ปะทะเดือดสนั่นป่าไทรโยค!!เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจบุกจับ5พรานป่าพม่า รวบ1รอด4

5 เม.ย. 2563


เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 5 เม.ย. 2563 นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หน.นปพ.ที่12/หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายณรงค์ บุญรักษา ผช.หน.หน่วยฯกจ.1 พตอ.สมเกียรติ โฉมฉาย ผกก.สภ.ไทรโยค ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มขบวนการลักลอบล่าสัตว์ป่า บริเวณป่าห้วยวายอ  หมู่ที่ 2 ตำบลบ้องตี้ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติวังใหญ่-แม่น้ำน้อย จึงนำกำลังจนท.ป่าไม้ จนท.อุทยานฯไทรโยค ปกครอง ทหารฉก.ลาดหญ้า จนท.บก.ปทส. ตร.สภ.ไทรโยค  ตชด.136 เข้าตรวจสอบ ในพื้นที่ดังกล่าว

กำลังเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปบริเวณที่ได้รับแจ้ง ทำการดักซุ่มตามเส้นทางเข้าป่า พบกลุ่มบุคคล เป็นชาย 5 คน สะพายอาวุธปืนยาวครบมือทุกคน เดินมาตามเส้นทางลำลองจากป่า  มุ่งหน้าเข้าสู่หมู่บ้านบ้องตี้ล่าง  จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุด พร้อมแสดงตนเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ เมื่อชายทั้ง5 เห็นคณะเจ้าหน้าที่ จึงได้พากันวิ่งหลบหนีเข้าป่า และได้ใช้อาวุธปืนยาวที่นำติดตัวมายิงใส่คณะเจ้าหน้าที่ 1 นัด เดชะบุญกระสุนไม่ถูกเจ้าหน้าที่ จากนั้นได้แยกกันวิ่งหลบหนีเข้าป่า
คณะเจ้าหน้าที่จึงวิ่งไล่ติดตาม พร้อมใช้อาวุธปืนยิงขู่ขึ้นฟ้า เพื่อจะให้หยุด แต่กลุ่มพรานป่าทั้ง5คนได้แยกกันวิ่งหลบหนีเป็นสองกลุ่ม และได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่คณะเจ้าหน้าที่อีก 1 นัด คณะเจ้าหน้าที่จึงยิงโต้ตอบ เพื่อเป็นการป้องกันตัว พร้อมกับวิ่งไล่ติดตาม และสามารถจับกุมได้ 1 นาย ทราบชื่อต่อมาภายหลังว่า นายนาทู ไม่มีนามสกุล สัญชาติพม่า อายุ 30 ปี อยู่บ้านบ้องตี้ล่าง หมู่ที่ 2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พร้อมอาวุธปืนยาวขนาด .22 ยี่ห้อ CZ 455 หมายเลขทะเบียน กท.6159069 มีกระสุนในรังเพลิง 1 นัด กระสุนอยู่ในแม๊กกาซีน จำนวน 5 นัด  รวม 6 นัด

                ตรวจสอบภายในกระสอบปุ๋ย ที่ทำเป็นเป้สะพายหลัง พบกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 21 นัด และซากสัตว์ป่า ประกอบด้วย ตะกวด1ซาก ลิงลมหรือนางอาย 1ซาก กระรอกป่า6ซาก รวม8 ซาก รวมทั้งอุปกรณ์ยังชีพในป่า


สอบสวนเบื้องต้น นายนาทูฯ ซึ่งฟังและสามารถพูดภาษาไทยได้เป็นอย่างดี สารภาพว่า ตนและพวกที่หลบหนีไปได้ทั้ง4คน ได้ชักชวนกันลักลอบเข้าป่าห้วยวายอ ทำการล่าสัตว์ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 3 เมษายน 2563 ด้วยการเดินเท้า เพื่อล่าสัตว์ป่า โดยพักแรมในป่าบริเวณแนวชายแดนไทย-เมียนมา หลังจากแยกย้ายกันล่าสัตว์ป่า ได้หลายชนิด  จึงได้พากันเดินทางออกจากป่า เพื่อกลับบ้าน ก็มาพบเจ้าหน้าที่ จึงพากันวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า

 นายนาทูฯบอกว่าผู้ที่วิ่งหลบหนีไปได้ทั้ง4นาย มี นายท็อปรู ไม่มีนามสกุล มีอาวุธปืนแก๊ปยาว นายตื้อ ไม่มีนามสกุล มีอาวุธปืนลูกซองยาว นายว่าโล่ ไม่มีนามสกุล มีอาวุธปืนยาวขนาด .22 นายลิง ไม่มีนามสกุล มีอาวุธปืนลูกซองยาว  ทั้ง 4 คน ทั้งหมดเป็นชาวเมียนมา อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบ้องตี้ล่าง

  คณะเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวนายนาทูพร้อม ของกลางซากสัตว์ป่า อาวุธปืนพร้อมกระสุน และอุปกรณ์การกระทำผิด ส่งพนักงานสอบสวนสภ.ไทรโยค ดำเนินคดี และติดตามกลุ่มผู้กระทำผิดที่หลบหนี มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป../

วุฒิเดช ก้อนทองคำ... ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน