อุทยานฯ เอราวัณ เตรียมรื้อรีสอร์ทดังเมืองกาญจน์

4 เม.ย. 2563


ยื้อมานานไม่รอด..รีสอร์ทดังเมืองกาญจน์ยื้อเวลาสู้คดีนานหลายปี ร้องศาลปกครองถูกยกคำขอทุเลา อุทยานฯเอราวัณเตรียมรื้อคืนสู่ธรรมชาติเร็วๆนี้

เมื่อเวลา 11 . 30 น. วันที่  4 เมษายน 2563 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์     ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา นิติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับนายทุน รีสอร์ทบุกรุกป่านั้น

โดยคดีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2559 เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้เข้าตรวจสอบรีสอร์ท กกกอด ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พบว่ามีนายศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ เป็นเจ้าของและผู้ครอบครองพื้นที่ มีการก่อสร้างบังกะโลที่พักรวม 18 รายการ บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ 8 ไร่ 1งาน 62 ตารางวา ทำให้รัฐเสียหาย 420,053 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึด และเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสภ.ลาดหญ้า ดำเนินคดี
ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ เจ้าของรีสอร์ท กกกอด  เนื่องจากขาดเจตนาการกระทำผิด ในการบุกรุก ยึดถือครอบครอง พื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตามหนังสืออัยการจังหวัดกาญจนบุรี ที่อส. 0042 (กจ)/ 8026 ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2560

หลังจากนั้นนายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณเห็นว่า ในคดีนี้ แม้พนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ เนื่องจากขาดเจตนาการกระทำผิด แต่มิใช่มีคำสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากที่ดิน รีสอร์ทกกกอด ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จึงได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (2) พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ 2562 ปิดประกาศคำสั่งรื้อถอน รีสอร์ทกกกอด ไปให้พ้น จากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งจะครบกำหนด การรื้อถอนตามประกาศคำสั่ง ของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณภายในวันที่ 5 เมษายน 2563


ขณะเดียวกัน นายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ เจ้าของรีสอร์ทกกกอด ได้ให้ทนายความ ดำเนินการยื่นคำขอทุเลา คุ้มครองชั่วคราวต่อศาลปกครองสุพรรณบุรี   มิให้มีการรื้อถอนรีสอร์ทกกกอด ตามคำสั่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดังกล่าว

และเมื่อวานนี้ (3 เมษายน 2563 ) ศาลปกครองสุพรรณบุรี ได้มีคำสั่งในคดีหมายเลขดำที่ ส.2 /2560 ยกคำขอทุเลาการบังคับ ไม่คุ้มครองชั่วคราว ให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ สามารถดำเนินการรื้อถอนรีสอร์ท กกกอด ที่ปลูกสร้างบุกรุกอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณได้

จากนี้ไป หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จะได้เข้าทำการรื้อถอนรีสอร์ทกกกอด  เพื่อรักษาธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และนำทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนมา ให้คนไทยทุกคนร่วมเป็นเจ้าของ ต่อไป../

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน