ชาวชะอำแห่ไหว้ขอพร องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวหลังอัญเชิญกลับหาดใหญ่

17 มี.ค. 2564


เมื่อเวลา21.00น.วันที่16มี.ค.2564   นายกิติชัย  ธรรมศิริพงษ์  รองประธานมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)หาดใหญ่  นำเจ้าหน้าที่มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง  ได้อัญเชิญองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว  หลวงปู่ไต้ฮงกง  องค์แป๊ะกง  และองค์หล่าจา  กลับจาก กทม.เดินทางลงภาคใต้ที่หาดใหญ่   โดยมีนายประสูติ หอมบันเทิง นายอำเภอแก่งกระจาน   อาสาสมัครกู้ภัย สว่างสรรเพชรธรรมสถานเพชรบุรี  มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่  พ่อค้า ประชาชนชาวเมืองชะอำ แห่ร่วมให้การต้อนรับ  ณ ปั้ม ปตท.ลุงเท่ง ขาล่องใต้ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี  
     สำหรับพิธีอัญเชิญองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว  ทางคณะได้จัดขึ้นเมื่อ วันเสาร์ที่13 มีนาคม 64 เวลา 17.00 น.  คณะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวเดินทางถึงกรุงเทพฯ  ผ่านบริเวณวงเวียนโอเดียน  ไปตามถนนเยาวราช – เจริญกรุง  โดยขบวนแห่ถึงมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเวลาประมาณ 18.00 น. และในวันที่ 14-15 มีนาคม64  มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้เปิดให้ผู้มีจิตศรัทธา ศิษยานุศิษย์ และสาธุชนทั่วไปที่เลื่อมใสเข้าสักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว  ตั้งแต่เวลา 06.30 – 22.00 น.  สำหรับวันนี้16 มีนาคม 2564 เวลา18.30 น. ได้มีพิธีส่งเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวกลับหาดใหญ่ และมาแวะพักรถที่ปั้ม ปตท .ลุงเท่ง ขาล่องใต้ อ.ชะอำ  เพื่อให้ประชาชนชาวเมืองชะอำที่ทราบข่าวได้กราบไหว้ของพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว    จากนั้นทางเจ้าของกิจการปั้มลุงเท่ง พร้อมด้วยครอบครัว ได้ร่วมกันมอบเงินสนับสนุน  เลี้ยงอาหาร น้ำดื่ม  และจัดสถานที่ต้อนรับคณะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่มาแวะพักก่อนส่งคณะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวกลับหาดใหญ่ต่อไป


เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวจีนและชาวไทยในจังหวัดภาคใต้  เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย หรือวันเพ็ญเดือน 3 ตามจันทรคติของไทย จะมีงานฉลองสมโภชเจ้าแม่ ซึ่งจัดเป็นงานฉลองใหญ่ทุกปี ท่านที่เดินทางไปจังหวัดปัตตานีสามารถไปสักการะได้ที่ศาลเล่งจูเกียง ถนนอาเนาะรู อำเภอเมือง ซึ่งมีรูปจำลองของเจ้าแม่ประดิษฐานอยู่ ที่สุสานของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวนั้น    ในทุกปี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกับ มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่  จะอัญเชิญองค์จำลองเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จากหาดใหญ่มาประดิษฐานที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้ประชาชนที่เลื่อมใสในกรุงเทพมหานคร และสถานที่ใกล้เคียง ที่ไม่สะดวกเดินทางไปถึงปัตตานี หรือสงขลา ได้มีโอกาสสักการบูชาทุกปี  เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว

บรรณรต  เจริญกิจสัมพันธ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน