แกนนำกลุ่มราษฎร โขง ชี มูล และกลุ่มขอนแก่นพอกันที ถูกปล่อยตัวกลับบ้านครบทั้ง 16 คน หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

22 มี.ค. 2564


วันที่ 22 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีแกนนำกลุ่มราษฎร โขง ชี มูล และกลุ่มขอนแก่นพอกันที รวม 16 คน ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในฐานความผิดที่เกี่ยวข้องกับการจัดการชุมนุมทางการเมือง จากความผิด 3 คดี คือ กรณีชักธงที่มีข้อความว่า  "ปฏิรูปสถาบัน" ขึ้นสู่ยอดเสา ที่เสาธงหน้าตึกอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา , และอีก 2 คดี คือกรณีจากการจัดชุมนุมวันที่ 20 ก.พ. 2564 คาบเกี่ยวช่วงดึกล่วงเข้าสู่วันที่ 21 ก.พ. 2564 โดยพยายามบุกเข้าภายใน สภ.เมืองขอนแก่น และอีกเหตุการณ์หนึ่งคือการชุมนุมหน้าคอมเพล็กซ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 1 มี.ค. 2564 และช่วงดึกพากันเดินบุกไปปิดล้อม สภ.ย่อย มข. เนื่องจากไม่พอใจที่แกนนำม็อบคณะราษฎร 4 คน ถูกจับในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตร 112 และศาลไม่ให้ประกันตัว

 

  
โดยในระหว่างที่แกนนำทั้ง 16 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา กลุ่มนักศึกษาและประชาชน ประมาณ 200 คน ได้ปักหลักชุมนุมให้กำลังใจแกนนำที่เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหา และได้สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันปราศรัยผ่านโทรโข่งอยู่เป็นระยะ ท่ามกลางการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนประมาณ 4 กองร้อย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เรียกร้องว่าจะต้องปล่อยตัวแกนนำทั้ง 16 คน ออกมาทั้งหมด ภายหลังจากเข้ารับทราบข้อหาแล้วเสร็จ และมีช่วงหนึ่งที่กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามจะเข้าไปภายในเขตของ สภ.เมืองขอนแก่น แต่ตำรวจไม่อนุญาต จึงมีการนำสเปย์สีมาฉีดพ้นบนถนนและโล่กำบังของตำรวจควบคุมฝูงชน แต่ไม่มีการปะทะแต่อย่างใด ก่อนที่ในเวลาประมาณ 14.00 น. แกนนำทั้ง 16 คน จะเดินกลับออกมาจาก สภ.เมืองขอนแก่น และเข้าสวมกอดกับผู้ชุมนุมที่มาให้กำลังใจ และมีการกล่าวบทกวีโดยครูใหญ่

 


 

นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ กล่าวว่า วันนี้เป็นการรับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอนปกติ ซึ่งข้อกล่าวหาส่วนมากจะเป็นข้อหาเกี่ยวกับการฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจร, พ.ร.บ.ความสะอาด, การใช้เสียงโดยไม่ขออนุญาต และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งการฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด19 ซึ่งเป็นข้อหาที่มีมาในทุกการชุมนุม แม้ว่าที่ผ่านมาจะไม่เคยมีใครติดโควิดจากการมาชุมนุมก็ตาม ซึ่งการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อาจจะช้าบ้างเนื่องจากมีผู้ถูกกล่าวหามากถึง 16 คน โดยได้มีการแยกสอบปากคำเป็นรายบุคคล ซึ่งทางกลุ่มผู้ที่ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้มีความกังวลใจมากนักเกี่ยวกับเรื่องของการส่งตัวฝากขัง หลังการรับทราบข้อกล่าวหา แต่ที่เป็นห่วงก็คือภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่มีการตรึงกำลังกันเป็นจำนวนมาก มีการวางรั้วรวดหนามรอบบริเวณ สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกตา ทั้งๆ ที่การมาวันนี้ก็เป็นการมาพบพนักงานสอบสวนตามปกติ อย่างไรก็ดี หลังจากวันนี้ทางผู้ถูกกล่าวหา จะให้การเป็นเอกสาร โดยจะรวบรวมให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หลังจากนั้นจึงมีการนัดหมายส่งให้อัยการอีกครั้ง แต่ขอให้มั่นใจว่าการเคลื่อนไหวต่อสู้จะยังคงดำเนินไปเช่นเดิม เพราะการเคลื่อนไหวก็คิดไว้อยู่แล้วว่าจะต้องควบคู่ไปกับการมีคดีความตามมา ซึ่งทางกลุ่มได้เตรียมพร้อมรับมือไว้อยู่แล้ว

 

 


 


ขณะที่ นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือ เซฟ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางกลุ่มจะยังคงมีการเคลื่อนไหวต่อไป ไม่ว่าจะมีการจับกุมดำเนินคดีกับแกนนำกี่คนก็ตาม ก็ไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่แกนนำทั้ง 16 คน กลับออกมาจากรั้ว สภ.เมืองขอนแก่น และทางกลุ่มผู้ชุมได้แสดงความดีใจแล้วเสร็จ ต่างทยอยกันเดินทางกลับ โดยไม่มีเหตุความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

 

 

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์​ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดขอนแก่น

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน