น้ำพุโซดาห้วยกระเจายังฮ็อตต่อเนื่อง จนท.ท้องถิ่นปฏิเสธไม่ได้ขายน้ำ

6 เม.ย. 2564 อ่าน 24 ครั้ง


เมื่อเวลา 10.00น.วันที่ 6 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง บริเวณพื้นที่บ่อน้ำพุโซดา หมู่ 19 บ้านทุ่งคูณ ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากมีข่าวว่า มีการเรียกรับเงินค่าน้ำแร่โซดา เมื่อไปถึง พบบรรดานักท่องเที่ยว และชาวบ้านใกล้ไกล ต่างทยอยกันนำภาชนะต่างๆ มากรอกน้ำแร่โซดากันอย่างไม่ขาดสาย บ้างก็นำขวดพลาสติก บ้างก็นำแกลอน จากการสอบถามชาวบ้าน ที่มาเอาน้ำแร่โซดา ทราบว่าหลังมากรอกน้ำแล้ว ทำบุญไป 20 บาท แต่ไม่ได้มีการเรียกเก็บเงินแต่อย่างใด

ทางด้านนางสุภา บุญรัตน์ สารวัตรกำนัน ซึ่งเป็นคนดูแล คอยให้บริการกับชาวบ้าน ที่มารับน้ำกล่าวว่า เป็นตัวแทนของวิสาหกิจชุมชน ช่วยดูแลให้บริการน้ำกับชาวบ้าน ที่มากรอกน้ำใส่ขวดบริโภค ไม่ได้ทำการซื้อขายแต่อย่างไร ก็แล้วแต่ว่าใครจะสมทบทุนช่วย เพื่อเป็นรายได้กับธุรกิจชุมชน ในเรื่องการดูแลค่าน้ำค่าไฟ และเปลี่ยนไส้กรอง ส่วนชาวบ้านไม่มีขวดมา ก็จะมีขวดบริการให้ขวดละ 10 บาท เพื่อนำรายได้มาบริหารค่าใช้จ่าย
 ส่วนทางด้านร้านค้าที่มาตั้งขาย บริเวณพื้นที่ใกล้บ่อน้ำพุโซดา ทางวิสาหกิจชุมชน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนค่าเช่าพื้นที่บริเวณ ที่แม่ค้ามาตั้งแผงค้าขายตรงนั้น คนที่เก็บเงินคือเจ้าของที่ ก็เป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านบริเวณนั้น อีกด้วย


อย่างไรก็ตาม นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้กระชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ คอยตรวจสอบดูแล เรื่องคุณภาพน้ำอย่างเข้มงวด เพื่อให้เกิดความสะอาดปลอดภัย ในการบริโภคดื่มกิน ต่อชาวบ้านและนักท่องเที่ยว  โดยตลอดที่ผ่านมา ในทุกวัน จะมีเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล มาคอยดูแลวัดค่าน้ำ เพื่อความสะอาดปลอดภัย ต่อผู้บริโภค            

 สังวาลย์ บุญจีน/ กัมพล ทันเวลา จ. กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน