ห้องเรียน ผอ.360องศาโลกกว้างแห่งการเรียนรู้

3 มี.ค. 2564


          โลกในยุคปัจจุบันที่การสื่อสารไร้เขตพรมแดนได้เกิดช่องทางในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์เป็นไปอย่างรวดเร็วผ่านช่องทางสื่อโซเชียลอย่างหลากหลาย นำมาสร้างคอนเทนต์นำเสนอกิจกรรมของตนเองบนหน้าจอมือถือเช่นการสร้างเพจจำหน่ายสินค้าการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวการประชุมทางไกลการสอนออนไลน์ล่าสุดที่โรงเรียนพลับพลาไชยได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาจัดกิจกรรมการเรียนรู้เป็นยูทูบเบอร์ถ่ายทอดความรู้ให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปในวงกว้างถือเป็นการสร้างมิติใหม่ในวงการศึกษา
             นางรสสุคนธ์   วัฒนรุกข์  ผู้อำนวยการโรงเรียนพลับพลาไชย  อ.อู่ทอง  จ.สุพรรณบุรี  เปิดเผยว่า  โลกในยุคปัจจุบันที่การสื่อสารไร้เขตพรมแดนทำให้เกิดช่องทางในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์เป็นไปอย่างรวดเร็วจาก Facebook Line และ YouTube  การเป็นหัวหน้าองค์กรหรือผู้บริหารนั้นจะต้องมีความเข้าใจสถานการณ์ต่างๆเวลานี้ทุกคนยอมรับแล้วว่าการใช้ชีวิตได้เปลี่ยนไปจากเดิมรวมทั้งด้านการศึกษาด้วยเช่นกันจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งสองรอบที่ผ่านมาบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตปรับเปลี่ยนวิธีทำงานครู  นักเรียนต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้และวิธีการสอนด้วยเช่นกันตนจึงปรับรูปแบบการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้เรียนโดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสร้างคอนเทนต์เรื่องราวต่างๆโดยใช้ทักษะพื้นฐานการถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือ  บวกกับทักษะการตัดด่อไฟล์วีดีโอและทักษะการพูด  เป็นยูทูบเบอร์ดำเนินรายการ “ห้องเรียน ผอ. 360  องศา” ถ่ายทอดให้ความรู้เรื่องราวต่างๆ เช่น  ด้านวิชาการ  ด้านบันเทิง  ด้านประวัติศาสตร์ด้านประเพณีและวัฒนธรรมในท้องถิ่นแหล่งท่องเที่ยวทักษะอาชีพและด้านเกษตรกรรม  เพื่อสร้างองค์ความรู้ให้กับผู้เรียนและในวงกว้างคือบุคคลทั่วไป จากการเป็นยูทูบเบอร์ดำเนินรายการมากว่า 6  เดือนมีผู้เข้าชมจำนวนมากพอสมควรและมีการปรับรูปแบบนำเสนอให้น่าสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ถือเป็นผู้บริหารสถานศึกษาในไม่กี่คนจาก 30,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ ในการจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์บนหน้าจอโทรศัพท์มือถือให้รู้ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถเรียนรู้ได้รวมทั้งอาจนำไปสู่เป็นช่องทางสร้างรายได้ให้ตนเองจากการเป็นยูทูบเบอร์นำเสนอเรื่องราวต่างๆที่ตนเองรู้และถนัดอย่างสร้างสรรค์ผ่านสื่อโซเชียลสำหรับผู้สนใจสามารถรับชมได้ทาง YouTube ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00 น.  และฝากติดตาม กดไลท์ กดแชร์กันมากๆเพื่อเป็นกำลังใจให้กับแม่พิมพ์ของชาติที่พัฒนาการศึกษาตลอดเวลา


             ด้านนางสิริกัญญา  บุตรขจร  ครู  ค.ศ.1  โรงเรียนอนุบาลสุพรรณบุรี  อำเภอเมืองสุพรรณบุรี  จังหวัดสุพรรณบุรี  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 เปิดเผยว่า  ตนสอนวิชาภาษาไทยและวิชาการงานพื้นฐานอาชีพได้ติดตามชมรายการ “ห้องเรียน ผอ.360 องศา” เป็นประจำทุกวันเสาร์หรือถ้าวันเสาร์ไหนติดธุระก็จะเปิดชมย้อนหลังการนำเสนอเรื่องราวต่างๆของห้องเรียน ผอ. 360 นั้นใช้เวลาประมาณ  5 นาทีถือว่าไม่นานนัก เหมาะกับสมาธิการรับรู้พอดีเนื้อหามีความหลากหลายบ่อยครั้งตนได้นำเกร็ดความรู้และนำคลิปวีดีโอมาเปิดสอนนักเรียนในชั้นเรียนด้วยเช่น ตอน” มาดำนากันเถอะ” เพราะนักเรียนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่มีอาชีพรับราชการบ้าง ทำงานบริษัทเอกชนบ้างหรือค้าขายกันเป็นส่วนใหญ่จะไม่ทราบวิธีการทำนาซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนไทย แต่เมื่อดูห้องเรียน ผอ. 360 องศาแล้วนักเรียนก็จะทราบและเห็นความสำคัญของเมล็ดข้าวกว่าจะได้ข้าวสุกมาวางอยู่ในจานให้ได้ทานนั้นมีขั้นตอนมากมายและชาวนาต้องเหนื่อยยากประโยชน์ที่ได้ตามมา คือ นักเรียนจะทานข้าวกันหมดจานทานข้าวไม่หกเรี่ยราดหรือเรื่องการทำอาหารชมแล้วได้ไอเดียนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์หรือชิ้นงานเพื่อจำหน่ายหรือสอนนักเรียนได้เป็นอย่างดีในอนาคตใกล้ๆนี้มีความคิดจะเป็นยูทูบเบอร์สร้างคอนเทนต์เป็นของตนเองนำเสนอเรื่องราวความรู้ต่างๆเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลเพราะไม่ได้ใช้ทุนมากมายอะไรแต่สิ่งที่ได้คือนักเรียนหรือบุคคลทั่วไปได้รับความรู้มากขึ้นการใช้โทรศัพท์อย่างเกิดประโยชน์ถ้าครูทุกคนเป็นยูทูบเบอร์เชื่อว่าสังคมไทยจะเป็นสังคมองค์ความรู้ขนาดใหญ่การศึกษาค้นคว้าหาความรู้เรื่องต่างๆก็จะง่ายเพียงคลิกเดียว       

วัฒนพล มัจฉา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน