จังหวัดศรีสะเกษ เตรียมจัดวิ่ง Trail Running ปี 2564 ตามแนวชายแดน 2 ชาติ ททท.หนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวเต็มที่

4 มี.ค. 2564


เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาทม วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ  ได้เดินทางไปเป็นประธานในการประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมและส่งเสริมการวิ่งตามภูมิประเทศ Trail Running ประจำปี 2564 รายการ Sisaket Lava Trail 2021 ซึ่ง น.ส.วรรณา  บุดดีสิงห์  ท่องเที่ยวและกีฬา  จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ  นายบุณยเกียรติ  ทวีสุขศิริ ประธานชมรมวิ่งระยะไกล จ.ศรีสะเกษ  ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้น  โดยมี  พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  ซึ่งการประชุมครั้งนี้เพื่อเป็นการหาแนวทางส่งเสริมการจัดกิจกรรม และเตรียมการสำรวจเส้นทางการแข่งขันวิ่งตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา  ด้าน อ.ภูสิงห์ ระยะทาง 150 กม.ซึ่งจะมีการจัดงานนี้ขึ้น ในระหว่างวันที่ 28-29 ส.ค. 2564  ที่ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ในโอกาสเดียวกันนี้  ผวจ.ศรีสะเกษ ได้มอบเงินสด จำนวน 10,000 บาท  ที่ได้รับการสนับสนุนจากพระครูโกศลสิกขกิจ  มอบให้แก่ นายอดิศักดิ์  ธรรมพร  ผอ.ร.ร.บ้านห้วยตามอญ  เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์พัฒนาเยาวชนสโมสรกีฬาราชประชา ศรีสะเกษ - ห้วยตามอญ  โดยมี นายอรรคพล   อรรคบุตร  นายอำเภอภูสิงห์  พร้อมด้วย น.ส.ธมลวรรณ  เจริญวงศ์พิสิฐ  ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์  นายสาธิต   พันธุมาศ  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา  นายก อบต.ไพรพัฒนา  นายก อบต.โคกตาล  ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  และภาคเอกชน  มาเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

 

 

 

 

 
นายวัฒนา   พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมและส่งเสริมการวิ่งตามภูมิประเทศ “Ultra-Trail Thailand By UMTB” ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในสนามเก็บคะแนนสะสมจากทั้งหมด 5 สนามที่นักวิ่งเทรลชั้นนำจากทั่วโลกสนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน  เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันในสนาม Ultra-Trail World Tour : Du Mont Blanc (UTMB) ณ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสนามได้ชื่อว่า เป็นโอลิมปิคของเหล่านักวิ่งเทรล และ จ.ศรีสะเกษ เป็น 1 ในสนามการแข่งขันดังกล่าว ในรายการ Sisaket Lava Ultra Trail 2021 ระหว่างวันที่ 28 - 29 ส.ค. 2564 โดยในวันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมด้านสถานที่แข่งขัน  ด้านที่พักนักกีฬา การรักษาความปลอดภัย และด้านต่าง ๆ  ซึ่งตนได้มอบหมายให้ส่วนราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบดำเนินการต่อไป  เพื่อให้การจัดการแข่งขันครั้งนี้ มีความสมบูรณ์ครบถ้วนทุกด้านอย่างเต็มที่

 

 

 


พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า  วัดไพรพัฒนา  มีความพร้อมด้านสถานที่ต่าง ๆ ในการอำนวยความสะดวกแก่นักวิ่งจากทั่วโลก เช่น มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของ อ. ภูสิงห์ คือ หลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา มีอ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ  มีจุดชมวิวผาพญากูปรี และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ตามแนวชายแดนจำนวนมาก  และมีความพร้อมของที่พัก สำหรับการกางเต็นท์ สนามกีฬา  ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบถ้วน พร้อมรับนักวิ่งจากทั่วโลกได้

ทางด้าน น.ส.ธมลวรรณ  เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า  ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้  ททท.สำนักงานสุรินทร์ ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ทั้งทางด้านการตลาดและทางด้านการประชาสัมพันธ์ จึงขอเชิญชวนนักวิ่ง Trail Running  มาเข้าร่วมวิ่งในครั้งนี้  ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา  กระตุ้นการสร้างรายได้เข้ามาในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ  ตนจะได้ประสานงานให้ ททท.ลงมาในพื้นที่เพื่อให้ความรู้กับชุมชนในเรื่องมาตรฐาน SHA ซึ่งเป็นความตั้งใจของ ททท. ที่จะสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้มาใช้บริการหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยสำหรับการเดินทาง ด้วยการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้ดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการบริการและด้านสุขอนามัยให้เป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุข ที่จะคำนึงถึงมาตรฐานความสะอาด ความปลอดภัย ที่พักของนักท่องเที่ยวและนักวิ่งที่จะเข้ามาพักในเขตพื้นที่ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันในครั้งนี้

 

 

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าว  จ.ศรีสะเกษ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน