เผาข้าวหลามบุญเพ็ญเดือน 3 ทำบุญวันมาฆบูชา

26 ก.พ. 2564


วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดลานพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีชาวบ้านในเขต ต.นครชุม และชาวบ้านจาก อ.พรานกระต่ายมาช่วยกันเผาข้าวหลาม ใช้สำหรับการทำบุญเพ็ญเดือน 3 ซึ่งเป็นงานประจำปีของวัดพระบรมธาตุนครชุม ที่จัดต่อเนื่องมาทุกปียาวนานแล้ว เนื่องจากในอดีตช่วงนี้ชาวไร้ชาวนยาเก็บเกี่ยวผลผลิตกันหมดแล้ว ทั้งข้าว ถั่วและงา ดังนั้นจึงว่างเว้นและนำผลผลิตที่ได้มาแปรรูปเป็นอาหารถวายพระ
ในการเผาข้าวหลามปีนี้ ครูจากโรงเรียนเพ็ชระศึกษา ต.นครชุม นำเด็กๆระดับอนุบาลกว่า 100 คนมาดูการเผาข้าวหลามด้วย โดยมีพระนำอธิบายขั้นตอนการทำข้าวหลามตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขั้นตอนการเผา ซึ่งเด็กๆต่างให้ความสนใจเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งทีมครูที่นำเด็กๆมาเปิดเผยว่า เพื่อให้เด็กๆได้รู้จักประเพณีการทำบุญเพ็ญเดือน 3 ว่าชาวบ้านจะต้องเผาข้าวหลามมาทำบุญใส่บาตรกัน นอกจากเด็กๆจะได้รู้ถึงวิธีการเผาข้าวหลามแล้ว ยังจะรู้ว่าการทำบุญเพ็ญเดือน 3 เป็นวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาด้วย

สำหรับการเผาข้าวหลามของชาวกำแพงเพชร ในอดีตทุกบ้านจะเผาข้าวหลามในฤดูนี้มาถวายพระกัน จึงทำให้ตามหมู่บ้านชุมชนมีควันลอยโขมงจากการเผาข้าวหลามเต็มไปหมด เพราะทุกบ้านจะเผาข้าวหลามในวันเดียวกัน แต่ปัจจุบันสถานที่เผาข้าวหลามหายาก ดังนั้นทางวัดจึงจัดเผาข้าวหลามขึ้น โดยจัดเผากันในบริเวณลานวัดพระบรมธาตุนครชุม


พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า มีแม่ครัวและทีมเผาจาก ต.นครชุมและอำเภอพรานกระต่ายมาช่วย โดยปีนี้เน้นรสชาติหวานมัน เมื่อรางไหนสุกก็จะยกมาขายและก็หมดทันที โดยมีคนคอยทุบกระบอกให้ง่ายต่อการแกะออกมารับประทาน หลังจากเผาแล้วจะจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไปซื้อไปทำบุญถวายพระ หรือจะซื้อไปฝากญาติพี่น้องเพื่อนสนิทมิตรสหายก็ได้

ศุทธิกาญจน์ ธนบวรเวศม์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดกำแพงเพชร

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน