สุดเจ๋งไอเดียเก๋ เมรุเจ็ดสีหรือเมรุสีรุ้งสีสันสะดุดตาไม่เหมือนใคร ชวนมองไม่น่ากลัว

18 มี.ค. 2564


       วันที่ 17 มี.ค.64 ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปธุระบังเอิญไปพบกับ ที่พักสงฆ์บุญนาคโพธิ์เพชร (บ้านไร่) 247 ม.10 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งบริเวณดังกล่าวสร้างเป็นที่พักสงฆ์ ที่อยู่กลางทุ่งนา อยู่ในหมู่บ้านบ้านไร่ ที่พักสงฆ์แห่งนี้เบื้องต้นอยู่ในระหว่างกำลังพัฒนา 

         ภายในที่พักสงฆ์ยังไม่มีโบสภ มีเพียงศาลาเอาไว้ให้ญาติโยมมาทำบุญ และที่พักสงฆ์ แต่สิ่งหนึ่งที่สดุดตาคนทั้งหมู่บ้าน คือ"เมรุ"ที่มีสีสันต์แปลกตาไม่เหมือนวัดใหน เป็นที่โดดเด่นสะดุจตาเมื่อได้พบเห็น มองแล้วต้องมองอีก ถึงแม้จะรู้ว่าเป็น เมรุ แต่หาดูน่ากลัวไม่ น่าจะเป็นเมรุ อีกหนึ่งที่แปลกจากเมรุ ตามวัดอื่น
            จากการบอกเล่าของ พระประเนตร กัญตวีโร เจ้าสำนักสงฆ์ ผู้ที่คิดและออกแบบเมรุเจ็ดสีหรือเมรุสีรุ้ง กล่าวว่า ที่พักสงฆ์บุญนาคโพธิ์เพชรแห่งนี้สร้างมาเมื่อปี 60 บนเนื้อที่ 18 ไร่ มีพระภิกษุสงฆ์อยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 รูป ส่วนเมรุสร้างมาได้ 1 ปีแล้ว ทางพระประเนตร กัญตวีโร ได้แนวคิดจากการสร้างเมรุเจ็ดสีมาจากการที่คนเรามีวันเกิดที่มีเจ็ดวันเจ็ดสี จึงใช้สีทั้งเจ็ดสีนี้ทาเป็นสีสันเพื่อไม่ให้คนมองแล้วน่ากลัวเพราะวัดไหนๆก็มีเหมือนกันหมด หลวงพ่อก็เลยคิดว่าทำให้มันแปลกๆสักหน่อย เพื่ออยากให้คนเข้ามาทำบุญ ส่วนวัตถุประสงค์ในการสร้างเมรุเจ็ดสี หรือเมรุ สีรุ้ง นี้ขึ้นมา


         เมื่อก่อนที่พักสงฆ์แห่งนี้ไม่มีเมรุให้ญาติโยมไว้ได้ใช้เวลามีงานศพ ก็ใช้วิธีแบบสมัยเก่าคือแบบเชิงตะกอน ก็เลยอยากให้ญาติโยมที่นี่ได้มีเมรุไว้เมื่อมีงานศพ เพราะวัดอยู่ห่างจากหมู่บ้านอยู่พอสมควร จึงอยากสร้างไว้ให้ชาวบ้านไว้ใช้ จึงเกิดไอเดียเป็นเมรุเจ็ดสีตามวันเกิดขึ้นมาเพื่ออยากให้ผู้คนที่มาไม่เกิดการกลัวเมื่อมองไปที่เมรุ  

          ทางด้านนายลองฤทธิ์ วิมล อายุ 65 ปี ชาวบ้าน ม.10 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่าส่วนตัวเองก็ชอบในแนวคิดของพระ ดีและแปลกดีกับการที่มีเมรุที่มีสีสันแบบนี้ไม่เหมือนใครในแถวๆนี้และในจังหวัดไม่มีเมรุแบบนี้มีที่นี่ที่เดียว

 

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า /ปราจีนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน