วินาทีหน่วยสวาท เข้าจับ "ผู้กองจอย" อดีต ผู้ต้องหาฆ่า 3 ศพผันตัวฟอกเงิน

4 มี.ค. 2564


ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.สิทธินันท์ สังฆพันธ์ รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง สั่งการให้เจ้าพนักงานตำรวจ กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.9. นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ กก.สส.ภ.9 เจ้าหน้าที่ กก.สส.ภ.จว.ตรัง  เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดขยายผลยาเสพติด ภ.จว.ตรัง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคดีสำคัญชุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษศรีตรัง (S.W.A.T) เจ้าพนักงาน กก.6 บก.ป. ชป.ตรัง  และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ชป.ขล.กก.ตชด.43 เข้าปิดล้อมตรวจค้นภายในบ้านเลขที่ 240/26 หมู่ 3 ต.บ้านโพธิ์  อ.เมือง จ.ตรัง เป็นทาวน์เฮาส์ สูง 2 ชั้นปลูกติดกัน 6 หลัง ซึ่งเป็นบ้านพักของ ร.ต.อ.วิทยา ขวัญดำ หรือ ผู้กองจอย อายุ 37 ปี อดีต รอง สว.สส.สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส บ้านเลขที่ตามบัตรประชาชน เลขที่ 111/9 หมู่ 6 ต.ควนปริง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดตรัง ที่ 201/2563 ลงวันที่ 5 พ.ค.63 ฐานกระทำความผิดฐาน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และโดยไม่มีเหตุอันสมควรอนุญาต ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารปลอม และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ของศาลจังหวัดทุ่งสง ที่ 386/2562 ลงวันที่ 20 ธ.ค.62 ฐานกระทำความผิดฐานฟอกเงิน มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 
โดยการจับกุมในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายลับว่า พบเห็น ร.ต.อ.วิทยา หรือผู้กองจอย ยืนซ่อมประตูของบ้านพักหลังดังกล่าว จึงได้มีการวางแผนเข้าจับกุมโดยคำนึงถึงความปลอดภัยและรัดกุม เนื่องจาก ร.ต.อ.วิทยา หรือผู้กองจอย เคยประกาศตนไว้ว่า “ขอสู้ตายหากตำรวจจะเข้าจับกุม” และมีการพกอาวุธปืนติดตัวตลอดเวลา หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.9 และ กำลังสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ตรัง ได้เข้าไปทำการปิดล้อมชุดแรก แต่เมื่อผู้ต้องหาซึ่งยืนอยู่หน้าบ้าน พบเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้รีบวิ่งเข้าไปหลบซ่อนภายในบ้าน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ประเมินสถานการณ์แล้วว่าไม่ปลอดภัย

 

จึงได้ประสานกำลังจากชุดปฎิบัติการพิเศษศรีตรัง (S.W.A.T) ให้มาทำการเข้าจับกุมตัว และเจ้าหน้าที่บางส่วนได้ปิดล้อมรอบตัวบ้าน ก่อนจะทำการใช้ยุทธวิธีในการเปิดประตูเหล็ก เพื่อเข้าไปในบ้าน เมื่อขึ้นไปถึงชั้น 2 ของบ้าน พบผู้ต้องหา ได้วิ่งหลบหนีไปออกประตูด้านหลังชั้น 2 และได้พลาดท่าร่วงลงทะลุฝ้าเพดานและหลังคากระเบื้องมาที่บริเวณหลังคาชั้น 1 ทำให้ผู้ต้องหาได้รับบาดเจ็บถูกกระเบื้องหลังคาและฝ้าเพดานบาดที่บริเวณหน้าแข้งด้านขวา ทำให้เจ้าหน้าที่อีกส่วนที่ปิดล้อมรอบตัวบ้านพบเห็นจึงได้ตะโกนให้มอบตัว ทางผู้ต้องหาจึงรีบวิ่งหลบหนีเข้ามาในบ้านชั้น 2 อีกครั้ง ก่อนที่ชุดปฎิบัติการพิเศษศรีตรัง (S.W.A.T) ที่ประจำจุดอยู่จะสามารถจับกุมได้ในที่สุด ซึ่งใช้เวลาปิดล้อมบ้านพักและสามารถจับกุมได้ ใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง

 


ก่อนจะทำการค้นตัวพบ อาวุธปืนรีวอลเวอร์ ขนาด .357 สแตนเลส ไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน ขนาด .357 หัวทองแดง จำนวน 2 นัด เหน็บอยู่ที่สะเอว ก่อนจะทำการตรวจค้นภายในบ้านอย่างละเอียด และได้ไปพบ อาวุธปืนประดิษฐ์เอง ขนาด .22 ด้ามทำด้วยไม้ ไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 1 กระบอก พร้อมด้วย เครื่องกระสุนปืนขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 นัด วางอยู่บนโต๊ะไม้หน้าบ้าน ในเบื้องต้นทางผู้ต้องหารับว่า อาวุธปืนขนาด .357 พร้อมด้วยเครื่องกระสุนปืน ขนาดเบอร์ 12 เป็นของตนจริง ส่วนอาวุธปืนแบบประดิษฐ์เอง ขนาด .22 ไม่ได้เป็นของตนก่อนจะทำการตรวจยึดของกลางจำนวน 7 รายการ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองตรัง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ทั้งนี้ในปี พ.ศ.2559 ร.ต.อ.วิทยา ขวัญดำ หรือ ผู้กองจอย ได้ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาญาเลขที่ 203/2559 ลงวันที่ 12 พ.ค. 59 ในคดีที่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายแวมะมูฆอรี วามิง อายุ 24 ปี ชาว จ.นราธิวาส และ นางยารีดา สะแมอาลี อายุ 37 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุพร้อมลูกสาว น.ส.ฟาติน มะ อายุ 16 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลภายหลัง เหตุเกิดขึ้นที่บริเวณหน้าสุขสมบูรณ์รีสอร์ท ถนนสายตรัง-พัทลุง ม.1 บ้านต้นแซะ ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง เมื่อคืนวันที่ 9 พ.ค.2559 ที่ผ่านมา แต่ ร.ต.อ.วิทยา ขวัญดำ หรือ ผู้กองจอย ได้ต่อสู้จนสามารถชนะคดี โดยศาลพิจารณายกฟ้อง จนกระทั่งได้มาถูกจับกุมตามหมายจับจำนวน 2 หมายจับในครั้งนี้.

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน