เตรียมรับโปรยทาน ทองคำ และ เงินสดนับแสน งานอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล วัดบางพลีใหญ่กลาง

31 มี.ค. 2564 อ่าน 9 ครั้ง


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 31 มีนาคม 2564   ที่วัดบางพลีใหญ่กลาง ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ พระครูปลัดสุวัฒนศีลคุณ หรือพระครูแจ้  เจ้าอาวาสองค์ที่ 9 วัดบางพลีใหญ่กลาง ได้จัดให้มีการบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในวันที่ 2 เมษายน 2564 ที่จะถึงนี้ โดยมีข้าราชการตำรวจและพี่น้องประชาชนชาวอำเภอบางพลีที่สมัครใจเข้าร่วมในการอุปสมบทหมู่ในครั้งนี้จำนวน 24 คน เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและแสดงออกถึงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า  ด้วยการเข้ามาบรรพชาอุปสมบท การบวชศีลจาริณี รวมทั้งการร่วมสนับสนุนกำลังกาย กำลังทรัพย์ และร่วมดำเนินโครงการตามกำลังศรัทธาของตนเอง  โดยได้รับความเมตตาจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานผ้าไตร ให้แก่ผู้ที่ร่วมอุปสมบทในครั้งนี้ ซึ่งในวันนี้จะเป็นพิธีปลงผมนาค และในเวลา 12.00 น.ของวันพรุ่งนี้ที่ 1 เมษายน 2564 จะเป็นพิธีนำนาคเข้าอุปสมบท ภายในพระอุโบสถ ของวัดบางพลีใหญ่กลาง ซึ่งจะมีการโปรยทานเป็นเงินกว่าแสนบาทร่วมทั้งทองคำอีก 4 เส้น ซึ่งเป็นของชาวบ้านที่มีจิตศรัทราได้ร่วมกันบริจาคร่วมในพิธีอุปสมบทในครั้งนี้
พระครูปลัดสุวัฒนศีลคุณ หรือพระครูแจ้  เจ้าอาวาสองค์ที่ 9 วัดบางพลีใหญ่กลาง ได้เปิดเผยว่า  วันนี้เป็นวันฤกษ์งามยามดีอีกวันหนึ่งที่วัดบางพลีใหญ่กลาง ได้จัดพิธีอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตลอดจนพระบรมวงศ์ศานุวงค์ทุกพระองค์ ซึ่งได้จัดขึ้นทุกปี แต่ปีที่แล้วไม่ได้จัดเนื่องจากเป็นช่วงโควิด 19 ระบาด และในปีนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คายลง จึงได้จัดพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ขึ้นโดยมีผู้เข้าร่วมในการอุปสมบทจำนวน 24 คน  ส่วนที่จัดพิธีบวชขึ้นในวันที่ 1 เมษายน นั้นเนื่องจากเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพ ซึ่งวัดบางพลีใหญ่กลาง ได้จัดพิธีบวชขึ้นมาหลายสิบครั้งแล้วเพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน ในการบวชหมู่ในครั้งนี้จำนวน 24  นาค


มีคณะนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่และประชาชนทั่วไปรวมทั้งข้าราชการได้มาสมัครบวชเป็นจำนวนมาก และผ่านการคัดเลือกแล้วเหลือ 24 นาค และในโอกาสนี้เป็นสิ่งที่หน้าปลื้มปิติ เนื่องจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ทรงเมตตาประทานผ้าไตรในการบรรพชาอุปสมบทหมู่ในครั้งนี้ และในวันพรุ่งนี้เวลาเที่ยงตรงเราก็จะมีการแห่นาคเข้าพระอุโบสถ เพื่อทำการบรรพชาอุปสมบท ซึ่งจะมีการโปรยทานด้วยทองคำจำนวน 4 เส้น พร้อมด้วยเงินโปรยทานอีกหลายแสนบาท ซึ่งในการโปรยทานในครั้งนี้ทางวัดไม่ได้จัดหา แต่มีผู้มีจิตศรัทราเป็นคนจัดหามา และขอเชิญชวนในวันพรุ่งนี้ก็ขอเชิญร่วมอนุโมทนาบุญกันทุกคน และมีโรงทานให้รับประทานอาหารฟรีตลอดทั้งวัน

สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง