โคราชห่วง 3 คลัสเตอร์แพร่ระบาดโควิด ทำยอดผู้ติดเชื้อพุ่งทุกวัน ล่าสุดร้านหมูกะทะกลางเมืองโคราชพนักงานติดเชื้อพุ่งเพิ่ม 9 ราย

13 เม.ย. 2564


นี่คือตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ข้อมูล ณ วันที่ 13 เมษายน 2564 ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้รายงานวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม 123 ราย ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา คาดว่าวันพรุ่งนี้จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากผลการตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงสูงจะรายงานผลออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยหากเราแยกตามรายอำเภอ พบว่า อำเภอเมืองนครราชสีมา มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด 66 ราย รองลงมา อ.ปากช่อง 28 ราย อ.ชุมพวง 6 ราย อำเภอสูงเนิน 6 ราย อ.ด่านขุนทด 4 ราย, อ.โนนไทย 3 ราย อ.พิมาย 3 ราย อ.สีคิ้ว 2 ราย และ อ.ปักธงชัย, อ.โนนสูง,    อ.ห้วยแถลง อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.โชคชัย มีผู้ติดเชื้ออำเภอละ 1 ราย

 

 

 

 
สาเหตุที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม เนื่องจากมีคลัสเตอร์หมูกระทะ และคลัสเตอร์ตลาด เขตพื้นที่ อ.เมือง ที่มีความเชื่อมโยงไปยังคลัสเตอร์งานเลี้ยงวันเกิดที่ อ.ปากช่อง ซึ่งมีคลัสเตอร์หมูกระทะ เป็นร้านแถวซอย 30 กันยา เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เจ้าของร้าน และพนักงานร้านทั้ง 29 ราย ได้ตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้ว ผลยืนยันติดเชื้อ 17 ราย ส่วนที่เหลือรอผลภายในวันนี้ รวมถึงผู้ค้าภายในตลาด RN ยาร์ด ด้วยเช่นกัน ซึ่งเจ้าของตลาดได้ปิดตลาดชั่วคราวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยส่วนของมีคลัสเตอร์หมูกระทะที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากนั้น ได้สั่นสะเทอนไปยังร้านหมูกระทะ และร้านชาบู ทั่วทั้งจังหวัด เนื่องจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้พูดในที่ประชุมวันนี้ว่า ร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการการควบคุมโรคของจังหวัด จะสั่งปิดทันที

 

 


ส่วนเรื่องการตั้งโรงพยาบาลสนามนั้น มีความคืบหน้าไปมาก โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้านี้ เบื้องต้นจะใช้อาคารชาติชายฮอล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ปรับเป็นโรงพยาบาลสนาม 120 เตียง หากไม่เพียงพอจังหวัดจะขออนุญาตการกีฬาแห่งประเทศไทย เพิ่มอาคารลิปตพัลลภ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ปรับเป็นโรงพยาบาลสนาม 120 เตียง โคราชก็จะมีโรงพยาบาลสนาม 240 เตียง นอกจากนี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พร้อมให้ใช้อาคาร 80 พรรษา ที่มี 200 เตียง สนับสนุนจังหวัดเป็นโรงพยาบาลสนามด้วยเช่นกัน หากนับรวมเตียงโรงพยาบาลสนามของจังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 3 แห่ง จะมีเตียงรอรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 440 เตียง โดยจะมีทีมแพทย์ และพยาบาล จากโรงพยาบาลมหาราช และโรงพยาบาลชุมชนทั้ง 32 อำเภอ สนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลสนาม

 

 

 

 


สุดท้ายเรามาดูประเด็นความเข้าใจผิดในการเดินทางเข้าออกจังหวัดนครราชสีมา ถ้ามาจากพื้นที่เสี่ยง กรุงเทพฯ และจังหวัดปริมณฑล จะต้องกักตัว 14 วันหรือไม่ เรื่องนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ย้ำอีกครั้งว่า ผู้ที่เดินทางมากจาก 5 จังหวัดพื้นที่ควบคุม ไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่ต้องมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อทำการคัดกรองอย่างเข้มงวด หากพบว่ามาจากพื้นที่ที่ระบุไว้ในไทม์ไลน์ และมีอาการ จะต้องนำเข้าสู่กระบวยการตรวจหาเชื้อทันที แต่ถ้าไม่ได้เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงที่ระบุไว้ในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ และไม่มีอาการ ก็ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด  อาทิ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ไม่เดินทางไปยังพื้นที่แออัด หรือผู้คนจำนวนมาก เป็นต้น

 

 
ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร  ผู้สื่อข่าวนภูมิภาค จ.ครราชสีมา

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน