ผู้ว่าอุบลฯ เข้ม หลังพบป่วยยอดทะลุ 45 ราย วันนี้เพิ่มอีก 17 ราย สั่งผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัว 14 วัน

12 เม.ย. 2564 อ่าน 6 ครั้ง


วันที่ 12 เมษายน 2564 ที่ ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี  นายสฤษดิ์  วิฑูรย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยนายแพทย์สุวิทย์  โรจนศักดิ์โสธร  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี   แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 12 เมษายน  2564  พบผู้ป่วย 17 ราย รวมจำนวนผู้ติดเชื้อรอบใหม่  45  ราย  กระจายอยู่ในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอบุณฑริก  อำเภอเขื่องใน  อำเภอวารินชำราบและอำเภอเหล่าเสือโก๊ก  ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน มีอายุระหว่าง 20 – 30 ปี มีประวัติเสี่ยงที่มีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในกรุงเทพ สัมผัสกับผู้ป่วยที่เดินทางมากจากกรุงเทพมหานคร  และมีประวัติเที่ยวสถานบันเทิงในจังหวัดอุบลราชธานี  โดยเข้ารับการตรวจรักษาเมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา

 

 

 

 
ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์จังหวัดอุบลราชธานี  จึงประกาศยกระดับการป้องกันและควบคุมโรค โดยออกคำสั่งให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม ต้องลงทะเบียนและกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2564  เป็นต้นไป  พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนควบคุมการเคลื่อนย้าย  อยู่บ้านหยุดเชื้อ ทางด้านการเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม  ได้เปิดโรงพยาบาลเฉพาะกิจแล้ว 1 แห่งที่อำเภอเหล่าเสือโก้ก เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการหรือมีอาการเล็กน้อย  และพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนามอีก  6  แห่ง ใน 6 อำเภอ   รวมถึงโรงพยาบาลสนามโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ที่ตำบลแจระแม และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ศูนย์การเรียนรู้บ้านยางน้อย ซึ่งจะรองรับผู้ป่วยได้ 700 – 1,000 คน

 

 

 

 


ด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ จึงขอให้ประชาชนจังหวัดอุบลราชธานีปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ระมัดระวังตัวด้วยการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ  หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการรวมคนหมู่มาก  หากมีอาการป่วย เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รู้รส ขอให้พบแพทย์โดยด่วน หมั่นรักษาความสะอาดด้วยการทำ Big Cleaning ฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือผงซักฟอกทุกวัน และเตรียมความพร้อมในลงทะเบียนรับวัคซีนป้องกันโควิด – 19 ผ่านทาง LINE official Account “หมอพร้อม” ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

 


ภาพ/ข่าว กฤษณะ วิลามาศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุบลราชธานี

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน