เสรี รุ่งสว่าง มาตามหมายเรียกหลังถูกครูเพลงดังฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์เพลง เพ้อ ไม่เคยโกรธหรือน้อยใจ

26 ก.พ. 2564


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่  25 ก.พ.64  นายกิตติกร   รุ่งสว่าง อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 79/59 ต.พิมลราช  อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือที่วงการเพลงรู้จักกันในนาม “เสรี  รุ่งสว่าง” นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง  พร้อมด้วยครอบครัวและนายสมภพ  วะยาคำ ทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สมศักดิ์   ทองกร  พนักงานสอบสวน  สภ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี  เพื่อมาตามหมายเรียกจากกรณีเมื่อวันที่ 3 ส.ค.63  นายสมนึก  ทองมา  อายุ 83 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1071/9 หมู่ 4 ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี  หรือที่วงการเพลงรู้จักกันในนาม “ชลธี  ธารทอง” นักแต่งเพลงและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงปี 2542   ได้เข้าแจ้งความ ให้ดำเนินคดีอาญากับนายเสรี  รุ่งสว่าง  นักร้องลูกทุ่งชื่อดังและเป็นอดีตลูกศิษย์ของครูชลธี  ในนาม เสรีเรคคอร์ด บริษัท เคที เมจิกไลน์ จำกัด กรณีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่ตนเองแต่งไว้ นั้น
เสรี รุ่งสว่าง ซึ่งสวมชุดเสื้อและกางเกงสีดำ  สวมแว่นตากันแดดเนื่องจากเพิ่งผ่าตัดต้อกระจกมาไม่นานนักได้เผยกับผู้สื่อข่าว  ว่าตนเองได้เดินทางมาพร้อมกับครอบครัวและทนายความ เพื่อมาตามหมายเรียกครั้งที่  2 หลังจากครั้งแรกมีสถานการณ์โควิด-19 จึงไม่ได้เดินทางมา   ซึ่งตนเองไม่เข้าใจ ไม่ทราบเหตุผลที่ครูชลธีฟ้องดำเนินคดีกรณีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงในครั้งนี้   เพราะตนเองเคารพนับถือครูชลธีมากว่า 40 ปี  เคยช่วยเหลือเกื้อกูลมาโดยตลอด แม้กระทั่งทำเพลงด้วยกันไม่เคยได้เงินเลยก็มี  เมื่อตอนวันเกิดตนเองปีที่ผ่านมาครูชลธีก็ยังไปร่วมงานเลย  จู่ๆก็มาทราบข่าวว่าครูชลธีมาฟ้องตนเอง   ซึ่งก็ไม่หนักใจเพราะ เดี๋ยวนี้การทำเพลงลงในยูทูป ต้องขออนุญาตไปที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา  ก็ต้องมีเลขอนุญาตและลายเซนต์ของครูชลธี  ไม่เช่นนั้นจะออกเผยแพร่ไม่ได้     ทั้งนี้หลังจากที่มีข่าว ในโลกโซเชียลก็มีความคิดเห็นต่อครูชลธีอย่างมากมาย    และมีแฟนเพลงจำนวนมากที่ให้กำลังใจตนเอง   โดยเฉพาะในเพจ “แฟนคลับ เสรี  รุ่งสว่าง”  ตนเองต้องขอบคุณแฟนเพลงทุกๆคนที่มีน้ำใจให้ 


ผู้สื่อข่าวถามว่ารู้ไหมทำไมครูชลธีถึงต้องมาฟ้องคดีต่างๆ ที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งเสรี ตอบว่าก็ยังงงเหมือนกับที่ผู้สื่อข่าวถาม หรือว่าครูอาจจะมีญาติสนิทที่จังหวัดลพบุรีก็ได้ หลังจากที่ครูเข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 63 ที่ผ่านมา ก็ไม่เคยเจอกัน และไม่เคยได้โทรหากัน ตนเองยืนยันยังครูเหมือนพ่อเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่มาน้อยใจที่ว่ามาแจ้งแล้วไม่เคยบอกกับตนเอง จนทำให้งงและไม่คิดว่าครูชลธี คนที่เรารักเคารพเหมือนพ่อจะมาแจ้งความกับเรา ผู้สื่อข่าวถามว่าแล้วอยากคุยกับครูชลธีไหม เสรีตอบว่าตนเองไม่ได้เป็นคนแจ้งความร้องทุกข์ หากขอคุยก็เหมือนกับว่าตนเองเป็นฝ่ายผิด

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าวันนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาอะไรกับเสรีบ้าง โดยนายสมภพ ทนายส่วนตัวได้ตอบแทนว่าพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในส่วนของผู้เสียหายได้แจ้งไว้ แต่ไม่ขอเปิดเผย ขอให้ทีมงานของพวกตนได้ปรึกษาหารือกันก่อน พร้อมเมื่อไรก็จะแจ้งสื่อมวลชนเพื่อทำการแถลงข่าวทันที ในเบื้องต้นได้นำหลักฐาน เอกสารต่างๆ มายืนยันกับพนักงานสอบสวน เสรี ยังอยู่ในฐานะพยาน ซึ่งยังมีอีกหลายรายการที่จะต้องมานำประกอบสำนวนคดีเพื่อแก้ต่าง ในวันนี้เสรี มาเพียงรับทราบข้อกล่าวหาเท่านั้น ยังไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหา

ก่อนที่จะเดินทางกลับเสรี รุ่งสว่างนักร้องดังยังกล่าวว่า  ตนเองไม่เคยโกรธหรือน้อยใจกับตัวครูชลธี  เพราะยังรักเหมือนเดิม  คิดว่าสาระมันน้อย     และหากครูชลธีจะฟ้องเรียกค่าเสียหายจากตนเองเป็นเงิน 20 ล้านบาทจริง ก็คงไม่มีให้เพราะทุกวันแค่จะกินก็ยังไม่มีเลย  “และไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะมี่วันนี้กับครูชลธีคนที่เราเรียกว้าพ่อ”

 

กฤษณ์ สนใจ  ผู้สื่อข่าวจ. ลพบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน