ประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว

8 เม.ย. 2564 ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ อ่าน 10 ครั้ง


นายวิรุฬ  พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย  เป็นประธานเปิดงาน แห่ช้างบวชนาคไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ประจำปี 2564  ภายในบริเวณวัดหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย  บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้าร่วมงานเพื่อรอชมขบวนแห่นาคด้วยช้างจนแน่นบริเวณถนน 2 ข้างทาง  สำหรับงานประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวน ปีนี้จัดเป็นปีที่ 176  มีนาคผู้บวช 10 องค์ ใช้ช้าง 10 เชือกร่วมขบวนแห่

 

เริ่มแล้ว สงกรานต์สุโขทัยซึ่งขบวนช้างแต่ละเชือกได้มีการตกแต่งลวดลายอย่างสวยงาม และเขียนชื่อนาคที่จะบวชไว้บนตัวช้างด้วยที่สำคัญไปไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการตบแต่งช้าง นั่นก็คือ นาคที่จะเตรียมบวชในครั้งนี้ ญาติจะแต่งองค์ทรงเครื่องกันอย่างวิจิตรประณีต ด้วยการนุ่งผ้าม่วงสวมเสื้อกำมะหยี่สีสดใส ประดับสร้อยทอง แหวนเพชร พลอย งามระยับแพรวพราว แต่งหน้าทาปากอย่างงดงาม ซึ่งเป็นกุศโลบายหมายถึงผู้ที่ยังลุ่มหลงกับกิเลสและทรัพย์ภายนอก  สวมแว่นดำ อันหมายถึงผู้ที่ยังมืดบอดด้วยปัญญายังมิได้ศึกษาพระธรรม ที่ศีรษะสวมเทริด ( เซิด )อันเป็นเครื่องทรงของพระอินทร์ และเป็นสัญลักษณ์ของหงอนพญานาค  หูทั้งสองข้างแขวนด้วยกระจกชิ้นเล็ก เพื่อไว้สำรวจตัวเอง ประนมมือถือสักกัจจัง อันเป็นเครื่องบูชา  แห่แหนด้วยช้าง บรรเลงเพลงด้วยแตรวง ให้กับญาติๆผู้บวชและผู้ร่วมขบวนได้เต้นรำเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานไปรอบเมือง ท่ามกลางประชาชนทีรอชมขบวนแห่ เต็มสองข้างทางและบางส่วนมีการเล่นสาดน้ำใส่ขบวนแห่เพื่อคลายร้อนให้กับช้าง และนำอาหารและน้ำมาตั้งไว้สำหรับช้างได้ดื่มกินด้วย โดยขบวนจะทำการแห่ออกจากวัดหาดเสี้ยว ไปรอบเมือง ระยะทางกว่า 5 ก.ม. แล้วข้ามแม่น้ำยม กลับไปยังบ้านผู้บวช

ปิดเมืองแห่ช้างบวชนาค

โดยในวันรุ่งขึ้นจึงทำพิธีบรรพชาอุปสมบท สำหรับประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว นี้ ถือเป็นการเริ่มงานแรกของเทศกาลสงกรานต์สุโขทัย  “เมษาหรรษา@สุโขทัย" โดยจากนี้จะ เป็นงานประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย ,งานกิจกรรมส่งเสริมเมืองสร้างสรรค์ Crafts and Folk Art , งานย้อนอดีตมหาสงกรานต์กรุงสุโขทัย ณ.อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ,งานประเพณีวงกรานต์เสื้อลายดอกเมืองสุโขทัย และงานประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮงสรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง ในวันที่ 18-20 เมษายน นี้ซึงเป็นวันสิ้นสุดงานประเพณี ” "เมษาหรรษา@สุโขทัย"

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุโขทัย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน