วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ยายน้อยวัย 80 ปี ตาบอด2 ข้าง สามีเสียชีวิต อยู่เพียงลำพัง ชาวบ้านและกาชาดต้องทำข้าวให้ทุกเช้า

4 มี.ค. 2564


ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า นางหลำ (ยายน้อย) คำอินทร์ 80 ปี อาศัยอยู่ บ้านกาชาดร่วมใจช่วยเหลือผู้ยากไร้จังหวัดนครราชสีมา เลขที่ 113/2 บ้านสุขสวัสดิ์ ม.8 ต.หนองไม้ไผ่ อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา เพียงลำพังอีกทั้งยังตาบอดทั้งสองข้าง หูตึง เดินเหินไม่สะดวก โดยมีเพื่อนบ้านนำกับข้าวมาให้ทุกเช้า เนื่องจากไม่มีญาติมาดูแล ส่วนสามีก็เสียชีวิตไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จึงเป็นที่เวทนาเป็นอย่างมากกับผู้ที่พบเห็น
นางบุปผา วิสุวรรณ อายุ 55 ปี เพื่อนบ้านที่ดูแล เล่าว่า ยายน้อยเป็นคนต่างจังหวัดและมาได้สามีอยู่ที่โคราชต่อมา สามีเสียชีวิตไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไม่มีลูก จึงอยู่เพียงลำพัง อีกครั้งด้วยความชราภาพ เดินเหินไม่สะดวก และยังต้องมาตาบอดทั้งสองข้าง อาศัยมือในการสัมผัสเพื่อจะใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการกินข้าว กินน้ำ กินยา การนอน หรือแม้แต่การเข้าห้องน้ำ ก็ต้องช่วยเหลือตัวเองทั้งสิ้น โดยจะมีเพื่อนบ้านที่สงสารและใจบุญจะสลับกันทำกับข้าวมาให้คุณยายได้กิน พร้อมทั้งมาช่วยเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านให้ เพื่อป้องกันสัตว์ร้ายเข้ามาซุกอยู่ภายในบ้านจนอาจจะทำให้ยายเกิดอันตราย โดยทุกวันนี้คุณยายน้อยจะได้เบี้ยคนชรา เบี้ยคนพิการ รวมเป็นเงิน 1,500 บาท เอาไว้ให้เพื่อนบ้านซื้อแพมเพิส หมากพลู หรือเครื่องใช้ส่วนตัวที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สิ่งที่ต้องการมากที่สุดก็คือคนมาดูแลคุณยายเพราะตนเองก็มีงานไม่ต้องทำ จริงอาจจะไม่มีเวลามาดูแลคุณยายได้ทุกวัน การที่มาดูแลคุณยายน้อยในครั้งนี้เกิดจากความสงสาร คิดว่าเป็นบุคคลในครอบครัวคนนึง เลยอาสาเข้ามาดูแลคุณยายตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา


ด้าน นายอานนท์ หาญสูงเนิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไม้ไผ่ เปิดเผยว่า ทางอบตเห็นถึงความเดือดร้อนจึงได้ประสานทางกาชาดจังหวัดให้มาทำบ้านกาชาดร่วมใจช่วยเหลือผู้ยากไร้จังหวัดนครราชสีมา เพื่อที่จะให้คุณยายมีที่พักอาศัยหรือยังเป็นหลักเป็นแหล่ง โดยที่อบต.ไม่ได้ทอดทิ้งคนในชุมชน อีกทั้งยังมีการจัดส่งเจ้าหน้าที่นำข้าวสารอาหารแห้งหรือเครื่องใช้ในการอุปโภคบริโภคมาไว้ที่บ้านคุณยาย แต่ติดปัญหาตรงที่ไม่มีคนที่จะดูแลคุณยายน้อยเป็นประจำ เพราะคุณยายไม่มีญาติพี่น้อง ส่วนญาติที่อยู่ต่างจังหวัดก็ไม่สามารถที่จะติดต่อได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบหาแนวทางในการช่วยเหลือคุณยายในช่วงบั้นปลายชีวิตหรือจะมาช่วยเหลือได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ชื่อบัญชีนางสาวหลำ คำอินทร์ สาขาหนองบุญมาก 020195152745

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน