หนุ่มชาวไชยากลายเป็นผู้ต้องขังราชทัณฑ์ที่ได้รับการปล่อยตัวทั้งที่ไม่เคยทำความผิด

4 มี.ค. 2564


เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายธรรมรักษ์ พรหมมงคล อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 1 ต. พุมเรียง อ. ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ได้เข้าร้องกับศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอไชยา เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังพบว่าถูกสวมสิทธิ์ ชื่อ นามสกุล และ บัตรประชาชน 13 หลัก จนทำให้ได้รับความเดือดร้อน โดยนายธรรมรัตน์ เล่าว่าเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา  ได้มีหนังสือแจ้งเรือนจำอำเภอไชยา ให้ไปรายงานตัวเนื่องจากเป็นบุคคลพักโทษจากเรือนจำกลางสมุทรปราการ  ซึ่งตนเองก็ตกใจและงงกับหนังสือดังกล่าวเป็นอย่างมากและเมื่อตรวจสอบก็ปรากฏว่า ทั้ง ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน ข้อมูลประวัติของตนไปตรงกับข้อมูลของบุคคลพักโทษดังกล่าว ซึ่งเป็นชื่อตนนามสกุลตนเลขบัตรประจำตัวประชาชนก็เป็นของตนเอง  แต่เมื่อขอดูภาพถ่ายนักโทษปรากฏว่าไม่ใช่ตน จึงนำเอกสารหลักฐานทั้งหมดเดินทางเข้า ลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ สภ.ไชยาไว้แล้วเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา
นายธรรมรัตน์ ยังกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ตนทำงานอยู่บริษัทเอกชน แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ก่อนจะลาออกเพื่อ หางานใหม่ ซึ่งตนได้ไปสมัครงานหลายบริษัท แต่ก็ไม่มีบริษัทไกนรับเข้าทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ นอกจากนั่น ตนยังไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินอะไรได้เลย โดยระบุสาเหตุว่าบัญชีถูกอายัด ซึ่งก็ได้สร้างความแปลกใจให้กับตนเองเหมือนกัน และกำลังพยายามติดต่อหน่วยงานราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวจ้องเพื่อขอทราบสาเหตุ จนกระทั้งมาพบว่า ตนเป็นบุคคลพักโทษจากเรือนจำ

 

นายธรรมรัตน์ กล่าวด้วยว่า จากการติดต่อของ เจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอไชยาซึ่งได้นำภาพผู้ต้องขังมาให้ตนดูด้วยก็พบว่านักโทษคนดังกล่าวที่ใช้ชื่อสกุลและเลขประจำตัว 13 หลักของตนนั้นตนเคยรู้จักกันเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วและเคยพักอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน จึงอาจจะเป็นไปได้ได้ถูกบุคคลดังกล่าวแอบนำบัตรประชาชนของตนไปสวมแล้วไปก่อเหตุในชื่อของตน


"จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าบุคคลที่สวมบัตรประชาชนของตนนั่นได้ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์และคดีการพนันในพื้นที่ สภ. สำโรงเหนือ จ. สมุทรปราการมา และยังเป็นผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษ ทำให้ตอนนี้ตนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากจึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยหรือหาทางออกให้ตนเองโดยเร็วเนื่องจากขณะนี้เดือดร้อนมาก" นายธรรมรัตน์ กล่าว

lสรเดช ส้มเกลี้ยง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน