คนแห่แย่งโปรยทาน ทองคำ และ เงิน นับแสน กันอย่างคึกคัก ในงานอุปสมบทหมู่วัดบางพลีใหญ่กลาง

2 เม.ย. 2564 อ่าน 8 ครั้ง


หลังจากเมื่อวานนี้ที่ 31 มีนาคม 2564 พระครูปลัดสุวัฒนศีลคุณ หรือพระครูแจ้  เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่กลาง สมุทรปราการ ได้ทำพิธีปลงผมนาคจำนวน 24 นาค เพื่อเตรียมเข้าพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 2 เมษายน 2564 ที่จะถึงนี้ โดยมีข้าราชการตำรวจและพี่น้องประชาชนชาวอำเภอบางพลี สมัครเข้าร่วมอุปสมบทหมู่ในครั้งนี้จำนวน 24 คน และได้รับความเมตตาจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานผ้าไตรจีวรให้แก่ผู้ที่ร่วมอุปสมบทในครั้งนี้
โดยในวันนี้ที่ 1 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น. ที่วัดบางพลีใหญ่กลาง สมุทรปราการได้มีการแห่นาคจำนวน 24 นาคที่จะเข้าบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีรอบพระอุโบสถ ของวันบางพลีใหญ่กลาง โดยมีพี่น้องประชาชนชาวบางพลีและพื้นที่ใกล้เคียงจำนวนมากร่วมทั้งหน่วยงานราชการต่างพากันเดินทางมาร่วมในพิธีแห่นาค โดยมีนายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางมามาเป็นประธานฝ่ายฆราวาส  ร่วมทั้งนายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี  พันตำรวจเอก วิโรจน์   ตัดโส ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางพลี พันตำรวจเอก พิสุทธิ จันทรสุวรรณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางปู เดินทางมาร่วมในพิธี


หลังจากแห่นาคครบ 3 รอบ ก็ถึงเวลาที่นาคทั้ง 24 นาคโปรยทานที่ชาวบ้านผู้มีจิต ศรัทธราได้ช่วยกันพับมาจำนวนมากซึ่งข้างในมีทั้งที่เป็นเหรียญ และธนบัตรใบละ 100 – 500 และ 1,000 อยู่ในร่วมทั้งสร้อยคอทองคำเส้นละ 1 สลึงอีกจำนวน 4 เส้น รวมทั้งสมารท์ทีวีขนาด 40 นิ้วอีกจำนวน 2 เครื่องรวมทั้งเงินสดอีกบางส่วนที่ชาวบ้านได้ร่วมกันบริจาคเป็นเงินโปรยทานมาในครั้งนี้รวมประมาณ 4 แสนบาท ซึ่งมีชาวบ้านที่โชคดีได้สร้อยคอทองคำ ต่างก็พากันดีใจโดยมีนายนายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี  เป็นผู้มอบให้กับผู้โชคดีที่มาร่วมงานบุญในครั้งนี้ ก่อนที่นาคทั้ง 24 นาคจะเข้าพิธีบรรพชาอุปสมบท   โดยมีท่านเจ้าคุณพระมงคลธรรมธัช เจ้าคณะอำเภอบางเสาธง เจ้าอาวาสวัดศิริเสาธง เป็นพระอุปัชฌาย์ และมีพระครูปลัดสุวัฒนศีลคุณ หรือพระครูแจ้  เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่กลาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ในครั้งนี้

 

สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน