เกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชังแม่น้ำเศร้า อากาศร้อน เกิดน้ำเน่าเสีย ปลาในกระชังน็อคตายจำนวนมาก

21 มี.ค. 2564


เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่  21 มี.ค.2564   ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่ามีปลาในกระชังและปลาตามธรรมชาติน็อคตายขอความช่วยเหลือจากทางราชการด่วน  ในแม่น้ำเลย บริเวณบ้านโป่ง ต.นาแขม อ.เมืองเลยและ บ้านธาตุ ต.ธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย   โดยปลาที่น็อคตายนั้นเจ้าของกระชังปลาได้นำออกไปขายและทำการฝังกลบแล้ว

 

จากการสอบถามนางจันทร์  ภูรัตน์   บ้านเลขที่ 17 หมู่ 7  บ้านปากหมาก ต.ศรีสองรัก อ.เมืองเลย จ.เลย  กล่าวว่า  เกษตรกรชาว อ.เมืองเลย  อ.เชียงคาน  เลี้ยงปลากระชังกันจำนวนมากในแม่น้ำเลย  แต่มาปี 2564  ได้ลดจำนวนกระชัง/บ่อลงมาก เนื่องจากการวิกฤติของอากาศร้อนจัด หนาวจัด น้ำเน่าเสีย  มีสิ่งเจือปนมากในน้ำ เป็นต้น รวมทั้งมีการสร้างฝายต่างๆ น้ำจึงไม่มั่นคงไม่มีอะไรแน่นอน    ปลาปรับตัวไม่ทันก็เกิดอาการน็อกลอยตายเป็นแพทุกปี ซึ่งตนเลี้ยงไว้ 10 บ่อหรือ10 หลุมๆละ 500  ตัว เลี้ยงลดลงตามที่ทางราชการกำหนดให้  สำหรับปลาที่ตายครั้งนี้เป็นครั้งแรกของปี 2564 เป็นครั้งแรกขจองฤดูร้อนปีนี้ ตามมาสองวันติดแล้วในช่วงนี้เกิดขึ้นพื้นที่บ้านโป่ง ต.นาแขมต่อจากบ้านของตนลงไปทางท้ายน้ำลงไป 

 

 

 

 
ตนได้รับการแจ้งจากเจ้าของบ่อ/กระชังที่รู้จักกันดีให้ไปช่วยจับช่วยขนปลาขึ้นจากกระชังในแม่น้ำเลยและช่วยนำไปขายให้ด้วย เป็นปลานิลสีดำทั้งหมด มีหลายรุ่นอายุ เพราะเจ้าของเป็นเกษตรกรรายใหญ่ของการเลี้ยงปลา  โดยมีปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชัง 40 บ่อๆ 500  ตัว ในครั้งนี้ตายไปกว่า 1,000  กก.  ส่วนปลาที่ตายใหม่ๆก็นำไปขาย 100  บาท / 3  กก.ตามหมู่บ้าน ตามตลาด และอำเภอใกล้เคียง  โดยปลานิลปกติจะขาย 65 บาท/กก. ส่วนปลาที่เริ่มมีกลิ่นก็จะนำไปฝังกลบทั้งหมด   ด้านสาเหตุการตายนั้น ต่างคิดกันว่าน่าจะมาจากโรงงานปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำเลยเพราะปลารอบกระชังหรือปลาในแม่น้ำเลยตามธรรมชาติก็ลอยตัวตายเหมือนกัน    แต่ทางโรงงานบอกว่าไม่ได้ปล่อยของเสียหรือน้ำเสียแต่อย่างใด ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างทางราชการเข้านำน้ำตัวอย่างไปตรวจให้ชัดเจนออกมาว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่

 

 

 

ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

 


 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน