น่าทึ่ง ทำได้ไงรถยนต์ไม้ขนุนมีคันเดียวในโลกที่บ้านนาพูนจังหวัดแพร่

8 เม.ย. 2564 สมคราญ เครือบุญ อ่าน 18 ครั้ง


เรื่องราวของชาวบ้านมีความรู้แค่ชั้นประถมสี่สามารถประดิษฐ์รถยนต์ไม้ขนุนอายุ100ปีรายนี้ นายปลั่ง วงศ์หล้า นายกอบต.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ได้พาผู้สื่อข่าวไปยังบ้านเจ้าของรถยนต์ไม้ขนุนที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 10ต.นาพูน อ.วังชื้น จ.แพร่

นับเป็นความโชคดีของผู้สื่อข่าวที่เจ้าของรถยนต์ไม้ขนุนกลับจากไปส่งภรรยาไปหาหมอที่ร.พ.วังชิ้น กลับเข้าบ้านพอดีแนะนำตัวชื่อนายสมพร ภิญโญ อายุ 58ปีพื้นเพเดิมเป็นนคนตำบลพระหลวง อ.สูงเม่น จ.แพร่อาชีพเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์มาตั้งแต่เล็กเรียนจบชั้น ป.4ร.ร.บ้านวังวน อ.ต.สบสาย อ.สูงเม่น จ.แพร่
นายสมพร ได้พาผู้สือข่าวเดินดูรถยนต์กระบะ ส่วนประกอบของตัวรถ นายสมพร เล่าว่าทำจากไม้ขนุนอายุร้อยปีทั้งคัน และได้แรงบันดาลใจที่ทำรถยนต์ไม้ขนุนนั้นมาจาก มีรถยนต์กระบะเก่าขนาดแรงม้า1,200ตัวถุงชำรุดแต่เครื่องยนต์ยังใช้การได้ตนเองเป็นช่างเฟอร์นืเจอร์ก็คิดเขียนแบบขึ้นมาผโดยใช้ไม้ขนุนขนาดอายุ100ปี ประกอบตัวรถเดินสายไฟ ติดไฟ ใช่เวลาทำประมาณ1เดือนกว่า เมื่อทำเสร็จก็ขับขี่ภายในตำบลนาพูน นายกอบต.นาพูนเห็นเข้าก็ชวนไปออกงานในนามต.นาพูน ทำให้ชาวบ้านมามุงดูความแปลกประหลาดที่รถยนต์ทำด้วยไม้ และขณะนี้มีคนสอบถามเพื่อจะขอซื้อต่อก็ขอคิดดูก่อน และยังมีอีกหลายคนที่มีรถยนต์เก่าจะให้ประกอบ ตนก็ยินดีมาพูดคุยรายละเอียดกันได้

ช่างสมพร เล่าว่า ที่บ้านยังทำเฟอร์นิเจอร์กลายอย่างและพาผู้สื่อข่าวดูรถยนต์ไม้อีกคัน ราคา 4 หมื่นมีเจ้าของแล้ว ข้างบนรถเป็นที่นั่งดื่มกาแฟ ที่บ้านยังทำรถบิ๊กไบก์ ไม้และอีกหลายอย่าง บ้านทรงไทยและงานตามสั่ง


นายปลั่ง วงศ์หล้า นายกอบต.นาพูน กล่าวว่า ต.นาพูน มีหมู่ 2 และหมู่ 10 มีฝีมือทำเฟอร์นิเจอร์จากรากไม้ รวมตัวเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแต่ละปีสร้างรายได้ให้ชุมชนจำนวนมาก เมื่อมีรถยนต์ไม้ขนุนเป็นสิ่งแปลก อบต.นาพูนก็ขอความร่วมมือนำไปออกงานแล้วหลายครี้ง ใครที่ยังไม่ได้เคยเห็นไปชมกันได้

สมฤทธิ์ ชัยพลังฤทธิ์ ข่าวภูมิภาคจังหวัดแพร่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน