จังหวัดเลยเข้าสู่ฤดูร้อน ใบไม้แห้งเกิดไฟป่าลุกลามนับร้อยไร่

28 ก.พ. 2564


วันที่ 28 ก.พ.2564   ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากสมาชิกแจ้งข่าว 911  อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยจังหวัดเลย  ว่า    เกิดเหตุไฟไหม้พื้นที่ป่า หลายพื้นที่ช่วงกลางคืนของวันที่ 27 ก.พ.2564 และวันที่ 28 ก.พ.2564    บริเวณภูอังลัง อ.ด่านซ้าย  ,บ้านหัวด่านนาปูน   ต.นามาลา อ.นาแห้ว  ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย  บ้านห้วยสีเสียด ต.ห้วยสีเสียด อ.ภูหลวง และพื้นที่ป่าของ   อ.เชียงคาน    จ. เลย  เหตุที่เกิดขึ้นนั้นมาจากไฟป่าหรือว่าเหตุจากฝีมือมนุษย์   เพื่อวัตถุประสงค์อะไรหรือไม่    ทำให้ทาง อบต.และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่นั้นๆ   ต้องระดมสรรพกำลังบุคลากร พนักงาน หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  ออกไปเผชิญเหตุ พร้อมนำวัสดุอุปกรณ์ดับไฟ และ  รถบรรทุกน้ำออกไปทำการดับไฟป่า
ทั้งนี้  เพื่อป้องกักนความเสียหายของผืนป่าอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และพื้นที่ป่าอนุรักษ์  ป่าสงวนแห่งชาติ  รวมทั้งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ สร้างมลพิษทางอากาศและประทบต่อสัตว์ป่าตลอดจนป้องกันไฟลุกลามเผาไหม้ไปในชุมชน หมู่บ้าน ทรัพย์สินและพื้นที่การเกษตรของประชาชนในบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงต่อฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน สภาพอากาศจะร้อนขึ้น และลมพัดแรงเป็นระยะ ๆความชื้นน้อย ใบไม้ใบหญ้าแห้งร่วงหล่น   และตาย กองทับถมเป็นเชื้อเพลิงได้อย่างดี

 


ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศวันนี้ว่า    บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่า โดยจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน  จึงขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงสำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิต
ทางการเกษตรไว้ด้วย สำหรับอุณหภูมิอากาศนั้น จ. เลย มีอากาศร้อนยกเว้นบริเวณยอดภูยังมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า   วัดอุณหภูมิสูงสุดบ่ายวานนี้ที่ อ.วังสะพุง 38.2  องศาเซลเซียส และมีฟ้าหลัวตลอดทั้งวันเฉลี่ยทัศนวิสัยในการมองเห็นระหว่าง 1-6 กม.   

 

บุญชู  ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย   
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน