ปลัดอำเภอประเมินการปฏิบัติหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านครบ 4 ปี ยังมีหนังสือร้องเรียนการทุจริตอยู่จังหวัด ขณะที่ใบกรอกประเมินไม่ครบคน

17 มี.ค. 2564


วันนี้(16 มี.ค.2564)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาประชาคม หมู่ 12 ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายชุมพล สุ่มมาตร ปลัดอำเภอปราสาท จ.สุรินทร์ ในฐานะประธานตรวจประเมินผลการปฏิบัติงานของผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ และชาวบ้าน หมู่ที่ 12 ลงพื้นที่ตรวจประเมินผลการปฏิบัติงานของนายวิลิตร์ ทาแค ผู้ใหญ่บ้านเชื้อเพลิงสามัคคี หมู่ 12 ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาการผลการปฏิบัติงานของผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกับให้ชาวบ้านได้กรอกใบประเมินผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 ในการปฏิบัติงานที่ผ่านมา โดยมีการร้องเรียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เรื่องการปฏิบัติหน้าที่และการทุจริตของผู้ใหญ่บ้าน เมื่อวันที่ 12 มี.ค.2564 ในขณะที่มีชาวบ้านบางคนโวยไม่ได้กรอกใบประเมินผลของผู้ใหญ่บ้านดังกล่าว ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยที่ออกระเบียบการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศที่ทำงานครบ 4 ปี ใน 3 ด้าน คือ ด้านการคุณลักษณะการเป็นผู้นำและด้านความพึงพอใจของลูกบ้าน

ชาวบ้านเชื้อเพลิงสามัคคี หมู่ 12 กล่าวว่า ได้ยินประกาศว่าให้มีการประเมินผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งตนไม่ได้เข้าไปร่วมประเมินด้วย ถามเพียงรู้ว่าเขาจะแจกใบประเมินให้หมดตามที่จำนวนประชาชนที่มาเข้าร่วมประเมิน ซึ่งใบประเมินมีเพียงไม่กี่ใบไม่ทั่วถึงชาวบ้านที่มา มีให้เฉพาะกลุ่มของญาติของผู้นำก็หมดแล้ว มีชาวบ้านอีกหลายคนที่ไม่ได้กรอกใบประเมิน ต้องนับตามรายชื่อที่ลงไว้ และต้องตรวจดูด้วยว่ารายชื่อที่มาประชุมวันนี้กี่คน ใบที่ประเมินมีกี่ใบมันถึงจะลงตัว ถ้าประชาชนมาเป็นร้อย ใบประเมินมีแค่ 25 ใบ แล้วจะทำยังไง แบบนี้ไม่ได้ไม่ถูกต้องไม่โปร่งใส

นายสุริยา ตะลาโส อายุ 51 ปี ชาวบ้านเชื้อเพลิงสามัคคี หมู่ 12 นำหนังสือร้องเรียนผู้ใหญ่บ้านมาให้ทีมข่าวดู พร้อมกับได้กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีว่าให้มีการประเมินขึ้นมา เพราะว่าชาวบ้านเขาจะได้เลือก ว่าทางฝ่ายปกครองทำงานมามันยาวนานกันเกินไปคงไม่ดี สำหรับการเป็นผู้นำ และบางคนก็อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น เพื่อให้มีการพัฒนาให้ก้าวไกลไป ส่วนการทำงานของผู้ใหญ่ถือว่าปฏิบัติงานกับชาวบ้านยังไม่ดี ซึ่งดูไปแล้วมันมีการละเลยในการปฏิบัติหน้าที่และเรื่องเงินทองด้วย ไม่จะเรื่องในการจัดเก็บเงินไม่มีการชี้แจง การตัดไม้ยูคาข้างชุมชน ไม่มีการประชาคม ผู้ใหญ่จะเป็นคนอนุมัติเองขายเอง และการชี้แจงจำนวนเงินไม่ตรงตามที่ผู้ซื้อได้ซื้อ โดยซื้อในราคา 30,000 บาท แต่ผู้ใหญ่บ้านแจ้งให้คณะกรรมการทราบเพียง 15,000 บาท ซึ่งเงินที่เหลือหายไปใหน

นายไพโรจน์ มีพร้อม อายุ 43 ปี ชาวบ้านเชื้อเพลิงสามัคคี หมู่ 12 กล่าว่า วันนี้มีคณะกรรมการมาประเมินการปฏิบัติหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 เป็นเรื่องที่ดี แต่มีหนังสือร้องคาอยู่ ที่พวกตนได้เดินทางยื่นหนังสือร้องผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว ไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เรื่องที่ผู้ใหญ่บ้านไม่เคยอยู่ในพื้นที่, กิจกรรมวัด โรงเรียน ในหมู่บ้าน พร้อมกับไม่เคยประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับราชการในชุมชนได้รับทราบและไม่เคยประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านเลย ช่วงเวลาที่ชาวบ้านต้องการติดต่อราชการก็ติดต่อไม่ได้ ชอบใช้อำนาจในการตัดสินใจขายยูคาข้างชุมชนนิคม และยังขายปุ๋ยอินทรีย์(โครงการท้องถิ่น) การขายปลาในสระน้ำ หมู่ 12(ฝั่งทิศเหนือหมู่บ้าน) ไม่มีการทำระบบบัญชีที่ชัดเจน(เงินหายไปใหน)

ชาวบ้านโวยนายวิลิตร์ ทาแค ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเชื้อเพลิงสามัคคี หมู่ 12 ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ผมเองได้ดำเนินการทุกวิถีทางให้กับชุมชนหมู่บ้านเพื่อจะสร้างให้เป็นหมู่บ้านที่เข้มแข็งยั่งยืน แต่ก็มีทั้งฝ่ายไม่ชอบและชอบก็มีบ้างเป็นของธรรมดา ตั้งแต่นี้ผมเองก็จะทำหน้าที่หลังจากนี้ต่อไปให้ดีที่สุดให้มากที่สุด ซึ่งทุก ๆที ทีทำมาก็อย่างเข้มแข็งและดีที่สุดแล้ว อาจจะมีบางกลุ่มที่ไม่ถูกใจ จึงอยากบอกพี่น้องประชาชนด้วยว่า ผมตั้งใจทำงานให้กับพี่น้องประชาชนเพื่อจะสร้างให้เป็นหมู่บ้านที่เข้มแข็งยั่งยืนให้มีความสุข ในส่วนของการร้องเรียนมีพี่น้องบางคนไม่ยอมสอบถามผมก่อน ว่าเกิดปัญหาอะไรบ้างไม่เคยคุยไม่ถามกัน เขาตัดสินกันเองไปร้องเรียน ตัวผมจะโดนร้องเรียนบ่อยมาก อาจจะอยู่ช่วงที่ผมกำลังเปลี่ยนผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ก็เลยอาจจะทำให้อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคนเก่าได้เดินเรื่องร้องเรียนผมอีกด้วย

นายชุมพล สุ่มมาตร ปลัดอำเภอปราสาท จ.สุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ในฐานะประธานตรวจประเมินผลการปฏิบัติงานของผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ และชาวบ้าน หมู่ที่ 12 ลงพื้นที่ตรวจประเมินผลการปฏิบัติงานของนายวิลิตร์ ทาแค บ้านเชื้อเพลิงสามัคคี หมู่ 12 ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาการผลการปฏิบัติงานของผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกับให้ชาวบ้านได้กรอกใบประเมินผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 ในการปฏิบัติงานที่ผ่านมา โดยจะนำใบประเมินที่ชาวบ้านกรอกไว้มาประเมินอีกที่ ส่วนเรื่องมีการร้องเรียนเรื่องผู้ใหญ่บ้านทุจริต นั้น ทางจังหวัดได้ให้ทางอำเภอปราสาทตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ก็มีมูลบ้างและไม่มีบ้าง โดยยังอยู่ในการตรวจสอบอยู่

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์

ปลัดอำเภอ กล่าว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน