการยืนรอรับผู้โดยสาร ตรวจวัดอุณหภูมิ สแกนคิวอาโค๊ด เพื่อกรอกข้อมูลการเดินทาง โดยแบ่งเป็นโซนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เดินทาง
นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า จังหวัดตรังมีมาตรการณ์การควบคุมผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดตรัง ลงวันที่ 11 เมษายน 2564   ซึ่งผู้ที่เดินทางมาเข้ามาในจังหวัดตรัง จะเก็บข้อมูลโดยแอพพลิเคชั่น ตรังเฮลตี้พาสปอต เป็นการลงทะเบียนผู้ที่เดินทางเข้ามาจังหวัดตรังว่าชื่ออะไร เลขบัตรประชาชน 13 หลัก รวมถึงจะพักอยู่ที่จังหวัดตรังหรือเดินทางไปจังหวัดอื่น เป็นข้อมูลที่เราจะส่งไปยัง อสม. ในพื้นที่ของเราเอง และในพื้นที่ที่ผู้โดยสารเดินทางไปถึงปลายทาง  ซึ่งเป็นมาตรการณ์ส่วนหนึ่งที่จะควบคุมคนและประวัติการแพร่ระบาด หรือผู้ที่เดินทางเข้ามามีอาการติดเชื้อ ก็จะได้เป็นข้อมูลในการที่อสม.เข้าไปสอบถามเพิ่มเติมป้องกันการแพร่ระบาดได้  ส่วนพื้นที่ตามสถานที่ท่องเที่ยว เกาะแก่งต่าง ๆ มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเป็นจำนวนมากนั้น ตนได้มีหนังสือสั่งการไปทางนายอำเภอทำหนังสือไปยังสถานประกอบการร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยวที่พี่น้องเข้าไปใช้บริการว่า อาจจะต้องเข้มข้นในมาตรการณ์เว้นระยะห่างในการใช้บริการ ตรวจวัดอุณหภูมิ หากร้านอาหารสถานบริการมีที่นั่งจำกัดให้ประชาชนยืนรอคิว ซึ่งได้ย้ำเตือนไปยังนายอำเภอให้มีการเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น


ส่วนที่ถ้ำมรกต ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปมากแต่ไม่มีการคัดกรองนั้น ตนยืนยันว่าได้สั่งการณ์ให้สาธารณสุขจังหวัดไปแล้วในเรื่องมาตรการณ์เข้มงวดกวดขันในช่วงนี้ ว่าบางข่าวเป็นข่าวปลอมที่พี่น้องประชาชนตื่นตระหนก ถ้ามีเหตุการณ์อะไรที่พี่น้องประชาชนดูแล้วมันเป็นภาวะเสี่ยงก็สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่จังหวัด เรามีมาตรการณ์ที่คิดว่าเราจะต้องช่วยกันไม่ใช้เฉพาะภาครัฐตนมองว่าพี่น้องประชาชนต้องช่วยกับภาครัฐที่ต้องสวมใส่แมส พกเจลแอลกอฮอร์หรือเว้นระยะห่าง  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าจังหวัดตรังเอาอยู่ ทางผู้ว่าฯ กล่าวว่า ด้วยมาตรการณ์ที่ทางจังหวัดออกไปค่อนข้างจะเข้ม เราดูข้อมูลจากสถานการณ์ในพื้นที่ของเราเป็นหลัก ตนเข้าใจดีว่าช่วงเทศกาลพี่น้องประชาชนมีการเดินทางเข้าออกกลับบ้านบ้าง แต่เราจะต้องจำกัด เน้นย้ำผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ขอความกรุณาพี่น้องประชาชนเข้าใจสถานการณ์ในช่วงนี้ มั่นใจว่าพี่น้องประชาชน อสม. นายแพทย์ พยาบาล ทำงานเต็มที่เพื่อที่จะเฝ้าระวังป้องกัน ถ้าเรารู้เคสของผู้ที่ติด เราจะสามารถรีบนำมารักษา และค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงกับผู้ที่ติดเชื้อมาถ้ามีความเสี่ยงสูงเราจะต้องกักตัว 14 วัน หากมีความเสี่ยงต่ำ เราขอความร่วมมือ ซึ่งทั้งความเสี่ยงสูง ความเสี่ยงต่ำ ถ้าพี่น้องรู้ตัวช่วยติดต่อเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลที่โรงพยาบาลชุมชนใกล้บ้าน เป็นการช่วยเหลือสังคมและรับผิดชอบต่อสังคม

 

 

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน