ไฟไหม้ศาลาการเปรียญเก่าอายุเกือบ 100 ปี วอดเสียกว่า 5 แสนบาท

4 มี.ค. 2564


ไฟไหม้ศาลาการเปรียญเก่าอายุเกือบ 100 ปี วอดเสียกว่า 5000,000บาท

เกิดเหตุไฟไหม้ศาลาการเปรียญวัดเก่าแก่ อายุเกือบ 100 ปี เสียหายวอดทั้งหลัง มูลค่าเสียหาย กว่า 5 แสนบาท เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบความเสียหาย คาดไฟฟ้าลัดจรจร
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 มีนาคม 2564 พ.ต.อ.เวชบุตร  ชมบุญ  ผกก.สภ.เกษตรสมบูรณ์    จ.ชัยภูมิ รับแจ้งจากชาวบ้านเกิดเหตุเพลิงไหม้ศาลาการเปรียญวัดแจ้งบ้านเมืองเก่า   หมู่12 บ้านเมืองเก่า ต.บ้านยาง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ  จึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดดับเพลิงจาก อบต.บ้านยางและอบต. ในพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมระดมรถน้ำดับเพลิง ควบคุมเหตุ โดยที่เกิดเหตุเป็นศาลาการเปรียญแบบไม้ยกสูง เสาปูน แบบโบราณ อายุเก่าแก่ เกือบ 100 ปี ถูกไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นสภาพไม้เก่า ทำให้ เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยใช้เวลาควบคุมเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่สภาพถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้สงฆ์ของวัด และพระพุทธรูป ถูกไฟไหม้เสียหายวอด ภายหลัง เจ้าหน้าที่ได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานชัยภูมิ ร่วมตรวจสอบ เก็บหลักฐาน


เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ช่วงเกิดเหตุ ได้ยินเสียง คล้ายไฟฟ้าช็อดดังระเบิดขึ้นด้านชั้นล้างของศาลาการเปรียญ จนกระทั่งพบว่ามีไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงแจ้งญาติโยม มาช่วยประสานงาน นำเจ้าหน้าที่มาควบคุมดับเพลิง แต่ลุกลามรวมเร็ว เนื่องจากเป็นสภาพไม้เก่า พร้อมกับมีลมกันโชคแรงในช่วงฤดูร้อน

โดยสาเหตุทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานเกิดจากไฟฟ้าลักวงจร เนื่องจากมีสภาพเก่าอายุนานหลายปี และไม่มีการตรวจสอบแก้ไขระบบสายไฟฟ้า อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้ เร่งตรวจสอบ เก็บหลักฐานหาสาเหตุโดยละเอียดประกอบการสำนวนคดีต่อไป ส่วนมูลค่าความเสียหายคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท


อนุชา มูลเทพ จ.ชัยภูมิ

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน