สายรักษ์สุขภาพต้องมาแหล่งท่องเที่ยวแบบเกษตร

4 มี.ค. 2564


วันที่ 4 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยุคสมัยนี้ไปไหน ทำอะไร ก็ต้องถ่ายรูป ปักหมุดเช็คอินสถานที่เหล่านั้น จนกลายเป็นแนวคิดใหม่ๆของชาวเกษตรกรในพื้นที่อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ซึ่งทำให้ชาวเกษตรกรเองปรับตัวทั้งเรื่องการสร้างจุดเด่น ปลูกผักปลอดสารพิษ ที่เรียกนักท่องเที่ยวคนสายสุขภาพมาซื้ออุดหนุนรับประทานได้ วันนี้ได้พาไปที่กลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษบนกระเบื้อง ของนายสมศักดิ์ จันทรักษ บ้านซอย 8 หมู่ที่ 7 ตำบลควนกาหลง จ.สตูล ที่นี่ที่ได้รับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ที่ใส่ปุ๋ยธรรมชาติ ปลอดสารเคมี ดูผักสีเขียว ไม่มีแมลงกัดกิน การดูแลที่ดี สีเขียว จนกลายเป็นจุดสนใจ ใครไปต้องถ่ายรูปคู่ผัก และซื้อกลับบ้านไป โดยที่นี่ปลูกผักกรีนคอส เรดโอ๊ค ปลูกบนกระเบื้องยกสูงเป็นแนวยาวเขียวสวยงาม และยังปลูกผักกวางตุ้ง ที่ดกโตก้านใหญ่มาก
นางอภิวันท์ ทองแท่น เกษตรอำเภอควนกาหลง เกษตรกรยุคใหม่เราจะเน้นย้ำนอกจากปลูกผักสร้างรายได้แล้ว เน้นปูทางการท่องเที่ยวแบบเชิงเกษตรปลอดสารพิษ ใช้บ้านตนเองเป็นจุดเช็คอิน อุดหนุน ถ่ายรูป เที่ยว ได้ นายสมศักดิ์ จันทรักษ ชาวเกษตรกรปลูกผักตนเองอาชีพหลัก คือตัดยางส่วนการปลูกผักนี้เป็นอาชีพเสริม แต่ผักได้รับความนิยมลูกค้ากลุ่มสายรักษ์สุภาพติดต่อมาซื้อเอง และส่งขายตามตลาด รวมทั้งโรงพยาบาลในพื้นที่มารับไปทำอาหารคนไข้ที่โรงพยาบาลอีกด้วย ซึ่งการปลูกผักกรีนคอส เรดโอ๊ค ได้รับความนิยอย่างมากคนชอบทานสลัดผักมาซื้อกิน และแถมที่ผมปลูกนี้เป็นพื้นที่หลังบ้านและเป็นชั้นๆขั้นบันได เนินสูง ไปจเหมือนเรามาเที่ยวดอยเลยว่าได้ เพราะขึ้นไปบนสุดจะเห็นทิวทรรศนีย์ภาพป่าเขา สวยงาม เห็นเขาพระนอนขึ้นชื่อของอำเภอควนกาหลง ถ่ายคู่กับผักสีเขียว เอาหน้าไปอยู่ใกล้ถ่ายรูปน่ารักไปอีกแบบ โดยเราใช้พื้นที่แค่ 2 งานเท่านั้นเอง


แม้ว่าเป็นอาชีพเสริมผักเหล่านี้ราคาดี กิโลกรัมละ 50 บาทจนถึง 100 บาทเลยทีเดียวความต้องการของตลาด ต่อเดือนขายได้อยู่ 3,000 – 4,000 บาท

ภาพ//ปินะชาติ ศรีภักดี 

ข่าว// เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน