นายก อบจ.ข้องใจผู้บริหารจังหวัดเมินงบอุดหนุน 5 ล้านสร้างแล็ปตรวจเชื้อโควิด -19 ที่ รพ .ประจวบฯ

6 เม.ย. 2563


วันที่ 6 เมษายน นายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ( อบจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา อบจ.ได้อุดหนุนงบประมาณ 5 ล้านบาท เพื่อมอบให้โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ดำเนินการปรับปรุงห้องปฏิบัติการ โดยติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องตรวจเชื้อโควิด19 ตามมาตรฐานของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อให้ประชาชนมีความสะดวกในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด -19 โดยเฉพาะชาว อ.บางสะพานน้อย และ อ.บางสะพานสามารถเดินทางไปตรวจที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ได้ไม่ต้องเดินทางไกลไปกลับกว่า 400 กิโลเมตร หากไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลหัวหิน
“ แต่ทราบว่ามีปัญหาในการใช้งบและการติดตั้งจะมีความล่าช้า เนื่องจากข้าราชการะดับสูงบางรายอ้างว่าการเปิดแลปอาจจะมีความซ้ำซ้อนกับการตรวจโควิด -19 ที่โรงพยาบาลหัวหิน นอกจากนั้นมีผู้บริหารบางหน่วยงานอ้างความพร้อมของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ขณะที่บุคลากรส่วนใหญ่ในสังกัดเห็นด้วย กรณีดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนในจังหวัดเสียโอกาสกับการตัดสินใจที่ผิดพลาด และปัญหานี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมโซเชียล สำหรับผมในฐานะผู้บริหาร อบจ. ยืนยันว่า มีเจตนาที่จะให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคให้มากที่สุดในสถานการณ์การแพร่ระบาด หากผู้บริหารระดับจังหวัดหรือผู้เกี่ยวข้องไม่เห็นด้วยกับการใช้งบประมาณ 5 ล้านบาท ควรชี้แจงเหตุผลให้ประชาชนรับทราบ”นายทรงเกียรติ กล่าว


นายทรงเกียรติ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้จัดซื้อเครื่องเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด จำนวน 500ชุดแจกให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) สถานีอนามัย (สอ.) ทั้ง81แห่ง และแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข ( อสม.)ทุกหมู่บ้านทุกอำเภอเพื่อปฎิบัติหน้าที่คัดครองผู้เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ในจังหวัดนอกจากนั้น อบจ.ได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่เพื่อนำเครื่องมือและยาฆ่าเชื้อทำการฉีดพ่นให้กับหน่วยงานราชการและเอกชนทุกแห่ง เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด -19

ภาพ/ข่าว พอใจ จันทนา ข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน