เวทีบรรยายสาธารณะหวิดวุ่น เมื่อกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบันบุกขอร่วมฟังด้วย ก่อนจบด้วยดี

20 มี.ค. 2564


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 มีนาคม 2564 นี่เป็นภาพเหตุการณ์ชุลมุนที่เกิดขึ้นที่บริเวณหน้าห้องประดิษฐ์มนูญธรรม คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สถานที่จัดงานบรรยายสาธารณะ “แก้รัฐธรรรมนูญ สู่ประชาธิปไตยหรือเสริมแกร่งเผด็จการ” จัดขึ้นโดยพรรคปฏิวัติมอดินแดง เป็นเหตุการณ์ปะทะคารมกันระหว่างกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน กับกลุ่มผู้จัดงาน หลังจากที่ทางกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน พยายามที่จะขอเข้าไปร่วมรับฟังการบรรยายดังกล่าว ซึ่งมี รศ.ดร. ปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้บรรยาย ซึ่งก่อนจะขอเข้าร่วมรับฟังการบรรยาย ทางกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน ได้นำป้ายที่มีข้อความว่าต่อว่า มายืนชูที่หน้าคณะนิติศาสตร์ พร้อมกล่าวโจมตี รศ.ดร. ปิยบุตร ทำให้ทางผู้จัดเกรงว่าจะทำให้เวทีบรรยาย ที่จัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาเข้าร่วมรับฟัง เกิดความไม่สงบ จึงยังไม่อนุญาตให้ทางกลุ่มฯ เข้าไปภายในห้อง จึงเกิดการโต้เถียงกัน

 

 

 
ต่อมา ในขณะที่  รศ.ดร. ปิยบุตร เดินทางมาถึงห้องบรรยาย หญิงรายหนึ่งที่มาในนามกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน ได้ตะโกนดต่อว่า รศ.ดร. ปิยบุตร ทำให้ รศ.ดร. ปิยบุตร ต้องเดินกลับออกมาชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้ที่ต่อว่า ให้พูดคุยกันด้วยเหตุผลและไม่ใช้อารมณ์ ซึ่งต่อมาได้มีสมาชิกของกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน เดินเข้ามาพูดคุยกับ รศ.ดร. ปิยบุตร ก่อนที่ท้ายที่สุด ทางกลุ่มผู้จัดจะอนุญาตให้ทางกลุ่มฯ เข้ารับฟังการบรรยายด้วย โดยขอความร่วมมือว่า จะไม่สร้างความวุ่นวาย

 

 

 

 


จากนั้นเป็นช่วงของการบรรยายฯ มีนักศึกษาและประชาชนเข้าร่วมกว่า 100 คน ซึ่ง รศ.ดร. ปิยบุตร ได้ยกตัวอย่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการสถาปนารัฐนูญของต่างประเทศ โดยหลังจากการขึ้นบรรยายของ รศ.ดร. ปิยบุตร ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมรับฟังบรรยายถามคำถาม ซึ่งก็มีตัวแทนของทางกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน สับเปลี่ยนกันสอบถาม ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ท่ามกลางการดูรักษาความเรียบร้อยของฝ่ายรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

 

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าว จ.ขอนแก่น

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน