อดีตฝีพายวัย 90 ปี เล่าตำนานอาถรรพ์เรือแม่ตะเคียนช้างแก้วเรือพาย 53 ฝีพายที่กวาดชัยชนะมาทั่ว

23 ก.พ. 2564


วันที่ 23 ก.พ. 64  ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณโรงเก็บเรือแข่ง  วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา  ตำบลบางระกำ  อำเภอโพธิ์ทอง  พบชาวบ้านได้จ้างคณะละครมาทำการแก้บน  หลังสมใจปรารถนา ในโรงเก็บเรือแข่ง  ที่ลงสนามชิงชัยได้รับรางวัลมานับไม่ถ้วน  ซึ่งปัจจุบันทางวัดได้เก็บไว้  หลังจากที่ไม่ได้ลงแข่งขันมานาน  ทำให้ปัจจุบันชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง  ได้เดินทางเข้ามากราบไหว้ขอพร  บนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์  เจ้าแม่ตะเคียนทอง  ที่เป็นแม่ย่านางเรือแข่งกันอย่างต่อเนื่อง  หลังจากสมใจปรารถนาแล้วได้นำชุดไทยสไบเฉียง  พร้อมเครื่องสำอางค์  และละครในการแก้บนกันเป็นประจำ

อ่างทอง เรื่องเล่าตำนานเรือแม่ตะเคียนช้างแก้วเรือพาย53ฝีพายที่กวาดชัยชนะมาทั่วจากการสอบถาม นาย ลา  เดชบำรุง อายุ 90 ปี  อดีตฝีพายเรือแม่ช้างแก้ว  เล่าให้ฟังว่า  ในอดีตที่ผ่านมา  เรือช้างแก้ว  หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากกันว่า  เรือแม่ช้าง  ที่เป็นเรือแข่ง จำนวน 53 ฝีพาย  ที่ทำมาจากต้นตะเคียนทอง  แล้วนำมาลงแข่งชิงชัยในสายน้ำ  โดยคว้าแชมป์มาหลายสนาม  ซึ่งในครั้งหนึ่งเมื่อหลาย 10 ปี ก่อน  ทางวัดได้นำเรือแม่ช้างไปทำการลงแข่งขัน  และชนะเลิศกลับมา  ทางอดีตเจ้าอาวาส และฝีพายเรือหลายคน  รวมถึงตนเองด้วย  ได้นั่งชื่นชมถ้วยรางวัล  พร้อมกับนั่งดูทีวีในกุฏิกับเจ้าอาวาส  ซึ่งช่วงนั้นเป็นเวลาประมาณ 18.00 น. ใกล้พลบค่ำ  ภาพที่เห็นได้มีหญิงสาวแต่งชุดไทยสไบเฉียงสีโอรส  ได้เดินเข้ามาที่กุฏิท่ามกลางความแปลกใจของฝีพาย  และ ทางอดีตเจ้าอาวาส  จึงได้ถามไปว่ามีธุระอะไรหรือโยม  แล้วก็มีเสียงตอบกลับมาจากหญิงสาวว่า  มาขอดูถ้วยรางวัลชนะเลิศเรือแม่ช้าง  ก่อนที่จะเดินลงจากกุฏิแล้วหายไปกับความมืด  สร้างความตกตะลึงแก่ผู้ที่ได้พบเห็น  ซึ่งทุกคนได้ลงความเห็นว่าน่าจะเป็นแม่ย่านาง  ที่สิงสถิตอยู่ที่เรือแม่ช้างแล้วได้มาปรากฏกายให้เห็น

อ่างทอง เรื่องเล่าตำนานเรือแม่ตะเคียนช้างแก้วเรือพาย53ฝีพายที่กวาดชัยชนะมาทั่ว

โดยในปัจจุบันนี้ เรือแม่ช้างได้เก็บรักษาไว้ที่โรงเก็บเรือพายของวัด  ร่วมกับเรือพายอีกจำนวน 3 ลำ  ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเรือที่สร้างมาจากต้นตะเคียนทอง  และมีแม่ย่านางได้สิงสถิตอยู่  ซึ่งชาวบ้านจะเดินทางมากราบไหว้ขอพรบนบานศาลกล่าว  พร้อมทั้งขอเลขเด็ดเพื่อนำไปเสี่ยงดวงกันอย่างต่อเนื่อง  หากสมใจปรารถนาก็จะทำการแก้บน  ส่วนตนเองมีประสบการณ์กับแม่ย่านางเรือแม่ช้างโดยตรงหลายครั้ง  ได้เข้ามากราบไหว้ขอพรหลายครั้ง  แล้วก็สมใจปรารถนาทุกครั้งไป

ภาพ/ข่าว : กนกศักดิ์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน