ร.พ.นาโยง หยุดเชื้อโควิด 19 ส่งยาผู้ป่วยเรื้อรัง และเสี่ยงโรคถึงบ้าน

publish : 3 เม.ย. 2563 อ่าน 8 ครั้งวันที่ 3 เม.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงพยาบาลนาโยง จ.ตรังว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าทีแพทย์ พยาบาล ร.พ.นาโยง เร่งทยอยจัดส่งยาผู้ป่วยคลินิกคัดกรองผู้สูงวัย เบาหวาน ความดัน หัวใจ จิตเวช โดยเฉพาะโรคภูมิต้านทานไม่ดีให้คลินิก อนามัย รพ.สต.ใกล้บ้านโดยให้ อสม.เป็นคนกระจายยา เพื่อลดความแออัดในโรงพยาบาล อาจจะเสี่ยงการแพร่กระจายของโรคโควิด 19 และโรคอื่นๆ ซึ่ง อ. นาโยง จ.ตรัง มี 6 ตำบล 9 รพ.สต.1 ศูนย์สุขภาพชุมชน เพื่อผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นบุคลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคระบาดโควิด 19 ได้มารับยาโดยไม่ต้องไปแออัดรอรับที่โรงพยาบาลเหมือนที่ผ่านมา

โดยเฉพาะที่ผ่านมา ร.พ.นาโยง เป็นสถานที่ในการกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยง โดยการกักตัวสังเกตุอาการ 14 วัน ในพื้นที่ อ.นาโยง มีจำนวนทั้งหมด 12 ราย ส่งผลให้ผู้ป่วย หรือญาติผู้ป่วย เริ่มระแวงบุคลากรทางการแพทย์ ดังนั้นเพื่อสร้างขวัญกำลังใจผู้ปฎิบัติงานทุกฝ่าย จึงได้จัดส่งยาไปยังอนามัยใกล้บ้าน โดยผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อติดโรค ไม่จำเป็นต้องมารับยาที่โรงพยาบาลอีกต่อไป
นายแพทย์เลิศรัตน์ เอกสถาพรสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาโยง กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด มีประชาชนที่กลับมาจากต่างจังหวัดในพื้นที่มีการระบาดของโรค ซึ่งเราเองก็ไม่รู้กลับมากักตัวที่บ้าน  เพราะฉะนั้นการป้องกันการแพร่ระบาดโดยเฉพาะในโรงพยาบาลที่เป็นคลินิกคัดกรองผู้สูงวัย เบาหวาน ความดัน หัวใจ จิตเวช โดยเฉพาะโรคภูมิต้านทานไม่ดี ทางโรงพยาบาลจะไม่ให้มารับยาที่โรงพยาบาลอีก เพราะคนไข้เหล่านี้จะมาออที่โรงพยาบาลทำให้แออัดและทำให้เกิดความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรคได้ เพราะฉะนั้นนโยบายของทางโรงพยาบาลนาโยง คือ จัดยาส่งให้คลินิก อนามัย รพ.สต.ใกล้บ้านโดยให้ อสม.เป็นคนกระจายยา และญาติผู้ป่วยที่อยู่ใกล้ ๆ ให้มารับยาแทน เพื่อลดความแออัดของโรงพยาบาล และลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้

ทางโรงพยาบาลนาโยงมีคลินิกสำหรับการคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 โดยนโยบายของรัฐบาลเองระดับสั่งการจากจังหวัด เราจะมีคลินิกERI ซึ่งจะแยกออกจากตัวออกไปคนที่เป็นโรคหวัดก็จะแยกออกไปด้านนอก ไม่เข้ามาปะปนกับคนไข้ทั่วไป  คนไข้ที่ทางโรงพยาบาลคัดกรองแล้วหากเป็นกลุ่มเสี่ยงก็จะแยกออกไปซักประวัติมีทีมงานโรคระบาดซักประวัติหรือเข้าข่ายกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง มาจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยงหรือพื้นที่ที่มีโรคระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยซักประวัติ สอบสวน และส่งรายละเอียดไปที่โคโรนาวัน ส่งให้กับทางจังหวัดรับทราบรายละเอียด ส่งไปสขร.ถ้าเกิดเข้าเกณฑ์ ซึ่งจะโค๊ดมาทางโรงพยาบาลเพื่อนัดคนไข้เหล่านั้นมาทำการตรวจป้ายในคอในจมูกทำการเพาะเชื้อเพื่อดำเนินการต่อไป ที่ผ่านมามีการดำเนินการอย่างดี

                ส่วนขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่มีขวัญและกำลังใจกันมาก ตั้งแต่เกิดวิกฤตครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่มีความสามัคคีกันมากช่วยกันทุกคน บุคลากรส่วนไหนที่ว่างก็จะเข้ามาช่วยกันทำหน้ากากอนามัย ทำเฟสชิว จากเหตุการณ์นี้ทำให้เราหันมาช่วยกัน ทุกคนไม่นิ่งดูดายขะมักเขม้นกันมาก  ส่วนคนไหนที่สามารถติดต่อใครได้ก็จะนำของมาบริจาค ซึ่งใครที่นำวัสดุครุภัณฑ์มาบริจาคทางโรงพยาบาลรับทั้งหมด เพื่อให้เพียงพอ ถ้าเกินทางโรงพยาบาลเองก็จะแจกจ่ายให้กับทาง รพ.สต.และตามจุดต่าง ๆ ที่เขาบริการ เช่นด่านต่าง ๆ


ตามที่มีข่าวนำเสนอออกไปก่อนหน้านี้ว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้เข้าไปดูแลผู้ป่วยที่กักตัวนั้นไม่เป็นความจริง ทางเจ้าหน้าที่ รพ.สต. อสม. สาธารณสุขในพื้นที่เข้าไปดูแลให้ความรู้ตลอดเวลา ที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจทาง รพ.สต. อสม. เจ้าที่โรงพยาบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้านก็เข้าไปร่วมก็เชิญชาวบ้านในพื้นที่ที่เสี่ยงที่มีคนไข้อยู่ และขณะนี้กลับเขมรไปแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้ไปให้ข้อมูลและอธิบายว่าทำไมต้องกักตัวบริเวณนี้จำนวน 14 วัน ซึ่งถ้าไม่มีอาการ ไม่มีโรค ไม่มีไข้ก็ถือว่าผ่าน ซึ่งทางชาวบ้านเองได้เข้าใจแล้ว ส่วนในขณะนี้ผู้ป่วยเดินทางมาโรงพยาบาลน้อยมาก ทางโรงพยาบาลเองอยากจะแจ้งว่าหากผู้ป่วยอาการไม่หนักก็ไม่จำเป็นต้องมาโรงพยาบาล แต่ถ้าหนักจริงๆก็ต้องเข้ามา เพราะทางโรงพยาบาลกลัวว่าคนไข้ที่มีอาการหนักที่เข้า-ออกจะมาจากในพื้นที่เสี่ยงเข้ามาในโรงพยาบาล ซึ่งทางโรงพยาบาลเป็นพื้นที่หนึ่งที่เป็นพื้นที่เสี่ยงอาจจะมีเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ เพราะคนไข้ทางโรงพยาบาลเองตรวจที่คัดกรอง ถ้าคนไข้ภูมิต้านทานไม่ดี ทางโรงพยาบาลนาโยงจะส่งยาไปให้ถึงบ้านทุกราย

 ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรังติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง