พ่อค้าลอตเตอรี่ดุ รัวยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่ดับกลางถนนในหมู่บ้าน ก่อนติดต่อเข้ามอบตัว เผยปมสังหารแค้นที่พาตำรวจมาจับตนเอง

12 เม.ย. 2564


วันที่12 เมษายน 2564 เวลา18.50 น. ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิต1 ราย  อยู่บนถนนกลางหมู่บ้านศรีเชียงใหม่ หมู่8 ตำบนาดี อ.เมืองอุดรธานี จากนั้นพร้อมด้วย ร.ต.อ.อรรฤทธิ์  เย็นสวัสดิ์  รองสว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วยพ.ต.ท.สุรชิต ฤทธิลี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ,ตำรวจชุดสืบสวน ,ตำรวจงานป้องกันและปราบปราม, ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ,แพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ 


ในที่เกิดเหตุพบศพ ผู้เสียชีวิต ทราบชื่อคือ นายพรชัย ดีน้อย  อายุ47ปี   เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่8 นอนหงายเสียชีวิตจมกองเลือด อยู่กลางถนน ใกล้มีรถจยย. ฮอนด้าคลิกไอ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน คจม 186 อุดรธานี ซึ่งเป็นของคนผู้ตาย เจอปลอกกระสุนปืนขนาด .380 จำนวน  6 ปลอก ตกหล่นอยู่ที่พื้น โดยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้ขี่รถจยย. กลับมาจากไร่นาของตนเอง ก่อนที่จะถูกมือปืนยิง คือ นายธวัชชัย อามาตย์มนตรี หรือนายเอ  อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 61/5 หมู่ 8 บ้านศรีเชียงใหม่ ต.นาดี มีอาชีพขายลอตเตอรี่ หลังก่อเหตุ ได้ขี่รถจยย.หลบหนีไป   โดยแพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกโดยลูกกระสุนเข้าที่เหนือใบหูขวา จำนวน1 นัด แขนซ้าย และแขนขวา อย่างละ1นัด และทะลุลำตัว 3 นัด  ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ได้ตรวจสอบวิถีกระสุนปืน ที่ยิงเข้าผู้ตาย พร้อมกับ ตรวจยึดปลอกกระสุนปืน ที่ตกหล่นอยู่ในที่เกิดเหตุ เอาไว้เป็นหลักฐาน

 

 

 

 

 
จากการสอบสวน นางมณีเนตร  ใจปิติ อายุ45ปี ชาวบ้าน ที่อยู่บริเวณใกล้จุด ให้การว่า ในขณะที่ตนอยู่ในบ้าน ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นจำนวน 6 นัด จึงได้ตะโกนถาม นายธวัชชัย อามาตย์มนตรี หรือนายเอ  ใครทำอะไรให้ เพราะเห็นเขาถือปืน  แล้วเดินกลับเข้าไปในบ้าน แล้วขี่รถจยย. หลบหนีไป หลังจากนั้นตนก็เดินออกมาดู เห็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นั่งอยู่บนรถจยย.ก้มหน้าอยู่ จึงได้สอบถามว่า เป็นอะไร ซึ่งบอกว่าตนเองโดนยิง แล้วรถจยย.ก็ล้มลง ก่อนเสียชีวิต

 

 


นายชุน เวฬุณาลักษณ์ อายุ 81 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านศรีเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนกำลังจะขับรถกลับบ้านไปกินข้าวแล้วจอดรถ ในตอนแรกคิดว่าเป็นลูกชายของตนเอง  พอเดินเข้าไปดูใกล้ๆ แต่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอยู่ในลักษณะล้มตะแคงคร่อมบนรถจยย. และชาวบ้าน พากันร้องตะโกนบอกว่ามีคนยิงกัน ทำให้รู้ว่าผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโดนยิง ตนก็เลยรีบขับรถไปบอกกับเมียของผู้ตายที่อยู่บ้านติดกันกับตน ส่วนสาเหตุที่ยิงนั้นตนไม่รู้เลยว่าเพราะอะไรถึงต้องยิงกัน ซึ่งก่อนหน้านี้มือปืนเคยได้ยิงปืนขึ้นฟ้า แล้วผู้ตายที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้มาระงับเหตุที่มือปืนยิงปืนขึ้นฟ้า 


ตนนั้นคิดว่าสาเหตุที่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโดนยิงก็อาจจะเป็นเพราะเรื่องที่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นั้นมาห้ามมือปืนไม่ให้ยิงปืนขึ้นฟ้า เพราะผู้ตายนั้นก็เป็นคนพูดแรงสักหน่อย  แล้วมือปืนก็มาถูกตำรวจจับไป ส่วนมือปืนนั้นตนก็รู้จักเป็นคนในหมู่บ้าน แต่มาช่วงหลังเมียแยกทางไปไม่อยู่ด้วยทำให้มือปืนเกิดอาการเครียด โดยมีลูกด้วยกันสองคน ซึ่งมือปืนอยู่บ้านกับญาติสองคน บางวันก็ไปรับลูกทั้งสองคนมาเล่นด้วยที่บ้าน

 

 

 

 


หลังก่อเหตุ นายธวัชชัย อามาตย์มนตรี หรือนายเอ ได้หลบหนีไปอยู่บ้านญาติ ที่บ้านปากดง หมู่14 ตำบลนิคมสงเคราะห์  แล้วญาติได้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน ให้ทำการประสานตำรวจ สภ.ห้วยหลวง เพื่อต้องติดต่อเข้ามอบตัว จากนั้นตำรวจ ก็เดินทางไปรับตัว ได้พร้อมของกลางอาวุธปืน ขนาด.380  ที่ใช้ก่อเหตุยิงผู้ตาย แล้วนำตัวมายังที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อทำการสอบปากคำ 


พ.ต.ท.สุรชิต ฤทธิลี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า มือปืนได้แค้นฝังใจผู้ตาย คิดว่าผู้ช่วยผู้ใหญ่ได้พาตำรวจมาจับกุมตนเอง ในวันที่5 มกราคม 64  ที่ก่อเหตุ ใช้อาวุธปืน ยาว รุ่นMK12  ยี่ห้อ DERYA  ติดลำกล้อง ขนาด14 นิ้ว ใช้ปืนยิงขึ้นฟ้า จำนวน13 นัด ที่หน้าบ้านของตนเอง เครียดเนื่องจากภรรยาหนีไป  ทำให้ชาวบ้านพากันหวาดผวากันทั้งหมู่ กลัวว่าจะได้รับอันตราย หลังถูกจับกุมตัว ก็ได้ทำการประกันตัวออกมา แล้วมาก่อเหตุยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน  โดยในวันพรุ่งนี้ช่วงสาย พล.ต.ต.พิษณุ  อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี จะนำตัวไปทำแผนประกอบรับสารภาพ ชี้จุดที่เกิดเหตุ ดังกล่าว  

 

 

 

 


ภาพ/ข่าว กฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน