รอง ผวจ.ประจวบฯตั้งเป้าจับปรับชาวต่างชาติไม่สวมแมสก์ พร้อมเดินทางจับพูลวิลล่าหัวหินแอบเปิดโรงแรมเถื่อน

5 เม.ย. 2563


วันที่  5  เมษายน 63 นายภิรมย์  นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์   เปิดเผยว่า  ขณะนี้จังหวัดได้ออกประกาศคำสั่งให้คนไทยและชาวต่างชาติทุกรายที่อาศัยอยู่ในเขตจังหวัดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19  หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท โดยมีการจัดทำคำสั่ง 2 ภาษาแจ้งให้ชาวต่างชาติรับรู้ผ่านทุกช่องทาง   สำหรับผู้ค้าในตลาดทุกแห่งหากไม่สวมหน้ากากอนามัยจะห้ามไม่ให้ขายสินค้าโดยเด็ดขาด  สำหรับการบังคับใช้กฎหมาย  เจ้าพนักงานควบคุมโรคที่ได้รับการแต่งตั้งต้องทำหน้าที่อย่างเข้มงวด  

 
นายภิรมย์ กล่าวว่า ขณะที่คำสั่งให้ปิดโรงแรมถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ แต่ยังพบบ้านพักประเภทพูลวิลล่าบางแห่งใน อ.หัวหิน ที่ลักลอบเปิดให้บริการในลักษณะเดียวกันกับโรงแรมสถานที่พัก จะมีชุดเจ้าหน้าที่ออกตรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้มีการฝ่าฝืน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดให้แจ้งได้ที่หมายเลข 032-603183 , 1567 หรือ 191 ส่วนกรณีเรือประมงที่จะเข้ามาจอดเทียบท่าในจังหวัดได้ต้องเป็นเรือของผู้ประกอบการที่แจ้งเข้าแจ้งออกจาก จ.ประจวบฯ ห้ามเรือจากนอกจังหวัดเข้ามาตามคำสั่งจังหวัด สำหรับลูกเรือประมงที่ขึ้นฝั่งทุกรายจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองวัดไข้ตามมาตรการอย่างเคร่งครัด  


ปัญหาของมูลนิธิกู้ภัยที่ไม่รับการยกเว้นการห้ามออกจากเคหสถานตามประกาศเคอร์ฟิว เวลา 22.00 – 04.00 น.ของวันรุ่งขึ้นนั้น  ขอให้มูลนิธิสามารรถส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ให้ฝ่ายปกครองอนุญาตให้ปฏิบัติงานในช่วงเวลาดังกล่าว โดยได้มอบให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย( ปภ.) ประสานมูลนิธิกู้ภัยทุกแห่ง  พร้อมสำรวจความต้องการอุปกรณ์ป้องกันในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัย เช่น  ชุดป้องกัน PPE หน้ากากอนามัย ถุงมือ เพื่อจัดสรรให้  และขอยืนยันว่าหากมีอุบัติเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน 1669 ต้องไปถึงที่เกิดเหตุก่อนหรือไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัย ส่วนกรณีการเก็บรักษาร่างผู้เสียชีวิตจากการประสบอุบัติเหตุ จะต้องเก็บรักษาศพที่โรงพยาบาลเท่านั้น

 

ภาพ/ข่าว พอใจ จันทนา ข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

พอใจ ฉันทนา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ประจวบคีรีขันธ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน