นักธรณีเตรียมสำรวจปราสาทหินพันยอด

publish : 22 ก.พ. 2564 อ่าน 20 ครั้ง                      คณะกรรมการบริหารการท่องเที่ยวโดยชุมชนอ่าวปากบาราและคณะกรรมการที่ปรึกษา คณะกรรมการเฝ้าระวังและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมปรึกษาหารือและทบทวนผลการปฏิบัติงานของเครือข่ายการท่องเที่ยวอ่าวปากบารา หลังเกิดเหตุการณ์หินพังสไลด์บริเวณปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ เขตอุทยานฯเภตรา โดยมีปลัดอ.ละงูและเจ้าหน้าที่อุทยานเภตราเข้าร่วมประชุมด้วย ณที่ทำการกำนันต.ปากน้ำ อ.ละงู มีนายวินัย นุ้ยไฉน กำนันต.ปากน้ำ เป็นประธานในการประชุม  โดยในที่ประชุมได้สรุปข้อมูลคือการท่องเที่ยวโดยเครือข่ายชุมชนอ่าวปากบารายังคงเปิดดำเนินการตามปกติ ยกเว้นปราสาทหินพันยอดเพียงจุดเดียวตามหนังสือปิดชั่วคราวของอุทยานฯ แต่จุดอื่นบริเวณเกาะเขาใหญ่ยังท่องเที่ยวได้ตามปกติ ซึ่งการเกิดเหตุการณ์หินสไลด์ดังกล่าวเกิดขึ้นเฉพาะจุดบริเวณใกล้ทางเข้าปราสาทหินพันยอด ซึ่งปราสาทหินฯมีจุดเข้าออกได้ถึง 3 ทางแต่ในระหว่างรอเจ้าหน้าที่ลงสำรวจเพื่อความปลอดภัยนั้นให้กลุ่มท่องเที่ยวนำนักท่องเที่ยวไปยังจุดอื่นก่อน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา โดยในวันที่23 ก.พ.64 คณะกรรมการฝ่ายเฝ้าระวังและฟื้นฟู 5 กลุ่ม  ร่วมกับปลัดอ.ละงูผู้ประสานงาน ต.ปากน้ำ ลงพื้นที่ปราสาทหินพันยอดร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 4 (สุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯเภตราจะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ส่วนบริเวณจุดเกิดเหตุนั้นขณะนี้ทางอุทยานได้นำเชือกและธงสีแดงปิดบริเวณดังกล่าวเพื่อห้ามไม่ให้คนเข้า-ออกบริเวณดังกล่าว
                  นายดีนันท์  ณพัทลุง ประธานรีฟการ์เดี้ยนไทยแลนด์จ.สตูล  กล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวปราสาทหินพันยอดเป็นอย่างมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวเข้าใจว่าหินบริเวณปราสาทถล่มลงมาทั้งหมด ซึ่งความเป็นจริงหินบริเวณดังกล่าวเป็นหินปูนแนวราบ ในเขตอุทยานธรณีโลกที่มีอายุกว่า488 ล้านปี เกิดการสไลด์เฉพาะจุดยอดปราสาทบริเวณหินด้านหน้าเท่านั้น ช่องด้านในไม่ได้กระทบแต่อย่างใด  ถือเป็นเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาที่ประชาชนในพื้นที่ได้รับรู้และเป็นคนรุ่นแรกที่ได้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกและจุดดังกล่าวจะเป็นจุดเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในอนาคตต่อไป

 


                    ด้านนายณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ  รักษาการณ์ผอ.อุทยานธรณีโลกสตูลกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นลักษณะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  "Climate change" ณ บริเวณด้านหน้าปราสาทหินพันยอด ก่อให้เกิดรอยแตก รอยเลื่อน จากคลื่น ลม พายุ แสงแดด อากาศ รอยเลื่อนต่างๆตรงนี้ถือเป็นความเสี่ยงที่จะต้องมีการสำรวจ ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว อุทยานธรณีโลกสตูล (Satun UNESCO Global Geopatl) จากนักธรณี เพื่อการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับ ประชาชนและนักท่องเที่ยว และจะต้องให้ความรู้ แก่ จนท. ประชาชน และกลุ่มวิสาหกิจท่องเที่ยวโดยชุมชนให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับรอยเลื่อนที่เกิดจากการเคลื่อนตัวแล้มสไลด์ลงมา ซึ่งรอยเลื่อนต่างๆถือเป็นความเสี่ยง โดยวันนี้ตนพร้อมผวจ.สตูลจะลงไปดูจุดเกิดเหตุ และวันพรุ่งนี้ทางผู้เชี่ยวชาญจากสนง.ทรัพยากรธรณีเขต 4 สุราษฎร์ธานี และผู้เกี่ยวข้องจะลงไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ...............................

 สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน