ทหารฉก.ลาดหญ้า จับแรงงานต่างด้าวโรฮิงญา 33 คน ลักลอบเข้าไทย

6 มี.ค. 2564


เมื่อ 05.30 น.วันที่ 5 มี.ค.64 จากคำสั่งของ พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.กกล. สุรสีห์ /ผบ.พล ร.9 จ.กาญจนบุรี หน่วยงานความมั่นคงที่ขึ้นตรง กวดขัน เข้มงวด ผู้กระทำความผิดกฎหมาย อย่างจริงจังตามแนวตะเข็บชายแดน จึงสั่งการให้ พอ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พอ. เฉลิมชัยต้องข์สัง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า รท.ศุภกฤต ทรัพย์เจริญ หน.ชุดลาดตระเวณ จุดตรวจความมั่นคงบ้านน้ำเกิ๊ก ตำรวจสภ.สังขละบุรี ฝ่ายปกครอง อส.สังขละบุรีย่อย ตชด  ที่ 134  ร่วมกันทำการจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 33 คน บริเวณเส้นทางธรรมชาติหินสามก้อน บ.ซองกาเรีย หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี พฤติการจับกุมได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวพลเมืองดีในพื้นที่ว่ามีแรงงานต่างด้าวพักคอยเพื่อรอการเคลื่อนย้าย เข้ามาพื้นที่ฉันในประเทศโดยยานพาหนะบริเวณเส้นทางธรรมชาติหินสามก้อน บริเวณเส้นทางตามที่ได้รับแจ้งจาก ปากทาง บ.ซองกาเรีย-หาดทราบห้วยซองกาเรีย-หินสามก้อน จนถึงบริเวณท่าน้ำไร่เจ้มณี พบว่ามีแรงงานต่างด้าวนอนหลบอยู่ในหุบเขาจึงทำการแสดงตัวเข้าจับกุม ตรวจสอบพบว่ามีจำนวนทั้งหมด 33 คน เชื้อชาติมอญ 7 คน กระเหรี่ยง 14 คน เมียนมา 3 คน และ โรฮิงญา 9 คน
จากการสอบสวน ผู้ต้องหาที่พูดไทยได้ให้การว่าตนและพวกติดต่อนายหน้าฝั่งเมียนผ่านทางโทรศัพท์ ไม่ทราบชื่อนายหน้า นัดรวมตัวกันที่ อ.พญาตองซู ตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค. และช่วงเช้าวันนี้มีผู้นำพาชาวเมียนมา สัญชาติเมียนมา ไม่ทราบชื่อ จำนวน 4 คน นำเดินเข้ามาฝั่งไทย ใช้การเดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติ(เส้นทางรถไฟเก่าข้างวัดพิมละม่อม) จากนั้นใช้เส้นทางตามหุบเขาจนมาถึงห้วยซองกาเรียและข้ามห้วยน้ำซองกาเรียเดินต่อมาจนถึงบริเวณที่ถูกจับกุมจาก คนนำพาจะกลับมา มีรถยนต์มารับ โดยปลายทางจะไปที่ จ.นนทบุรี กทม. จ.ราชบุรี จ.ปทุมธานี ,จ.นครปฐม จ.สมุทรสาคร


และแต่ละคนไม่ทราบว่าตนจะไปทำงานอะไรและใครเป็นนายจ้าง แต่ทราบเพียง จังหวัดที่จะไป นายหน้าฝั่งเมียนมาได้แจ้งไว้ เมื่อไปถึงปลายทางจะต้องเสียค่าจ้างในการนำพา รายละ 16000บาท คิดตามระยะทางใกล้-ไกล ส่วนชาวโรฮิงญา ต้องการที่จะเดินทางต่อไปที่ประเทศมาเลเซีย จะต้องเสียค่าจ้าง 20,000 บาน ส่ง สภ.สังขละบุรี ดำเนินคดีขยายผลตามกฏหมายต่อไป ซึ่งหลังจากที่มีโรคโควิดระบาดค่าหัวนำพาคนต่างด้าวมีราคาที่สูงขึ้น นายหน้านำพาเข้ากล้าเสี่ยงทำ จับได้เกือบทุกวันทางช่องทางธรรมชาติ

นายจิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี/นายสมชาย ทองผาภูมิพรทวี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดกาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน