ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในอาคารถล่มหมู่บ้านกฤษดานคร ผู้เสียชีวิตเพิ่มรวม 5 ราย

3 เม.ย. 2564 อ่าน 8 ครั้ง


เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 3 เมษายน 2564  นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการค้นหาและกู้ภัยเหตุอาคารถล่มในหมู่บ้านกฤษดานคร 31 ถนนบรมราชชนนี ซึ่งได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง USAR Team และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในอาคารอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิต 5 ราย (ผู้พักอาศัยในบ้าน 1 ราย และเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร 4 ราย) สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้แล้ว 1 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร ผู้บาดเจ็บ 6 ราย นำส่ง รพ.แล้ว

 
โดยเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ทีมค้นหาได้กระจายกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคาร และรายงานไม่พบผู้รอดชีวิต เจ้าหน้าที่จึงได้นำเครื่องมืออุปกรณ์เข้าตรวจหาสัญญาณชีพเพื่อยืนยันอีกครั้ง ก่อนจะนำเครื่องจักรกลหนักเข้าปฏิบัติการเปิดทางเพื่อกู้ร่างผู้เสียชีวิตต่อไป ซึ่งเป็นไปตามระบบมาตรฐานสากลของคณะที่ปรึกษาด้านการค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง


ทั้งนี้ แม้ปฏิบัติการเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากจุดเกิดเหตุยังมีกลุ่มควันและความร้อนสะสม ทำให้อุณหภูมิสูง ประกอบกับบางจุดมีโครงสร้างไม่มั่นคงและเสี่ยงต่อการพังถล่มซ้ำ แต่เจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนยังคงปฏิบัติการกู้ภัยอย่างเต็มกำลังด้วยความระมัดระวังและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

 

ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก. กทม.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน