อ่างท่าดินแดง แหล่งเที่ยวยอดฮิตสุโขทัยแห้งขอด ชาวบ้านแห่จับปลาประทังชีวิตช่วงโควิด-19คุกคาม

publish : 3 เม.ย. 2563 อ่าน 14 ครั้งวันที่ 3 เม.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองข้างใน หรืออ่างท่าดินแดง ต.ศรีคีรีมาศ อ.คีรีมาศ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.สุโขทัย ซึ่งปัจจุบันกลายสภาพแห้งขอดแต่ก็ยังพอมีน้ำ ชาวบ้านพากันมาจับปลาเพื่อไว้เป็นอาหารกินกันในครอบครัวช่วงระหว่างนี้ ซึ่งกำลังมีการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19
นางลูกชิ้น อายุ 50 ปี ราษฎรหมู่ 2 บ้านหนองบัว ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ บอกว่า วันนี้พาญาติพี่น้องเกือบ 10 คนมาเหวี่ยงแหจับปลาด้วยกัน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ผู้ชายก็ไปทำงานอย่างอื่น แบ่งหน้าที่กัน มาแค่ 1-2 ชั่วโมงก็กลับ เอาแค่พอได้กิน เพราะมันอด มันไปไหนไม่ได้

“ผักเขาก็ไม่ขายให้ เพราะพวกฉันเป็นคนหมู่ 2 ซึ่งเป็นพื้นที่พบมีผู้ป่วยโควิด (แต่ปัจจุบันรักษาหายแล้ว) ไปไหนเขาก็ขับไล่ ไปขายของเขาก็ไม่ซื้อ ไปซื้อเขาก็ไม่ขาย เขาว่าเหมาทั้งหมู่บ้านเลย เขากลัวจะติดเชื้อโรค จึงต้องหาเด็ดหัวปลีกับยอดตำลึงข้างบ้านกินแทน แล้วก็มาจับปลาที่นี่ไปทำปลาเกลือ ปลาร้า เก็บไว้กินในครอบครัว”


ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ท่าฉนวน บอกด้วยว่า หลายคนในหมู่บ้านได้ลงทะเบียนสมัครรับเงิน 5,000 บาท โครงการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดแล้ว แต่เจอแจ้งว่าข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง ลองสมัครใหม่ก็เป็นเหมือนเดิม เลยไม่มีใครสมัครต่อ จึงพากันมาหาจับปลาเก็บไว้กินประทังชีวิตแทน

ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุโขทัยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน