แรงงานกัมพูชาแห่กลับบ้านเดินให้จับ แจงหมดงานและเพื่อร่วมเทศกาลสงกรานต์

27 ก.พ. 2564


ทหารพรานนาวิกโยธินร่วมตรวจคนเข้าเมืองผลักดันแรงงานกัมพูชา กลับประเทศหลังรวมตัวเรียกร้องขอกลับบ้าน
         เมื่อเวบา19.00 น ของวันนี้ 27 ก.พ.64 เรือตรีวิศิษฐ ชูเดช ผู้บังคับหมวดอาสุธส่วนยิงสนับสนุน ที่ 4 ชุดควบุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 4 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจุด ด่านถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ร่วมกันคัดกรองบันทึกประวัติกลุ่มแรงงานจำนวน98 คน ที่เดินทางเข้าเรียกร้องขอกลับบ้าน โดยยอมรับเงื่อนไขทุกประการ 
       

         จากการที่ช่วงนี้เป็นช่วงปล่ยฤดูกาลลำไย และย่างเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ จึงทำให้แรงงานกัมพูชา ตกงานและในบางส่วนเดินทางมาจากพื้นที่อื่นที่ประสงค์จะกลับบ้านในเทศกาลสงกรานต์ จึงเดินทางเข้าให้เจ้าหน้าที่จับกุมเพื่อขอผลักดันกลับประเทศ แม้ทางฝั่งกัมพูชาจะมีมาตรการกักตัว ดูอาการนาน17 วันแต่กลุ่มแรงงานยอมรับเงื่อนไขทุกแระการ
     


 จากการเปิดเผยผู้สื่อข่าทราบว่า กลุ่มแรงงานชุดนี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรงงานที่มาเก็บลำไย ซึ่งช่วงนี้ เป็นช่วงปลายฤดูกาล หลายนายจ้างได้ปิดล้ง จึงทำให้หมดงาน และด้วยที่เขาถนัดเพียงงานเก็บลำไย ไม่ประสงค์งานประเภทอื่น และประกอบกับกฎหมายแรงงานบังคับจึงไม่สามารถที่จะอยู่ต่อเพื่องานเกษตรด้านอื่น เนื่องจากตกหล่นจากการขึ้นทะเบียนตาม ประกาศ ครม 29 ธันวาคม63 ที่ปิดการลงทะเบียนทางออนไลน์ เมื่อ 13 กุมภาพันธ์2564 ที่ผ่านมา ทำให้นายจ้างที่มีแรงงานนอกระบบบางส่วนกลัวจะถูกดำเนินคดี จึงต้องปล่อยแรงงานออกมาให้เจ้าหน้าที่ควยคุมตัว เพื่อผลักดันกลับประเทศกัมพูชา    


   
ไพโรจน์ อนุ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จันทบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง