ทนายความเตรียมเดินเรื่องประกันตัวพร้อมสู้คดีช่วยเหลือชาวกระเหรี่ยงบางกลอยที่ถูกจับกุม

6 มี.ค. 2564


วันที่ 6 มีนาคม 2564  ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่เรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี เขากลิ้ง ต.วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน นส.วราภรณ์ อุทัยรังษี ทนายความ ด้านสิทธิมนุษยชนช่วยเหลือชาวกะเหรี่ยง พร้อมด้วย ชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย ได้เดินทางมาขอเข้าเยี่ยม และพูดคุยกับ นายนอแอ๊ะ มีมิ อายุ 59 ปี ลูกชายปู่คออี้ มีมิผู้นำทางจิตวิญญาณ และชาวกระเหรี่ยงบางกลอย ที่ตกเป็นผู้ต้องหารวม 22 คน เกี่ยวกับทางคดี เพื่อหาทางประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด และให้กำลังใจอยู่บริเวณหน้าเรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี นายพิทักษ์ รักษาเจ้าหน้าเรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี  ได้ออกมาพูดคุยชี้แจงสภาพความเป็นอยุ่ของผู้ต้องหาทั้ง 22 คน โดยมีนายนอแอ๊ะ และหลานชายเพียง2คนที่ยังไม่ได้ตัดผมเนื่องจากเจ้าหน้าเครารพประเพณี    ทางเจ้าหน้าที่แจ้งญาติๆว่ามีหญิงชาวบ้านบางกลอยอายุประมาณ 40 ปี1 รายมีอาการเครียดบ่นว่าจะผูกคอตาย แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพูดคุยให้กำลังใจ และจัดเวรยามเฝ้าดูแล      
เบื้องต้นประเมินค่ายื่นประตัวไว้คนละ 60,000 บาท ผู้ต้องหา 22 คน จะต้องใช้หลักทรัพย์รวม 1,320,000 บาท ซึ่งกำลังระดมทุนช่วยเหลือ คาดวันจันทร์ที่ 8 มี.ค.นี้   ขณะที่ยุทธการพิทักษ์ต้นน้ำเพชร ยังไม่ปิดภารกิจ ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดเพชรบุรี กว่า 10 นาย ร่วมลงพื้นที่แปลงที่ถูกบุกรุกแผ่วถ่างป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อประเมินความเสียหายทางธรรมชาติป่าต้นน้ำ ซึ่งมีราคาตามการวัดคุณภาพที่เป็นมาตรฐานตามกฎหมายต่าความเสียหายไว้ ไร่ละ 120,000 บาท     


ด้าน นส.วราภรณ์ อุทัยรังษี  ทนายความฯ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่ มากับชาวบ้าน เพื่อขอเข้าเยี่ยมผู้ต้องหา พร้อมนำเอกสารมาให้เซ็น แต่ทางเจ้าหน้าที่เรือนจำแจ้งว่า เป็นวันหยุดราชการไม่สามารถให้เข้าเยี่ยมได้ โดยสามารถเข้าเยี่ยมได้ในวันจันทร์หน้าที่จะถึงนี้ ส่วนทางด้านคดีตนเอง กำลังติดต่อหาบุคคลที่มีตำแหน่งมาประกันตัวชาวบ้านทั้ง 22 รายมาจากเรือนจำต่างจังหวัดเพชรบุรี เพื่อมาต่อสู้คดีกับกรมอุทยาน

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน